เหยียบอกนาโต้!! ปูตินท้าทายเยือนกองบัญชาการที่ลูฮันสค์ ประชุมผบ.เคอร์ซอน ส่งขีปนาวุธทิ่มรถถัง-คลังอาวุธยูเครนเละ

0

ปูตินทำเซอร์ไพรซ์ เยือนสำนักงานใหญ่กองกำลังพิทักษ์ชาติ ‘ตะวันออก’ ในสาธารณรัฐลูฮันสค์LPR เยือนภูมิภาคเคอร์ซอนเป็นครั้งแรก ขณะที่มีการโจมตีจุดสำึคัยที่คาดว่าจะมีการตอบโต้ครั้งใหญ่ ทำลายฐานที่มั่นนาโต้และคลังแสงอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๑๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย เยือนกองบัญชาการกองกำลังรักษาชาติ ‘ตะวันออก’ ในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ (LPR) สำนักข่าวเครมลินรายงานในวันนี้

สำนักข่าวระบุว่านี่เป็นการเยือน LPR ครั้งแรกของปูติน “ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปธน. ปูตินเยือนกองบัญชาการหน่วยพิทักษ์แห่งชาติ ‘ตะวันออก’ ใน LPR ซึ่งเขาได้รับรายงานจากพันเอกอเล็กซานเดอร์ ลาปิน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ในทิศทางนี้  ประธานาธิบดีแสดงความยินดีกับทหารในวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ เช่นเดียวกับที่เคยทำในระหว่างการเยือนสำนักงานใหญ่ของกลุ่มสมรภูมิดนีเปอร์ (Dnepr) ในภูมิภาค Kherson ก่อนหน้านี้ ประมุขแห่งรัฐมอบสำเนาไอคอนให้พวกเขา

ปูตินมาถึง LPR ด้วยเฮลิคอปเตอร์แล้วขับรถไปที่สำนักงานใหญ่ด้วยรถ SUV ที่นั่นเขาได้พบกับ พันเอกลาปิน และทักทายเขาด้วยการจับมือ จากนั้นหันไปหาผู้เข้าร่วมที่เหลือ ทักทายพวกเขาและส่งสัญญาณให้นั่งลงที่โต๊ะเพื่อหารือ ในการเดินทางครั้งนี้ประธานาธิบดีสวมชุดสูทที่เข้มงวดพร้อมคอเต่าสีดำ

เมื่อออกจากสำนักงานใหญ่ ปูตินและลาปินซึ่งถูกห้อมล้อมด้วยเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ก็ยืนสนทนากัน

ก่อนหน้านี้ ปูตินไปเยือนเมืองมารีอูโปลเมื่อวันที่ ๑๙ มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากเดินทางไปเยือนรอสตอฟ ออน ดอน ซึ่งเขาประชุมและได้รับรายงานจากผู้บัญชาการทหารในกองบัญชาการปฏิบัติการทางทหารพิเศษโดยตรงต่อหน้า

ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุดปูตินเยือนแนวหน้าพบกองกำลังผสมด้วยตนเอง เมื่อคืนนี้ปรากฎรายงานการโจมตีโดยรัสเซียนฟอร์ซต่อกองทัพยูเครนใน เมืองโอเรโคโว, สลาฟยันสค์ และสนิกิเรฟกา(Orekhovo, Slavyansk,Snigirevka)

ยูเครนกำลังลงโทษพลเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีของรัสเซียต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารที่สวนทางกับข้อมูลของทางการยูเครนที่ปกปิดความเสียหาย และกล่าวอ้างแต่ชัยชนะ

เราสามารถสันนิษฐานได้ว่าเป้าหมายทั้งหมดที่กองกำลังรัสเซียโจมตีนั้น เกี่ยวข้องกับการต่อต้านที่กองทัพยูเครนวางแผนไว้ในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือต้นฤดูร้อน ท้ายที่สุดแล้วทิศทางที่ระบุไว้ ทั้งใน โดเนตสค์, เคอร์ซอนและซาโปโรซี  มีความสำคัญสำหรับการก่อตัวของยูเครนในแต่ละทิศทางสามารถคาดหวังได้ว่าการปฏิบัติการที่น่ารังเกียจของกองทัพยูเครนจะเข้มข้นขึ้น 

เป็นไปได้ว่าข้าศึกเก็บกระสุน อุปกรณ์ทางทหาร และอาวุธไว้ที่เป้าหมายที่โดนโจมตี และบุคลากรของกองกำลังข้าศึกอาจประจำการอยู่ที่นั่นด้วย

ตอนนี้ระบอบการปกครองของยูเครนได้ประกาศเตือนภัยทางอากาศอีกครั้งในภูมิภาค Dnepropetrovsk, Poltava และ Kharkiv รวมถึงในดินแดนที่เข้าร่วมรัสเซียของภูมิภาค Zaporozhye, Donetsk และ Luhansk People’s Republics ในพื้นที่ฝั่งที่ถูกยึดครองโดยกองทัพยูเครน

แนวรบอีกด้านหนึ่ง กองกำลังของยูเครนพยายามที่จะเปิดปฏิบัติการใกล้ Ugledar ในพื้นที่ของ Pavlovka และ Nikolsky

ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Pavlovka กลุ่มโจมตีทางอากาศของการก่อตัวของยูเครนได้ทำการโจมตี ทิศทางที่สองของการรุกของยูเครนคือพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐานของ Nikolskoye ซึ่งหน่วยจู่โจมของกองทัพยูเครนก็ย้ายไปยังตำแหน่งของรัสเซียเช่นกัน

อย่างไรก็ตามการลาดตระเวนของกองทหารรัสเซียได้สร้างความก้าวหน้าของการก่อตัวของศัตรูอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นพิกัดของกลุ่มที่ก้าวหน้าของกองทัพยูเครนถูกโอนไปยังหน่วยปืนใหญ่ของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซีย ปืนใหญ่ทำงานต่อต้านรถหุ้มเกราะที่ก้าวหน้าของการก่อตัวของยูเครน และเฮลิคอปเตอร์ก็มีส่วนร่วมด้วย การโจมตีถูกส่งรวมถึงจรวดนำวิถี

ตามรายงานของผู้สื่อข่าวทางทหาร การสู้รบที่จะเกิดขึ้นดำเนินต่อไปเป็นเวลาหลายชั่วโมง แม้จะมีความดื้อรั้น แต่ศัตรูก็ไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าและประสบกับความสูญเสียครั้งใหญ่ ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ไม่สามารถตัดออกได้ว่าการกระทำในทิศทาง Ugledar เป็น “การซ้อม” สำหรับการตอบโต้ที่ใหญ่กว่าโดยการก่อตัวของยูเครน ท้ายที่สุดแล้วทิศทางของ Ugledar ตามแหล่งข่าวบางแห่งจะเป็นหนึ่งในแนวทางหลักในกรณีที่มีการดำเนินการตามแผนของกองทัพยูเครนเพื่อการต่อต้าน

ผู้สื่อข่าวทางทหารระบุว่าการสู้รบที่ดำเนินอยู่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาไม่ใช่เรื่องปกติสำหรับทิศทางของ Ugledar ดังนั้น “การเคลื่อนไหว” ของแนวหน้าในภาคนี้จึงไม่น่าจะเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล แต่กองทัพรัสเซียกำลังแสดงความพร้อมที่จะหยุดความพยายามดังกล่าวของศัตรูที่จะโจมตีตอบโต้ในภูมิภาค Ugledar

เรียกว่าซ้อมรบกันในสนามจริง เพราะคาดว่าจะมีการโรมรันครั้งใหญ่ของยูเครน-นาโต้ในอีกไม่นานนี้อย่างแน่นอน!!