สหรัฐเงิบกลางยูเอ็น! บี้ประณามเกาหลีเหนือซ้อมขีปนาวุธข้ามทวีป โดนปฏิเสธ พร้อมตอกกลับอเมริกาไปป่วนก่อน

0

จากที่มีรายงานปรากฏเป็นข่าวสารเผยแพร่ไปทั่วโลกถึงการซ้อมรบระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ ซึ่งมีการมองกันว่านี่คือวิธียั่วยุของสหรัฐและเกาหลีใต้ต่อชาติมหาอำนาจเอเชียอย่างเกาหลีเหนือ ทำให้ต่อมามีการตอบโต้ด้วยการซ้อมยิงขีปนาวุธด้วย

ล่าสุดวันที่ 18 เมษายน 2566  Blockdit World Update ออกมาโพสต์ข้อความรายงานถึงสถานการณ์ของเกาหลีเหนือต่อท่าทีของพันธมิตรอย่างรัสเซียและจีนว่า

“เกาหลีเหนือเป็นระบอบเศรษฐกิจพึ่งพิงตนเอง ไม่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือย โดยมีคู่ค้าสำคัญ คือ จีน รัสเซีย ที่มีชายแดนทางบกติดต่อกันทางถนน และรถไฟ

ชาติคู่หูทั้ง 2 มีทุกอย่าง และมีประชากร ราว 20% ของโลก อีกทั้งเกาหลีเหนือ คือชาติผู้ส่งออกอาวุธ เบอร์ต้นๆ ไปยังทั่วโลกอีกด้วย จึงมีฐานะดีพอจะพัฒนาชาติบ้านเมืองได้อย่างสบาย

ประธานาธิบดีคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีแผนการก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ใหม่ให้ครบ 50,000 ชุด  ทำให้ถนนสายนี้เป็นถนนที่ทันสมัยในระดับสากล และเต็มไปด้วยประชาชนที่ใช้ชีวิตพลุกพล่าน

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จะหมุนเวียนกันเป็นประธานตามลำดับอักษรชื่อประเทศทั้ง 15 ชาติ วาระละ 1 เดือน ใน เมษายน 2566 นี้ถึงคิวของรัสเซีย เป็นประธาน

สหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น เสนอญัตติเรียกประชุม UNSC เพื่อให้ลงมติประณามเกาหลีเหนือในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM ฮวาซอง-18 ที่ใช้เทคโนโลยีเชื้อเพลิงแข็งชนิดใหม่ที่มีศักยภาพมาก

รุ่นนี้สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ พิสัยไกลถึงดินแดนสหรัฐ ได้อย่างสบายในเวลาราว 33 นาทีเท่านั้น ทำให้ หวาดกลัวอย่างมากเพราะยังไม่มีเทคโนโลยีอาวุธเทพชนิดใดจะสกัดขีปนาวุธนี้ได้

สหรัฐฯ อ้างว่าการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป ICBM ที่มีเป้าหมายไกลไปถึงสหรัฐได้ เป็นภัยคุกคามสันติภาพและเสถียรภาพของเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ และของประชาคมโลก จึงควรประนามเกาหลีเหนืออย่างพร้อมเพรียงกัน

ถ้า UNSC ไม่จัดการกับเกาหลีเหนือ จะทำให้ยิ่งกระทำต่อสหรัฐ และพันธมิตรที่อาวุธด้อยกว่าต่อไปอีก แต่การที่สหรัฐ รุกรานอิรัก ลิเบีย ซีเรีย และขโมยน้ำมัน ก๊าซ ข้าวสาลี และทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ แบบนั้นทำได้ไม่ผิด

คณะมนตรีความมั่นคง UNSC ประชุมกัน มีมติ ไม่ประนาม และปกป้องสิทธิของเกาหลีเหนือ เพราะสาเหตุหลักมาจาก สหรัฐ เกาหลีใต้ ไปจัดซ้อมรบร่วม รอบคาบสมุทรเกาหลี เพื่อข่มขู่คุกคามยั่วยุกระตุ้นให้เกาหลีเหนือหัวร้อน

ถ้าไม่ไปยิงขีปนาวุธที่หน้าบ้านเขาก่อน เกาหลีเหนือก็ไม่เคยไปคุกคามใครที่ไหน ส่วนรัสเซีย ให้เหตุผลว่าสหรัฐ แค่ต้องการโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

วิเคราะห์ว่า..เกาหลีเหนือ กำลังย้อนเกร็ดทำให้โฆษณาชวนเชื่อของชาติตะวันตก และเกาหลีใต้มุกแป้ก ช่วงหลังข่าวสารข้อเท็จจริงไหลออกจากเกาหลีเหนือตลอดเวลา

ถ้าล้าหลังทำไมมีขีปนาวุธ Hypersonic ข้ามทวีปยิงถึงสหรัฐ ได้ และทำให้ชาติมหาอำนาจนักเลงใหญ่จิตตกหวั่นไหวได้ขนาดนี้ แถมไม่สามารถไล่ตามทันแสนยานุภาพอาวุธนี้ได้อีกด้วย

ชาติที่มีมหามิตรจีน รัสเซีย มหาเศรษฐีเบอร์ต้นของโลก เป็นเพื่อนบ้านประชากรรวมกัน 20% หรือ 1 ใน 5 ของพลเมืองโลก มาทำการค้าขายด้วย จะยากจนได้อย่างไร?

ลองคิดด้วยตรรกะเหตุผลว่า สหรัฐ เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ที่ไปจัดซ้อมรบข่มขู่ยิงอาวุธที่หน้าบ้านเขา พอโดนสวนกลับเอาบ้างก็โวยวาย งอแง”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454