เร่งปิดจ๊อบ!! DPR และวาร์กเนอร์ลั่นคุมบัคมุตกว่า ๙๐% รัสเซียนฟอร์ซส่งFAB-1500 ถล่มกองหนุนยูเครนยับ

0

จากเทเลแกรมของที่ปรึกษาหัวหน้า DPR กล่าวยืนยันล่าสุดว่า กองกำลังรัสเซียควบคุมเกือบทั้งหมดของ Artyomovskแล้ว ขณะที่ Yevgeny Prigozhin ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC กล่าวว่ากองกำลังรัสเซียควบคุมมากกว่า ๙๐% รวมถึงอาคารบริหารทั้งหมด

ด้านรัสเซียนฟอร์ซได้ส่ง FAB-1500 ยิงถล่มกองหนุนยูเครนก่อนเข้าถึงบัคมุตรัวๆ

วันที่ ๑๙ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ยัน กากิน(Yan Gagin) ที่ปรึกษาของผู้นำสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ หรือDPR กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “กองกำลังรัสเซียเข้าควบคุมเกือบทั้งหมดของเมือง Artyomovsk ที่เรียกว่า Bakhmut ในยูเครน”

เขากล่าวย้ำว่า“บริษัททหารเอกชน Wagner ควบคุมพื้นที่ได้ประมาณกว่า ๙๐% ของบัคมุต และการก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่อง นี่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้” 

เยฟเกนี ปริโกชิน(Yevgeny Prigozhin) ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC กล่าวเมื่อวันที่ ๑๑ เมษายนที่ผ่านมาว่ากองกำลังรัสเซียควบคุมมากกว่า ๘๐% ของ บัคมุตรวมถึงอาคารบริหารทั้งหมดแสดงว่า การรุกคืบเป็นไปอย่างรวดเร็ว

กากินตั้งข้อสังเกตว่า “กองทัพยูเครนโอเคกับการใช้กลยุทธ์เผาแผ่นดิน นี่คือสิ่งที่พวกเขาทำในโวลโนวาคาและมารีอูโปล และตอนนี้ พวกเขากำลังวางทุ่นระเบิดและวางกับดักสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญก่อนที่จะล่าถอยจากชานเมืองทางตะวันตกของเมือง ศูนย์ชุมชนท้องถิ่นเป็นหนึ่งในอาคารที่พวกเขาระเบิดทิ้งเมื่อเร็ว ๆ นี้” 

ก่อนหน้านี้เขาบอกว่ายูเครนกำลังเคลื่อนกำลังพลกองหนุนไปยังบัคมุตอีกครั้ง แต่ทหารใหม่ส่วนใหญ่ถูกสังหารแค่เข้าใกล้เมือง

Artyomovsk ซึ่งตั้งอยู่ในส่วนที่ควบคุมโดยเคียฟของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญในแง่ของเสบียงทางทหารของยูเครน การสู้รบเพื่อแย่งชิงพื้นที่จึงเป็นไปอย่างดุเดือด และใช้เวลานานเนื่องจากถูกใช้เป็นป้อมปราการทางทหารที่สำคัญ มีทางเดินใต้ดินเชื่อมถึงกันในหลายส่วน ถึงแม้ว่ายูเครนจะปฏิเสธบทบาทของเมืองนี้ว่าไม่สำคัญเท่าไหร่ แต่กลับทุ่มกำลังทหารเข้ามาสมทบแบบไม่ยั้งมาสูญเสียอย่างไม่น่าจะเป็น

Yevgeny Prigozhin ผู้นำของ Wagner PMC แสดงความคิดเห็นต่อคำแถลงของประธานาธิบดียูเครนในวันนี้ว่า เซเลนสกี้ไปเยี่ยมอัฟเดียฟกา (Avdiivka) เมืองนี้อยู่ทางเหนือของโดเนตสค์ และยังคงถูกควบคุมโดยกองทัพยูเครน แต่สถานการณ์ดังกล่าวทำให้กองทหารยูเครนเหลือทางหลวงเพียงสองสามสายนอกเมืองเพื่อติดต่อสื่อสารกับดินแดนที่ควบคุมโดยระบอบเคียฟ แต่ทั้งหมดกำลังถูกกองทหารรัสเซียบีบล้อม

จากข้อมูลของ Zelensky เขาไปเยี่ยม Avdiivka ในวันนี้ และในเมืองนี้เขาได้มอบรางวัล “ทหารยูเครนที่โดดเด่นเป็นพิเศษ”

การกระทำเหล่านี้ของ Zelensky ดูเหมือนเป็นการพยายามตอบโต้การเยือนรัสเซียของประธานาธิบดี Vladimir Putin ในภูมิภาค Kherson และสาธารณรัฐประชาชน Luhanskเมื่อวันก่อน

นักข่าวของสิ่งพิมพ์Pravda.ruขอให้ผู้นำวาร์กเนอร์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำแถลงของ Zelensky เกี่ยวกับการเยือนชานเมือง Donetsk และพูดคุยเกี่ยวกับการตอบสนองที่เป็นไปได้ต่อการเดินทางของ Zelenskyในแนวหน้า

พริโกชินเย้ยว่า ” สำหรับการมาถึงของ Vladimir Aleksandrovich Zelensky ใน Avdiivka  สำหรับฉันสามารถไปพบเขาได้ที่เคียฟเท่านั้น ใน Bakhmut เราไม่สามารถพบเขาได้ในทางใดทางหนึ่ง เขาทำได้ดีมาก ให้รางวัลแก่นักสู้ใกล้ Avdiivka อันที่จริงให้เขาย้ายไปหาเราที่ Bakhmutน่าจะดี  เขาควรจะมอบรางวัลต่ออีกครั้ง และเคารพทหารที่เสียชีวิต …”

ก่อนหน้านี้ผู้นำPMC “Wagner” ได้เชิญ Zelensky ไปเยี่ยม Bakhmut และมารับทหารหนุ่มที่ไม่ได้รับการฝึกและทหารวัยก่อนเกษียณจากที่นั่นด้วยตัวเอง

ในวันที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตีหลายครั้งในพื้นที่ Nevelskoye, Severny, Stepnoy ในทิศทางของ Avdeevsky นอกจากนี้ยังมีการโจมตีในทิศทางของอัฟเดียฟกา Avdiivka ด้วย มีรายงานในบทสรุปตอนเย็นของ General Staff of the Ukrainian Armed Forcesเอง

การต่อสู้ที่ดุเดือดและรุนแรงที่สุดกำลังเกิดขึ้นใน Artemovsk (Bakhmut) และ Maryinka กองทหารรัสเซียเปิดการโจมตีจำนวนมากในทิศทาง Krasno-Limansky

สำหรับพื้นที่อื่นๆ เช่น Kupyanskoe, Mining, Zaporozhye หรือ Kherson ตามคำสั่งของยูเครน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในระหว่างวันแต่ข้อมูลจากแหล่งที่มาของรัสเซียแสดงให้เห็นเป็นอย่างอื่น

การจัดกลุ่ม Zapad ของกองทัพรัสเซียรายงานว่ากลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของศัตรูซึ่งดูแลโดยกลุ่มติดอาวุธของกองพลป้องกันดินแดนที่แยกจากกันที่ 103 ถูกทำลายในทิศทาง Kupyansk นอกจากนี้ กองทัพรัสเซียสามารถป้องกันการหมุนเวียนของยูเครนสามครั้งในพื้นที่ Stelmakhivka, Sinkovka และ Dvurechnaya

ตามคำสั่งของหน่วยข่าวกรอง ปืนครก ๒ กระบอกถูกทำลายในพื้นที่ Petrovka และทางตะวันตกของ Orlyansky ปืนครก D-20 ใกล้กับ Petropavlovka รวมถึงที่พักพิงของศัตรูในพื้นที่ Novoselovsky นอกจากนี้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของกองทัพยูเครน “Furiya” ถูกยิงจากระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Buk ซึ่งตกในพื้นที่ของนิคม Topoli