เตรียมขั้นสุด!! สีส่งแม่ทัพPLA พบปูติน สั่งปรับกฎเกณฑ์ทหารจีน อดีตทหาร-น.ศ.รับหมายทันทีหากเกิดสงคราม

0

เปิดหน้ากันแล้วไม่ต้องเม้ม เมื่อจีนประกาศชัดว่าความสัมพันธ์ทางทหารจีน-รัสเซียจะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ท่ามกลางการเยือนกรุงมอสโกว์ของหัวหน้ากลาโหมจีน เขา’กุญแจสู่สันติภาพโลก เพื่อยับยั้งความเป็นเจ้าโลกมหาอำนาจขั้วเดี่ยว’

เขาประกาศลั่นว่ากองกำลังรัสเซียและจีนคือ กองกำลังแห่งสันติภาพ​และพลังบวกอันยิ่งใหญ่

ขณะเดียวกันภายในประเทศ จีนประกาศปรับแก้นโยบายด้านการเกณฑ์ทหารเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คนที่มีประสบการณ์ด้านการทหาร เช่นเดียวกับบรรดานักศึกษามหาวิทยาลัยจะอยู่ในรายชื่อถูกเกณฑ์เข้าร่วมกองทัพในลำดับแรก หากประเทศเข้าสู่สงคราม กฎเกณฑ์ใหม่นี้ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ ๑ พฤษภาคมเป็นต้นไป จะช่วยให้กองกำลังปลดแอกประชาชนจีน (PLA) เกณฑ์ทหารที่มีขีดความสามารถสูงกว่าเดิม และเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบการเกณฑ์ทหาร มีเป้าหมายคือรับประกันว่ากองทัพจะมีกองกำลังป้องกันชาติที่แข็งแกร่งและสร้างกองกำลังที่มีความเข้มแข็ง

วันที่ ๑๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และทาซซ์รายงานว่า การเยือนรัสเซียอย่างต่อเนื่องของหัวหน้าฝ่ายกลาโหมของจีนหลี่ ฉางฟู (Li Shangfu) ได้รับการต้อนรับที่มีมาตรฐานสูง และยังได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วโลก เนื่องจากสื่อตะวันตกพยายามเชื่อมโยงความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างจีนกับรัสเซียกับวิกฤตยูเครนที่กำลังดำเนินอยู่ ทั้งสองประเทศไม่มีเจตนาร้ายหรือสมรู้ร่วมคิดที่จะซ่อนเร้นและจะไม่พุ่งเป้าไปที่บุคคลที่สาม 

สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และในแถลงการณ์ร่วมที่ลงนามโดยทั้งสองประเทศในระหว่างกิจกรรมทางการทูตที่สำคัญนี้ ทั้งสองฝ่ายชี้ว่า ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียไม่ใช่พันธมิตรทางการทหาร-การเมืองแบบที่เห็นในช่วงสงครามเย็น แต่อยู่เหนือรูปแบบรัฐ- ความสัมพันธ์กับรัฐและมีลักษณะของการไม่เป็นพันธมิตร ไม่มีการเผชิญหน้า และไม่มุ่งเป้าไปที่บุคคลที่สาม

ผู้เชี่ยวชาญกล่าว ความร่วมมือทุกประเภท รวมทั้งความร่วมมือทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศ เช่น การฝึกซ้อมร่วมทางทหารและความร่วมมือตามปกติอื่นๆ สำหรับการป้องกันประเทศ จะไม่เป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศอื่นใด ดังนั้น ความร่วมมือทางทหารระดับสูงของจีน-รัสเซียจึงไม่ขัดแย้งกับจุดยืนที่เป็นกลางและมีความรับผิดชอบของจีน ต่อทางออกทางการเมืองของวิกฤตยูเครน 

นักวิเคราะห์ยังเน้นย้ำว่าความร่วมมือทางทหารระหว่างจีน-รัสเซียไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญในการส่งเสริมระเบียบโลกแบบหลายขั้วเพื่อจำกัดและยับยั้งความเป็นเจ้าโลก 

ประธานาธิบดีปูติน แห่งรัสเซีย พบปะกับนายหลี่ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน ที่เครมลิน กรุงมอสโกว์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า หลี่กำลังเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ ๑๖-๑๙ เมษายน ตามคำเชิญของเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย 

ปูตินกล่าวในที่ประชุมกับหลี่ว่า “ความร่วมมือทางทหารมีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์รัสเซีย-จีน และเขาหวังว่ากองทัพทั้งสองจะกระชับความร่วมมือในการฝึกร่วม การแลกเปลี่ยนทางวิชาชีพ และด้านอื่นๆ และความไว้วางใจเชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศ จะยังคงลึกซึ้งต่อไป”

หลี่กล่าวว่าประมุขแห่งรัฐทั้งสองได้ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย และความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมของจีน-รัสเซียในการประสานงานสำหรับยุคใหม่ได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความไว้วางใจซึ่งกันและกันทางทหารระหว่างทั้งสองประเทศ ได้รับการรวมเข้าด้วยกันมากขึ้นพร้อมกับความก้าวหน้าอย่างมากในความร่วมมือ

รัฐมนตรีกลาโหมจีนกล่าวย้ำว่า “จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียอย่างเต็มที่ในการดำเนินการตามฉันทามติที่ได้รับจากประมุขแห่งรัฐทั้งสอง เสริมสร้างการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ระหว่างกองทัพทั้งสอง และสนับสนุนการประสานงานและความร่วมมือพหุภาคี เพื่อสร้างผลงานใหม่ ๆ ในการปกป้องความมั่นคงและเสถียรภาพระดับโลกและระดับภูมิภาค” 

จาง หง (Zhang Hong)นักวิจัยร่วมของสถาบันรัสเซีย ยุโรปตะวันออก และเอเชียกลางศึกษาที่สถาบันสังคมศาสตร์จีน กล่าวว่า “ความร่วมมือทางทหารจีน-รัสเซียมีมาอย่างยาวนาน ประเพณีและทั้งสองประเทศมีการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันเป็นประจำทุกปีและความร่วมมือทางทหารและความมั่นคงอื่น ๆ อีกมากมาย สิ่งเหล่านี้มีมานานก่อนวิกฤตยูเครน”

หากความร่วมมือตามปกติและชอบธรรมนี้ได้รับผลกระทบจากวิกฤตยูเครนหรือแรงกดดันจากสหรัฐฯ ก็คงเป็นเรื่องแปลก ดังนั้นการเยือนรัสเซียของหลี่จึงส่งสัญญาณไปทั่วโลกว่าความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างจีน-รัสเซียไม่มีแผนสมคบคิดหรือร้ายกาจ และกองทัพทั้งสองจะร่วมมือกันต่อไปในอนาคตเพื่อสันติภาพของโลกและผลประโยชน์ร่วมกัน”

หลี่ถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรในข้อหาซื้ออาวุธของรัสเซียให้กับกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) เมื่อเขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าแผนกพัฒนายุทโธปกรณ์ของจีนในคณะกรรมาธิการทหารกลาง คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงโทษหลี่และแผนกในปี ๒๕๖๑ ที่ซื้ออาวุธรัสเซีย รวมถึงเครื่องบินรบ Su-35 และระบบขีปนาวุธพื้นผิวสู่อากาศ S-400  

นักวิเคราะห์ชาวจีนกล่าวว่า การเยือนรัสเซียของหลี่ยังเป็นสัญญาณร่วมกันระหว่างจีนและรัสเซียที่ส่งไปยังสหรัฐฯ ว่าความร่วมมือของพวกเขา รวมถึงด้านการทหาร จะไม่ได้รับผลกระทบจากแรงกดดันของสหรัฐฯแต่อย่างใด

จีนและรัสเซียมีความแข็งแกร่งทางทหารที่ทรงพลังและมีอิทธิพลทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญทั่วโลก และเป็นพลังสำคัญในการยับยั้งและยับยั้งความเป็นเจ้าโลก ตลอดจนปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในหลายภูมิภาคด้วยความสำคัญทางยุทธศาสตร์ซึ่งอยู่ภายใต้ภัยคุกคามที่เกิดจากกองกำลังภายนอก

นี่คือเหตุผลที่ประเทศต่างๆ เช่น แอฟริกาใต้และอิหร่านมีการซ้อมรบทางทะเลร่วมกับกองทัพเรือจีนและรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม แม้ว่าจะได้รับแรงกดดันจากสหรัฐฯ และตะวันตก และประเทศในเอเชียกลางก็มีกลไกในการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกับจีนและรัสเซียเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดนและความสุดโต่งทางศาสนาในภูมิภาคนี้