เปิดขุมทรัพย์ซูดาน! รัสเซียรับสัมปทานเหมืองทองคำ-สหรัฐจะส่งทหารรับจ้างมา เจอวากเนอร์ชิงตัดหน้าไล่ตะวันตก

0

จากเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2566 มีรายงานถึงเหตุการณ์รัฐประหารในซูดาน รวมทั้งความเคลื่อนไหวของสหรัฐ และรัสเซียที่มีข้อมูลออกมาถึงการเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องบางอย่างในเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้น

ทั้งนี้มีข้อมูลจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ได้เสนอผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า

“ถ้ารัฐบาลซูดานในขณะนี้ฉลาดนะครับ ควรจะขอให้วลาดิเมียร์ ปูตินส่งกลุ่มวากเนอร์มาช่วยจัดการปัญหาภายในประเทศ จะสกัดทั้งสงครามพันทาง รวมทั้งสกัดการวางแผนลอบสังหาร และลักพาตัวผู้นำเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในประเทศเวเนซุเอลา”

ล่าสุดวันนี้ 19 เมษายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ในซูดานและเบื้องหลังในการแย่งอำนาจรัฐประหารว่า

“ซูดาน ประเทศพื้นที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีประชากรราว 40 ล้านคน แต่ด้วยการชิงอำนาจรัฐ ทำให้ราว 1 ใน 3 ต้องพึ่งพาความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

ประเทศนี้มีแหล่งทรัพยากรแร่ธาตุอุดมสมบูรณ์ เช่น ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ ทอง เงิน โครไมท์ แร่ใยหิน แมงกานีส ยิปซัม ไมกา สังกะสี เหล็ก ตะกั่ว ยูเรเนียม ทองแดง เกาลิไนท์ โคบอลต์ หินแกรนิต นิกเกิล และดีบุก

พื้นที่ทางไต้ ฤดูฝนตกชุกเป็นป่าดิบชื้น มีชนเผ่ามากถึง 597 เผ่า 400 ภาษา ช่วงไม่กี่ปีมานี้ทหารรับจ้าง Wagner รัสเซีย เข้ามามีอิทธิพลช่วยฝึกกองกำลังกึ่งทหาร RSF ขับไล่ทหารชาติตะวันตกออกไป

ประธานาธิบดี พล.อ. Abdel Fattah al-Burhan และผู้บัญชาการกองทัพของซูดาน อนุญาตให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือชายทะเลแดง และมอบสัมปทานเหมืองทองคำหลายแห่งทั่วซูดานให้บริษัทรัสเซีย

กองทัพซูดาน จึงเพียบพร้อมไปด้วยอาวุธ เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ของรัสเซีย โดยมี พล.อ.Mohamed Hamdan Dagalo ผู้บัญชาการกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) เป็นรองประธานาธิบดี

ประธานาธิบดี ต้องการผนวกรวมกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ที่มีกำลัง 100,000 นาย เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพเพื่อเอกภาพ โดยใช้เวลา 2 ปี แล้วจัดเลือกตั้งใหม่

แต่รองประธานาธิบดี กลัวหมดอำนาจจึงขอเวลานานเกือบ 10 ปี จึงเกิดความขัดแย้งกัน เมื่อต่างฝ่ายต่างมีปืน จึงเริ่มมีการปะทะกันประปรายในหลายแห่ง

สหรัฐ ไม่ต้องการให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพเรือ จึงข่มขู่ผู้นำซูดาน ผ่านทางอียิปต์ และลิเบีย ให้ขับไล่ทหารรับจ้าง Wagner ออกไป เพื่อที่ตนจะส่งทหารรับจ้างมาเสียบแทน แต่ผู้นำซูดานไม่เอาด้วย

สหรัฐ จึงหันมายุยงรองประธานาธิบดี ให้นำกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) ก่อการรัฐประหาร แล้วสหรัฐ จะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธเสมอไม่ต้องกลัว ต่อมาได้แอบสนับสนุนอุปกรณ์สื่อสาร และข่าวกรอง

Wagner รัสเซีย มีสายสัมพันธ์นาน 6 ปีในฐานะอาจารย์มีบุญคุณกับกองกำลังกึ่งทหาร (RSF) คาดว่าการปะทะกันจะเกิดขึ้นเป็นช่วงๆ อีกสักระยะ สู้ไป เจรจาไป จนกว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะยอมรับเงื่อนไขกันและกันได้ แต่จะทำให้สหรัฐ กินแห้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454