กระหน่ำไม่ยั้ง!! รัสเซียนฟอร์ซบุก สลาฟยัน-อัฟเดียฟกา ทุบจรวด GRADเมกาเละ ติดมิสไซล์ Yars เพิ่มกองยุทธศาสตร์

0

ไม่ว่าความจริงเบื้องหลังเอกสารลับเพนตากอนของสหรัฐฯรั่วไหลจะเป็นอย่างไร กองทัพรัสเซียยิ่งบุกหนักไม่ให้ยูเครน-นาโต้ได้ตั้งตัว ขณะที่ความพยายามระดมสรรพาวุธทั้งเครื่องบินรบและรถถังยังดำเนินอยู่ รัสเซียเตรียมทุบด้วยกำลังรบและยุทโธปกรณ์ทั้งทางอากาศและทางบกอย่างเต็มที่ ล่าสุดสนามรบอัฟเดียฟกากำลังดุเดือดไม่แพ้บัคมุต

วันที่ ๒๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า อิวาน บิกมา(Ivan Bigma) ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกลุ่มต่อสู้ ยุสนายา (Yuzhnaya)สังกัดรัสเซียนฟอร์ซ กล่าวว่า “หน่วยขีปนาวุธของกลุ่มต่อสู้โจมตีจุดติดตั้งชั่วคราวของกองพลยานยนต์ที่ ๕๔ ของกองทัพยูเครนใกล้กับเมือง Slavyansk”

กองทหารรัสเซียส่งการโจมตีในพื้นที่ที่มีการกระจุกตัวของกองหนุนของกองทัพยูเครนใกล้กับเมือง Dzerzhinsk และ Avdeyevka และทำลายเครื่องยิงจรวดหลายลำของ Grad ที่ผลิตในสหรัฐฯของยูเครนใกล้กับ Novoselvka Pervaya

เขากล่าวว่า “หน่วยปืนใหญ่ของกลุ่มการรบทางใต้ได้ทำการโจมตีที่ศูนย์กลางของการติดตั้งชั่วคราวและความเข้มข้นของกองหนุนของกองพลยานยนต์ที่ ๒๔ ของกองทัพยูเครนใกล้กับ Dzerzhinsk และกองพลยานยนต์ ๑๑๐ ใกล้กับ Avdeyevka” 

นอกจากนี้โป๊ะข้ามสะพานและคลังเก็บของกองทัพยูเครน ๒ แห่งถูกทำลายโดยปืนใหญ่และหน่วยบินของรัสเซียในพื้นที่ลิซิชานสค์

เขากล่าวว่า “ในพื้นที่ Lisichansk เครื่องบินของเขตทหารทางใต้ชนสะพานโป๊ะข้ามแม่น้ำ Seversky Donets ใกล้กับนิคม Dronovka และคลังอาวุธของข้าศึกใกล้นิคม Kamenka คลังเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นถูกยิงจากปืนครก D-30 ของกองพลปืนใหญ่ของกองทัพที่ ๒ ใกล้กริโกรอฟกา” 

ด้านกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า รัฐมนตรีกลาโหมตรวจสอบการผลิตของบริษัทที่ผลิตยุทโธปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์สำหรับกองทัพรัสเซีย

เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียได้ตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่งในเขตคาลูกาที่ปฏิบัติตามสัญญาการป้องกันของรัฐ กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ

กระทรวงฯ ระบุว่า ชอยกูตรวจสอบการผลิตของบริษัทที่ผลิตยุทโธปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์สำหรับกองทัพรัสเซีย นอกจากนี้ รัฐมนตรียังได้แสดงอุปกรณ์สงครามอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูงอีกด้วย 

บริษัทรายงานรัฐมนตรีว่าได้เพิ่มการผลิตสิ่งของทั้งหมด รวมทั้งสิ่งของในอวกาศและในอากาศ เนื่องจากสัญญาการป้องกันใหม่มีกำหนดที่จะสรุปในอนาคตอันใกล้ ผลผลิตรวมของอุปกรณ์ EW จะเพิ่มขึ้นหลายเท่า

Shoigu จัดประชุมโดยเขากล่าวว่าเขาต้องการเพิ่มการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงประสิทธิภาพในปฏิบัติการพิเศษซึ่งประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ เซอร์เกย์ ชอยกูยังแสดงความสามารถของเครื่องยิงฐานไซโลและการทำงานของโมดูลการรบที่ควบคุมระยะไกลของระบบรักษาความปลอดภัยรุ่นใหม่

กระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันพุธว่า ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียตรวจสอบการดำเนินการและแจ้งเตือนการสู้รบของกองทหารจากการสร้างขีปนาวุธในภูมิภาคคาลูกา (Kaluga) 

นายพลเซอร์เก คาราคาเยฟ (Sergey Karakayev) ผู้บัญชาการกองกำลังขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์รายงานต่อรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเกี่ยวกับการติดอาวุธใหม่ด้วยระบบขีปนาวุธ Yars ใหม่ และการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ทันสมัยซึ่งจัดเตรียมเงื่อนไขเชิงคุณภาพสำหรับการแจ้งเตือนการสู้รบและที่พักที่สะดวกสบายของบุคลากร” 

กระทรวงฯ เปิดเผยว่า แผนกขีปนาวุธ Kozelsk เป็นหน่วย Strategic Missile Force หน่วยแรกที่ได้รับระบบขีปนาวุธไซโล Yars ใหม่

นอกจากนี้ รัฐมนตรีกลาโหมยังได้แสดงความสามารถของเครื่องยิงจรวดที่ใช้ฐานไซโล และการทำงานของโมดูลการรบที่ควบคุมจากระยะไกลของระบบรักษาความปลอดภัยรุ่นใหม่ 

ชอยกูได้รับฟังรายงานจากกองบัญชาการทหารของฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสู้รบ และตั้งเป้าหมายในการแนะนำรูปแบบและวิธีการปฏิบัติการกองทหารใหม่ในโครงการฝึกการรบ 

นอกจากนี้ Shoigu ยังตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานที่มีการสร้างเงื่อนไขเชิงคุณภาพสำหรับการแจ้งเตือนการสู้รบและที่พักที่สะดวกสบายของบุคลากร 

RS-24 Yars เป็นระบบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียซึ่งประกอบด้วยขีปนาวุธข้ามทวีปแบบขับเคลื่อนด้วยของแข็งแบบเคลื่อนที่ หรือแบบไซโลพร้อมหัวรบ MIRVed เป็นยานพาหนะหลายเป้าหมายที่กำหนดเป้าหมายเองโดยอัตโนมัติได้อย่างอิสระ 

Yars เป็นการดัดแปลงระบบขีปนาวุธ Topol-M รัสเซียเริ่มติดตั้งระบบ ICBM ของ Yars ในปี ๒๐๐๙ เมื่อเครื่องยิง Yars ได้รับการยอมรับให้ทำหน้าที่ทดลองการสู้รบใน Strategic Missile Force และประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ คาดจะนำเข้าประจำการเพิ่มบทบาทในสนามรบยูเครนเพิ่มเติม