มิตรร่วมรบ!! กลาโหมจีน-รัสเซียลงนามแลกเปลี่ยนฝึกทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์กองกำลังติดอาวุธพร้อมลุยศึก

0

ไม่ต้องชี้แจงกันมากกความ จีนลงนามกับรัสเซียในบันทึกความร่วมมือระหว่างสถาบันการทหารของเสนาธิการกองทัพรัสเซีย และสถาบันป้องกันแห่งชาติของ PLA ในการเยือนมอสโกว์ของโปลิตบุโรและรัฐมนตรีกลาโหมจีนคนล่าสุด

นาโต้ก็ออกอาการทันที เยนส์ สโตลเตนเบิร์กเลขาธิการนาโต้กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า “จีนคาดว่าจะมีหัวรบนิวเคลียร์ ๑,๕๐๐ หัวภายในปี ๒๕๗๘ และปักกิ่งเองก็จะได้รับประโยชน์จากความโปร่งใส การคาดการณ์ และความปลอดภัยของข้อตกลงการควบคุมอาวุธที่เพิ่มขึ้น” เขากล่าวในการประชุมควบคุมอาวุธในวอชิงตัน “นาโต้เป็นแพลตฟอร์มพิเศษที่เรามีส่วนร่วมกับจีนและประชาคมระหว่างประเทศที่กว้างขึ้นเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของเรา”

มันคงจะสายเกินไปที่จะพยายามกล่อมจีนให้หันมาหนุนเมกา-นาโต้ ในขณะที่สหรัฐฯใส่ร้ายยั่วยุจีนตลอดเวลาด้วยการหนุนเอกราชไต้หวัน และสร้างกองกำลังพันธมิตรทางทหารต่อต้านจีนอย่างโจ่งแจ้ง 

วันที่ ๑๙ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และทาซซ์รายงานว่า คณะผู้แทนทางทหารของรัสเซียและจีนได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างสถาบันการทหารของเสนาธิการกองทัพรัสเซียและสถาบันป้องกันแห่งชาติของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “บันทึกความเข้าใจระหว่างสถาบันการทหารของเสนาธิการกองทัพรัสเซียและสถาบันป้องกันแห่งชาติของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ลงนามในกรุงมอสโกระหว่างการพูดคุยระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู (Sergey Shoigu)และพลเอก หลี่ ฉางฟู(Li Shangfu)รัฐมนตรีกลาโหมจีน ” 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียยังกล่าวด้วยว่าหลังจากการเจรจา สมาชิกของคณะผู้แทนจีนได้เยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกหลายแห่งที่ศูนย์บริหารจัดการการป้องกันประเทศของรัสเซีย

รัฐมนตรีกลาโหมจีนและรัสเซียจัดการประชุมที่กรุงมอสโกว์ โดยเน้นความร่วมมือทางทหารและผลประโยชน์หลักตามลำดับ ทั้งความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ความร่วมมือทางทหาร 

มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของจีน Li Shangfu และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย Sergei Shoigu เห็นพ้องกันในการประชุมว่าภายใต้คำแนะนำเชิงกลยุทธ์ของประธานาธิบดี Xi Jinping และประธานาธิบดี Vladimir Putin ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมของการประสานงานสำหรับยุคใหม่ระหว่างจีนและรัสเซียยังคงดำเนินต่อไป 

ปรับปรุงกลไกสำหรับการแลกเปลี่ยนทางทหาร ขยายความร่วมมือระหว่างโรงละคร การบริการทางทหารและสถานศึกษา และมีส่วนร่วมใหม่ ๆ เพื่อส่งเสริม กระทรวงกลาโหมจีนระบุว่า การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียอย่างมีคุณภาพ การปกป้องความมั่นคงและเสถียรภาพของโลกและภูมิภาค ตลอดจนการสร้างประชาคมโลกที่มีอนาคตร่วมกัน กระทรวงกลาโหมจีนระบุ

ซ่ง จงผิง ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนและผู้บรรยายรายการโทรทัศน์ กล่าวว่า “การขยายความร่วมมือระหว่างกองทัพ การบริการทางทหาร และสถาบันการศึกษา การพบปะระหว่างหลี่และชอยกูได้ยกระดับความร่วมมือทางทหารของทั้งสองประเทศให้สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ซ่งกล่าวย้ำว่า “ความร่วมมือระหว่างกองทหารหมายความว่ากองทัพทั้งสองสามารถร่วมกันจัดการกับเหตุฉุกเฉินในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ขณะที่ความร่วมมือระหว่างหน่วยงานทางทหารหมายความว่ากองทัพ กองทัพเรือ และกองทัพอากาศของทั้งสองประเทศสามารถแบ่งปันประสบการณ์และเพิ่มขีดความสามารถของพวกเขาได้”

ฉาง ฮง(Zhang Hong) นักวิจัยร่วมของสถาบัน Russian, European Eastern และ Central Asian Studies of the Chinese Academy of Social Sciences กล่าวเมื่อวันอังคารว่า “การบริการทางทหารมากขึ้นอาจเริ่มมีการแลกเปลี่ยน เช่น กองกำลังจรวดทางยุทธศาสตร์ ก่อนหน้านี้รัสเซียประกาศว่ากำลังช่วยจีนพัฒนาระบบเตือนภัยขีปนาวุธล่วงหน้า”

จีนและรัสเซียจัดการซ้อมรบและลาดตระเวนร่วมกันหลายครั้ง และคาดว่ากิจกรรมดังกล่าวจะดำเนินต่อไปและขยายตัว ผู้สังเกตการณ์กล่าว

ในระหว่างการพูดคุย Li และ Shoigu ย้ำว่าพวกเขาจะสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างมั่นคงเมื่อต้องปกป้องผลประโยชน์หลักของทั้งสองประเทศ อันดับแรกและสำคัญที่สุดคือผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับอำนาจอธิปไตย บูรณภาพแห่งดินแดน ความมั่นคงและการพัฒนา และต่อต้านกองกำลังภายนอกที่แทรกแซงภายในอย่างเด็ดขาด

จีนและรัสเซียต่างเผชิญกับความพยายามปราบปรามจากสหรัฐฯ และนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ มองว่าการพัฒนาของทั้งสองประเทศเป็นภัยคุกคามต่อความเป็นเจ้าโลก ทั้งจีนและรัสเซียต่อต้านการเมืองเชิงอำนาจและความเป็นเจ้าโลก และนั่นคือสาเหตุที่ทั้งสองประเทศเน้นย้ำถึงการปกป้องผลประโยชน์หลักของตน รัสเซียสนับสนุนจีนในคำถามเกี่ยวกับไต้หวัน และจีนสนับสนุนรัสเซียในเรื่องความมั่นคงของชาติ 

หลี่กล่าวในระหว่างการประชุมว่าสถานที่แรกที่เขาเลือกไปตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีกลาโหมคือรัสเซีย เพื่อแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาในระดับสูงของความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย ตลอดจนความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะกระชับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ของทั้งสองประเทศ ตลอดจนกองกำลังติดอาวุธ 

ในระหว่างการเยือนมอสโคว์ของหลี่เมื่อวันอังคาร เขาได้วางพวงมาลาที่สุสานทหารนิรนาม RT รายงาน สถานที่ดังกล่าวเป็นอนุสรณ์สถานสงครามที่อุทิศให้กับทหารโซเวียตที่เสียชีวิตระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒ และการเยือนของหลี่แสดงให้เห็นมิตรภาพของประชาชนจีนและรัสเซีย โดยระลึกถึงความพยายามร่วมกันในการต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสต์ในสงครามโลกครั้งที่ ๒ ทั้งสองประเทศต่างดำรงความเป็นมิตรร่วมรบมายาวนาน และสถานการณ์ปัจจุบันอาจต้องกลับมาเคียงบ่าเคียงไหล่สู้ร่วมกันอีกก็ได้ ในสงครามใหญ่ที่กำลังก่อตัวจากผู้สูญเสียอำนาจครองโลกแบบขั้วเดี่ยว!!??