รถหุ้มเกราะเทพสหรัฐสิ้นชื่อ! อัดก็อปปี้กับระบบป้องกันภัยฯอัตตาจร พังคาถนน-Leopard ป้อมปืนหลุด ยังไม่ทันลงสนามรบ

0

จากสถานการณ์การสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ขณะที่รัสเซียได้รุกคืบไปตามเมืองต่างๆของยูเครน และยังได้ทำลายอาวุธยุทโธปกรณ์ของตะวันตกเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (18 เมษายน 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เกิดเหตุรถถัง รถหุ้มเกราะมหาเทพชนกันบนถนน โดยบอกว่า หลักนิยมทางทหารของสหรัฐ และชาติ NATO มาช้านาน คือ “ใช้กำลังทหารเป็นเครื่องมือ บุกรุกรบแย่งชิงพื้นที่” เสียทหารมากเท่าไรไม่ว่า การฝึกสอนให้กองกำลังผสมในยูเครนจึงใช้หลักสูตรนี้

ส่วนหลักนิยมทางทหารของรัสเซียยุคใหม่ คือ “ใช้สมองทำพื้นที่เป็นเครื่องมือกับดัก ทำลายบั่นทอนกำลังทหารฝ่ายตรงข้าม” ผลคือ ฝ่ายกองกำลังผสมสูญเสียอย่างหนัก อ่อนแอ อาวุธร่อยหรอ นอกจากชิงไม่ได้พื้นที่คืนมาไม่ได้เลยแล้ว ยังเสียพื้นที่เพิ่มให้รัสเซีย ทีละเล็กละน้อยอีกด้วย ฝ่าย NATO ยิ่งรบนานยิ่งย่อยยับ มีแต่สิ้นเปลืองกำลังพลและอาวุธไปเปล่าๆ

อาวุธรัสเซีย ที่โด่นเด่นราคาถูก แต่ประสิทธิภาพชั้นยอด คือ อากาศยานโดรนพลีชีพ Lancet-3 ที่ผ่านมาแล้ว 1 ปีฝ่าย NATO ยังแก้เกมส์ไม่ตก ไม่มีอะไรจะสกัดมันได้ ช่วงนี้รัสเซียใช้โดรนชนิดนี้โจมตีทำลายอาวุธมหาเทพราคาแพง เช่น ปืนอัตตาจร M109 ขนาด 155 มม. ของสหรัฐ ในเมือง Kupyansk ใกล้คาร์คิฟ โจมตีทำลายปืนใหญ่ M777 ขนาด 155 มม. ของสหรัฐ พังยับตลอดแนวหน้า , โจมตีพุ่งชนจมเรือเร็วทางทหารของกองกำลังผสมกลางแม่น้ำ Dnieper อย่างแม่นยำ ฯลฯ

สื่อตะวันตกและสื่อไทยประโคมข่าวว่ารถถังมหาเทพของตะวันตกเป็นอาวุธดีๆ จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์ บุกไปถึงเมืองหลวงมอสโก รัสเซีย ได้ในเวลาวันเดียว แต่ในข้อเท็จจริงแล้วมันบอบบางมาก เช่น รถถัง Leopard 2A4 ของเยอรมัน ป้อมปืนถึงขนาดถูกฉีกหลุดออกจากตัวรถถัง พังอย่างง่ายดายที่สนามฝึกซ้อมในโปแลนด์ โดยที่ยังไม่เริ่มการสู้รบกับรัสเซียด้วยซ้้ำ

ส่วนรถหุ้มเกราะเทพ MRAP International Max Pro ของสหรัฐ แค่ขับบนถนนทางหลวงในพื้นที่เมืองแอมเบิร์ก แคว้นบาวาเรีย เยอรมนี ก็ชนอัดก็อปปี้กับระบบป้องกันภัยทางอากาศอัตตาจร M-SHORAD รุ่นล่าสุดที่ติดตั้งบนยานเกราะ Stryker A1 ทหารอเมริกัน 7 นายบาดเจ็บหนัก ระบบมหาเทพ M-SHORAD สหรัฐ ติดตั้งอาวุธต่อต้านอากาศยาน RIwP ควบคุมระยะไกล พร้อมปืนอัตโนมัติ XM914 ขนาด 30 มม. ปืนกล M240 ขนาด 7.62 มม.

เครื่องยิงขีปนาวุธ Hellfire Longbow ATGM และเครื่องยิง Stinger SAM หน่วยตรวจจับและติดตามเป้าหมายด้วยแสงไฟฟ้า คอมเพล็กซ์เรดาร์ MHR พร้อมเสาอากาศคงที่สี่เสา อาวุธมหาเทพขนาดนี้ แค่เคลื่อนย้ายไปบนถนนชนกันโครมทีเดียวพังยับเยิน โดยยังไม่ได้เริ่มการต่อสู้กับอาวุธรัสเซียเลยด้วยซ้ำ ก็สิ้นชื่อไปเสียแล้ว

ลองคิดดูว่าถ้าไปเจออาวุธรัสเซียของจริง เช่น โดรนพลีชีพ Lancet-3 , ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Kornet , ปืนใหญ่อัตตาจร Pion ขนาด 203 มม. ลูกปืนนำวิถี , ปืนใหญ่ยักษ์อัตตาจร Tyulpan ขนาด 240 มม. หรือระเบิดร่อนนำวิถีดัดแปลง FAB-500 , FAB-1500 ระยะพิสัยปล่อยจากเครื่องบิน 70 กม. ที่เพิ่งถล่มในคลังอาวุธในเมืองซาโปริเซีย ลงแต่ละลูกเกิดหลุมลึก ปากหลุมกว้าง ขนาดสระการเกษตรขนาดยักษ์

ในแค่พริบตาเดียว อาคาร อาวุธ กำลังทหาร บังเกอร์ ในรัศมีหลายร้อยเมตร ระเหยหายวับเป็นอากาศธาตุ เสมือนไม่เคยมีสิ่งนั้นมาก่อน การเอาอาวุธเทพของ NATO ไปเล่นในยูเครน เท่ากับเป็นแม่เหล็กดึงดูด “เป้าซ้อม” ให้รัสเซีย ทดลองอาวุธ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454