หลังคว่ำบาตร! โปแลนด์เอาคืนอีก แฉทหารยูเครนขับรถถัง Leopard ไม่เป็น ชนวุ่นทำป้อมปืนแตก พังคาสนามฝึก

0

หลังคว่ำบาตร! โปแลนด์เอาคืนอีก แฉทหารยูเครนขับรถถัง Leopard ไม่เป็น ชนวุ่นทำป้อมปืนแตก พังคาสนามฝึก

จากกรณีที่ยูเครนมีชาติพันธมิตรสนับสนุนอย่างสหรัฐ รวมทั้งโปแลนด์ซึ่งมีชายแดนติดต่อกัน มีการให้ความช่วยเหลือกันมา จนกระทั่งมีปัญหาเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตร อย่างธัญพืช ที่ต้องออกมาประกาศคว่ำบาตรกันเองแล้ว ด้วยแรงกระเพื่อมทางการเมืองภายใน

ส่งผลให้รัฐบาลโปแลนด์ ประกาศ คว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืชและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ จากยูเครน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องตลาดเกษตรจากการสั่นคลอน ส่วนรัฐบาลฮังการีประกาศ “คว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืช เมล็ดพืชน้ำมัน และสินค้าเกษตรอื่นๆ จากยูเครน เช่นเดียวกัน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (18 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่โปแลนด์ ได้เปิดเผยว่าทหารยูเครนฉีกป้อมปืนของรถถัง Leopard ได้อย่างไร

เจ้าหน้าที่โปแลนด์ Piotr Pavelka ซึ่งอยู่ในกองหนุน ได้เปิดเผยสถานการณ์ของอุบัติเหตุทางจราจรที่เกี่ยวข้องกับรถถัง Leopard ของเยอรมัน ว่าทหารยูเครนซึ่งได้รับการฝึกฝนในโปแลนด์เพื่อใช้งานรถถัง Leopard 2 ทำป้อมปืนของ Leopard ถูกฉีกออกเนื่องจากการชนกับรถถังคันอื่น

จากเหตุการณ์ที่สนามฝึกในโปแลนด์ รถถัง Leopard ของเยอรมันซึ่งขับเคลื่อนโดยทหารยูเครน ทำให้รถถังคันหนึ่งชนกับอีกคัน ขับเข้าไปในเกราะของมัน และกระแทกเข้ากับป้อมปืน – ปีเตอร์ พาเวลก้า กล่าว

Pavelka รับราชการในกองทัพโปแลนด์เป็นเวลา 15 ปีจนกระทั่งเกษียณอายุในปี 2565 เขาเป็นนายทหารกองหนุนที่มียศร้อยโท แม้ว่าคำกล่าวอ้างของเขาจะก่อให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้บนโซเชียลมีเดีย แต่ก็ไม่มีคำพูดใดๆ จากวอร์ซอว์หรือเคียฟ

เพื่อสนับสนุนคำกล่าวอ้างของเขา Pavelka ได้แนบรูปถ่ายหลายใบของอุบัติเหตุ Leopard-2A4 ที่ถูกกล่าวหาในวิดีโอของเขา ในภาพหนึ่ง ป้อมปืนของรถถัง Leopard2A4 ถูกแยกออกจากสายรัดไหล่ ในขณะที่ในภาพอื่นๆ จะเห็นด้านหน้าของตัวถังด้วยโคลนหนาๆ และบางทีอาจจะเป็นร่องรอย