อย่าโวย!! รัสเซียลั่นพร้อมติดอาวุธเกาหลีเหนือ เมื่อเกาหลีใต้ส่งอาวุธให้ยูเครน เฉ่งญี่ปุ่นรับใช้เมกาพาปท.ล่มจม

0

อาวุธใด ๆ ที่ส่งให้กับยูเครนจะถือว่าเป็นการเคลื่อนไหวต่อต้านรัสเซียและจะส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับรัฐที่ดำเนินการดังกล่าว เป็นคำประกาศจากกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียโดยกล่าวโดย มาเรีย ซาคาโรวา(Maria Zakharova) ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกระทรวงการต่างประเทศ

ตอบโต้ถ้อยแถลงของประธานาธิบดี ยุน ซุก-ยอล ของเกาหลีใต้เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการส่งมอบอาวุธของเกาหลีใต้ไปยังยูเครน

เธอย้ำว่า “รัสเซียกำลังปฏิบัติการทางทหารป้องกันกลุ่มตะวันตก ซึ่งเลือกระบอบหุ่นเชิดในเคียฟเป็นเครื่องมือในการทำสงครามตัวแทนแบบผสมผสานกับเรา ในสถานการณ์นี้ เราจะพิจารณาการจัดหาอาวุธใดๆ ให้กับยูเครน ไม่ว่าพวกเขาจะมาจากที่ใด ในฐานะการเคลื่อนไหวต่อต้านรัสเซียที่เป็นปฏิปักษ์อย่างเปิดเผย”

“ขั้นตอนดังกล่าวจะส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีกับรัฐเหล่านั้น และจะถูกนำมาพิจารณาเมื่ออธิบายรายละเอียดของจุดยืนของรัสเซียในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ด้านความมั่นคงหลักของประเทศที่เกี่ยวข้อง สำหรับเกาหลีใต้ มันอาจจะเกี่ยวกับแนวทางการยุติปัญหาของ สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี”

ซาคาโรวาย้ำว่า “กองกำลังรัสเซียโจมตีเป้าหมายทางทหารด้วยความแม่นยำสูงเท่านั้น ไม่ใช่ที่โครงสร้างพื้นฐานพลเรือน “สำหรับความกังวลเกี่ยวกับเหยื่อในหมู่พลเรือน น่าเสียใจที่นี่คือความจริงที่ชาวดอนบาสต้องเผชิญย้อนกลับไปในปี ๒๕๕๗ อันเป็นผลมาจากการรุกรานโดยรัฐบาลทหารที่เข้ายึดอำนาจในเคียฟ เป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งของวิกฤตการณ์ในปัจจุบัน เราไม่เห็นความสงสารต่อเหยื่อจำนวนมากจากชาติตะวันตก รวมทั้งจากโซลด้วย” 

วันที่ ๒๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ตอบรับข้อเสนอแนะของโซลว่าสามารถส่งความช่วยเหลือถึงชีวิตไปยังเคียฟได้

มอสโกสามารถเสนออาวุธขั้นสูงแก่เกาหลีเหนือ หากเกาหลีใต้เริ่มส่งความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ เสนอแนะ

ประธานาธิบดี ยุน ซุก-ยอล ของเกาหลีใต้ ระบุถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบายที่เป็นไปได้เกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครนในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อวันพุธ ก่อนการเดินทางเยือนสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า

“หากมีสถานการณ์ที่ประชาคมระหว่างประเทศไม่สามารถเอาผิดได้ เช่น การโจมตีพลเรือนครั้งใหญ่ การสังหารหมู่ หรือการละเมิดกฎแห่งสงครามอย่างร้ายแรง อาจเป็นการยากสำหรับเราที่จะยืนหยัดในการสนับสนุนด้านมนุษยธรรมหรือทางการเงินเท่านั้น” ยุนกล่าว

“เมื่อพิจารณาถึงความสัมพันธ์ของเรากับฝ่ายที่เกี่ยวข้องในสงครามและการพัฒนาในสนามรบ เราจะใช้มาตรการที่เหมาะสมที่สุด”เขากล่าวเสริม

เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย ระบุว่า จนถึงขณะนี้ โซลปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือแก่เคียฟ

เมดเวเดฟเขียนบนโซเชียลมีเดียว่า “ฉันสงสัยว่าผู้อยู่อาศัยในประเทศนี้จะพูดอะไรเมื่อพวกเขาเห็นตัวอย่างอาวุธใหม่ล่าสุดของรัสเซียที่อยู่ในความครอบครองของเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดที่สุดของพวกเขา ซึ่งเป็นพันธมิตรของเราจาก DPRK สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี” 

ยุนบอกกับรอยเตอร์ว่าเขาวางแผนที่จะหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ว่าทั้งสองประเทศจะบรรลุ“ผลลัพธ์ที่จับต้องได้”ในการยับยั้งเกาหลีเหนือ ได้อย่างไร

เขาเสริมว่าโซลกำลังพัฒนา“อาวุธประสิทธิภาพสูงพิเศษและอานุภาพสูง”เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เปียงยางรายงานว่ามีการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปแบบแข็งลูกแรก

 

เกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ ได้ละเว้นการส่งความช่วยเหลือที่ทำให้เสียชีวิตแก่ยูเครน โดยอ้างถึงนโยบายที่ต่อต้านการจัดหาอาวุธไปยังเขตสงคราม สำนักงานของประธานาธิบดี Yoon ยืนยันว่าคำพูดของเขาต่อรอยเตอร์ไม่ได้ส่งสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบาย ตามรายงานของสำนักข่าว Yonhap ท่าทีพูดอย่างทำอย่างติดมาจากใครหนอ

สื่อเกาหลีใต้อ้างเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าประเทศกำลังพิจารณา“ยืม”สหรัฐฯ ประมาณ ๕๐๐,๐๐๐ นัดสำหรับปืนใหญ่อัตตาจร ๑๕๕ มม. มีรายงานว่ายูเครนต้องการยุทโธปกรณ์ประเภทนี้อย่างสิ้นหวังสำหรับความขัดแย้งกับรัสเซีย เจ้าหน้าที่รัฐบาลอธิบายข้อตกลงดังกล่าวกับหนังสือพิมพ์ Dong-A Ilbo ว่าเป็นการ“ช่วยเหลือทางอ้อมแก่ยูเครน”ซึ่งน่าจะแสดงให้เห็นว่าโซลเป็นสมาชิกที่มีความรับผิดชอบของประชาคมระหว่างประเทศ“โดยไม่เป็นการยั่วยุรัสเซีย” ช่างพูดได้แบบไม่ละอายปาก

สำหรับญี่ปุ่น กองหน้าตัวแทนผลประโยชน์วอชิงตัน เอาการเอางานในการต่อต้านรัสเซียและจีนอย่างจริงจัง นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น คิชิดะ ในฐานะประธาน G-7 ในปีนี้ ได้ประกาศว่าญี่ปุ่นจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมต่อรัสเซีย ซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์สินของบุคคลและองค์กรราว ๑๒๐ แห่ง และห้ามส่งออกโดรนและวัสดุอื่นๆ ที่สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร ประเด็นนี้ทูตรัสเซียออกมาประณามไปรอบหนึ่งแล้ว ขณะที่กองทัพเรือรัสเซียเคลื่อนไหวหนักขึ้นในหมู่เกาะพิพาทคูริล

ด้านสหรัฐฯ กระทรวงกลาโหมประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะมอบอาวุธและเครื่องกระสุนชุดที่ ๓๖  มูลค่า ๓๒๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐแก่ยูเครน เมื่อเทียบกับแพ็คเกจก่อนหน้านี้ การขนส่งล่าสุดดูเหมือนจะขาดกระสุนบางส่วนที่เคียฟกล่าวว่าต้องการมากที่สุด ซึ่งเกาหลีใต้รีบยื่นหน้าอาสาส่งกระสุนปิดช่องว่างทันที ทั่งอเมริกาและเกาหลีใต้ยังกล้าประกาศว่าไม่ได้ยั่วยุรัสเซีย ไม่ได้สนับสนุนสงครามยูเครน!!??