สหรัฐเต้นผาง! รีบต่อสายผู้นำ2ฝ่าย หลังขบวนรถคณะทูตโดนถล่มไฟลุกขณะหนี-ทูตอียูถูกทำร้ายคาบ้านพัก

0

จากกรณีการชิงอำนาจในรัฐบาลซูดาน ที่ได้ก่อรัฐประหาร ในขณะที่มีกระแสข่าวรายงานได้รับแรงหนุนจากชาติมหาอำนาจตะวันตก ต่อมาได้เกิดเหตุการณ์ขบวนรถคณะทูตโดนลูกหลงโจมตีด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 19 เมษายน 2566  Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยถึงการสู้รบของทั้งสองฝ่ายซึ่งมีเนื้อหาที่ชวนติดตามว่า“วันที่ 15 เมษายน 2566 กองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ยกกำลังจำนวนมากเข้ามาก่อรัฐประหารตามแผนในค่ายทหารเมืองหลวงคาร์ทูม ทำให้กองทัพตัดสินใจบุกใช้กำลังปราบปราม

ฝ่ายรัฐประหารบุกทำลายอาคารกองบัญชาการทหารของกองทัพ ยึดสถานีโทรทัศน์ สนามบินนานาชาติ ทำลายเครื่องบินพลเรือนของซูดาน และซาอุดิอาระเบีย

บุกยึดฐานทัพอากาศในต่างเมือง หวังขโมยเครื่องบินรบ Mig-29 ของอียิปต์ 10 ลำที่มาจอดไว้ไปขายต่อยูเครน ทำสงครามกับรัสเซีย ต่อมากองทัพซูดานหายตระหนกและตั้งหลักได้

เริ่มใช้เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินรบโจมตีทิ้งระเบิด และกราดยิงปืนกลลงมา ผสานกองทัพภาคพื้นดินตีโต้บุกยึดคืนฐานทัพ และสถานีโทรทัศน์ การสู้รบรุนแรงเกิดขึ้นทั่วเมืองหลวง และตามค่ายแต่ละฝ่าย

เสียงระเบิดและเสียงปืนดังสนั่นทุกหนทุกแห่งอย่างต่อเนื่อง ทั้ง 2 ฝ่ายใช้รถถัง รถหุ้มเกราะ ปืนใหญ่ และอาวุธหนักอื่นๆ ใส่กันไม่ยั้ง เครื่องบินขับไล่บินโฉบทิ้งระเบิดและยิงลงมา ระบบต่อต้านอากาศยานก็พุ่งขึ้นบนท้องฟ้ายามค่ำคืน

กลุ่มควันสีขาว สีดำลอยขึ้นบนท้องฟ้า พวกหัวขโมยบุกเข้าไปในสำนักงานของบริษัทต่างๆ ขโมยอุปกรณ์ทรัพย์สิน แล็ปท็อป ยานพาหนะ และตู้เย็น ผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 185 คน และบาดเจ็บกว่า 1,800 คน

ยอดผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ อาจสูงกว่านี้มาก เนื่องจากเข้าไปจุดปะทะไม่ได้แต่พบร่างระเกะระกะจำนวนมากของนักรบทั้ง 2 ฝ่าย และผู้โดนลูกหลงตามบ้านเรือนในเมืองหลวงที่มีผู้อาศัยมากถึง 7 ล้านคน

ผู้คนทั้งชาวซูดานและต่างชาติหลายล้านติดอยู่ในพักพิง มหาวิทยาลัย บริษัทห้างร้าน เสบียงอาหารเหลือน้อย โรงพยาบาลในเขตเมืองหลวง 12 แห่งจาก 20 แห่ง ถูกโจมตีหรือไฟฟ้าดับ  โรงพยาบาลนอกเมืองหลวง 4 แห่งก็ปิดตัวลงเช่นกัน

ทูตสหภาพยุโรปประจำซูดานถูกทำร้ายในที่พักของเขาเอง , ขบวนรถทูตสหรัฐติดธง จะหนีออกจากเมืองหลวง แต่ถูกกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ระดมยิงรถถูกไฟไหม้ แต่ทุกคนในขบวนรถปลอดภัยและกลับไปหลบอยู่ที่บ้านพัก

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีการต่างประเทศสหรัฐ ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีหนุนรัฐประหารนี้ ต่อสายโทรศัพท์หาผู้นำกองทัพซูดาน และผู้นำกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) แจ้งว่านักการทูตตนถูกระดมยิง และยอมรับไม่ได้

สหประชาชาติ , สันนิบาตรอาหรับ , สหภาพแอฟริกา , สหภาพยุโรป , กลุ่ม G-7 , อียิปต์ ที่ใกล้ชิดกองทัพซูดาน , ซาอุฯ และ UAE ที่ให้ชิดกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ขอร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายยุติการสู้รบทันที 24 ชม.โดยไม่มีเงื่อนไขและกลับสู่การเจรจาลดความตึงเครียด

ฝ่ายรัฐประหารที่เริ่มเพลี่ยงพล้ำละทิ้งค่ายทหารและฐานหลักเมืองใหญ่ที่ถูกทิ้งระเบิด อ้างว่าฝ่ายตนเป็นผู้ปกป้องประชาธิปไตยโปรตะวันตก และว่าฝ่ายกองทัพเป็นเผด็จการอิสลามหัวรุนแรง

จึงต้องการให้ต่างชาติเข้ามาแทรกแซง แต่สหประชาชาติไม่สามารถยืนยันข้อตกลงหยุดยิงใดๆ ได้ และขอร้องให้ใครก็ได้ที่มีอิทธิพลกดดันให้เกิดสันติภาพหน่อย เพราะ UN ไม่อิสระต้องทำตามนโยบายที่สหรัฐ กำหนด”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454