อ่านเกมขาด!! ปูตินส่งขบวนรถถังเพียบโดเนตสค์ สั่งแปซิฟิคฟลีตซ้อมรบใหญ่กระทันหัน ทหาร ๒๕,๐๐๐ ยิงกระสุนจริง

0

สร้างความประหลาดใจกันทั้งโลก ขณะที่กระแสข่าวแผนการใหญ่ของสหรัฐฯถูกปล่อยออกมา สำนักข่าวใหญ่ของตะวันตกก็ปล่อยข่าวว่าสหรัฐฯจะเทยูเครน ประหนึ่งว่ายูเครนจะแพ้แน่นอน ถึงขนาดมีข่าวว่าสหรัฐฯเตรียมแผนการเจรจากับรัสเซียแล้ว

แต่ทางรัสเซียกลับจัดหนัก ปูตินสั่งจัดกองเรือแปซิฟิกซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดใน ‘การแจ้งเตือนระดับสูง’โดยไม่มีแผนล่วงหน้า แบบฉับพลัน มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบความพร้อมในการสู้รบอย่างมีเป้าหมาย แค่นี้ก็ส่งสัญญาณบอกเมกา-นาโต้ว่ารัสเซียไม่โง่รามือจากกระแสกล่อมลวง ที่น่าสังเกตุคือนาโต้ระดมพลเข้าร่วมการสู้รบในยูเครนมากขึ้น ส่งบินรบมากขึ้นและส่งขีปนาวุธของสหรัฐฯรุกล้ำในดินแดนของรัสเซียบ่อยขึ้น

ที่สำคัญในช่องข่าวเทเลแกรมของรัสเซีย ปรากฏการเคลื่อนย้ายขบวนรถถังรัสเซียมุ่งสู่แนวหน้าโดเนตสค์อย่างคึกคัก

วันที่ ๑๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมบอกกับประธานาธิบดี ปูติน เกี่ยวกับการเรียกฝึกซ้อมรบกระทันหัน ทหารกว่า 25,000 นายได้รับการเตรียมพร้อมอย่างเข้มงวด 

กองกำลังทั้งหมดที่เข้าร่วมในการฝึกซ้อมซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ ๑๔ เมษายน ได้รับการเตือนภัยระดับสูง ชอยกูบอกกับประธานาธิบปูติน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า

“พวกเขามีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมดับเพลิงและการฝึกซ้อมทางยุทธวิธี ในขณะเดียวกันก็ปรับปรุงปฏิสัมพันธ์ระหว่างหน่วยงานต่างๆ ของกองทัพ” รัฐมนตรีกล่าวเสริมว่า เรือพิฆาตและที่เกี่ยวข้อง ๑๖๗ ลำ เรือดำน้ำ ๑๒ ลำ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ ๘๙ ลำ เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมแบบสามประสาน

วัตถุประสงค์ของการฝึกคือการเพิ่มขีดความสามารถของ “กองกำลังติดอาวุธในการขับไล่การรุกรานจากศัตรูที่อาจเกิดขึ้นจากมหาสมุทรและทะเล”

ตามที่หัวหน้าเสนาธิการทั่วไป วาเลอร์รี เกรัสซิมอฟ (Valery Gerasimov) ให้ความสำคัญเป็นพิเศษในการประกันความพร้อมรบทางยุทธศาสตร์ของเรือดำน้ำนิวเคลียร์

นอกเหนือจากการป้องกันการยกพลขึ้นบกของข้าศึกแล้ว กองเรือยังต้องค้นหาและทำลายเรือดำน้ำและกองเรือรบของข้าศึก และอุปกรณ์ภาคพื้นดินอีกด้วย ชอยกูกล่าว ในระหว่างนี้ คาดว่าหน่วยป้องกันภัยทางอากาศจะครอบคลุมพื้นที่ที่อาจเป็นอันตราย

ตามรายงานของ Shoigu ระยะที่สองของการตรวจสอบแบบฉับพลัน กำลังดำเนินการอยู่ โดยกลุ่มกำลังมุ่งหน้าไปทางตอนใต้ของทะเลโอค็อตสค์ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างคาบสมุทรคัมชัตกาของรัสเซียและเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น เรือจะดำเนินการ “ภารกิจการซ้อมรบและสำรวจสถานการณ์ใต้น้ำ” 

การฝึกซ้อมจะทดสอบความยั่งยืนในการรบ ของเรือดำน้ำติดขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์ และความพร้อมในการใช้อาวุธ รัฐมนตรีระบุ พร้อมเสริมว่าการฝึกป้องกันภัยทางอากาศทางยุทธวิธีประสานกันไปด้วยได้เริ่มขึ้นแล้ว

Shoigu กล่าวว่า “ขั้นตอนสุดท้ายของการฝึกซ้อมมีกำหนดจะเริ่มในวันอังคาร การทดสอบกองเรือร่วมกับหน่วยขีปนาวุธชายฝั่งจะปฏิบัติงานในการส่งมอบการโจมตีด้วยขีปนาวุธด้วยการยิงแบบอิเล็กทรอนิกส์

เหนือสิ่งอื่นใด มันจะเกี่ยวข้องกับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่บินไปยังตอนกลางของมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อทำการโจมตีกองเรือที่เป็นของศัตรูจำลอง นอกจากนี้ ยังจะมีการฝึกซ้อมขีปนาวุธและปืนใหญ่ต่อเป้าหมายทางเรือและทางอากาศอีกด้วย”

หลังจากการตรวจสอบเสร็จสิ้น กองเรือจะกลับไปยังจุดประจำการถาวร

ปูตินระบุว่า จนถึงขณะนี้ การตรวจสอบอย่างกะทันหันได้ดำเนินการ”ในระดับสูง” เขาย้ำว่ากองทัพรัสเซียกำลังมุ่งความสนใจไปที่ความขัดแย้งกับยูเครน แต่เสริมว่า“ไม่มีใครล้มเลิกภารกิจในการพัฒนากองทัพเรือ”

ในช่วงแรกของการฝึกซ้อม กองทัพรัสเซียได้ฝึกฝนเพื่อป้องกันกองกำลังของศัตรูจากการยกพลขึ้นบกบนเกาะซาคาลินและชายฝั่งทางตอนใต้ของหมู่เกาะคูริล ญี่ปุ่นโต้แย้งอำนาจอธิปไตยของรัสเซียเหนือเกาะ ๔ แห่งในหมู่เกาะคูริล ซึ่งสหภาพโซเวียตยึดครองได้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ ในสนธิสัญญาซานฟรานซิสโก พ.ศ. ๒๔๙๔ ญี่ปุ่นยกเลิกการอ้างสิทธิ์ต่อหมู่เกาะคูริล แต่ต่อมาอ้างว่าหมู่เกาะคูริลใต้หรือที่เรียกว่าดินแดนทางเหนือของญี่ปุ่น ไม่เคยเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะ

รัสเซียและญี่ปุ่นยังคงทำสงครามระหว่างกันในทางเทคนิคมาเกือบแปดทศวรรษแล้ว หลังจากล้มเหลวในการบรรลุข้อตกลงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง แม้ว่ามอสโกจะยอมประนีประนอมกับโตเกียวในเรื่องดินแดนหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต แต่ทั้งสองประเทศกลับล้มเหลวในการแก้ไขปัญหานี้ครั้งแล้วครั้งเล่า

ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่สำคัญในด้านการทหารของรัสเซีย คณะกรรมการ State Duma ลงมติอนุมัติสัญชาติรัสเซียสำหรับชาวต่างชาติที่ลงนามในสัญญากองทัพ

ตามเอกสารดังกล่าว ชาวต่างชาติและบุคคลไร้สัญชาติที่ลงนามในสัญญากับกองทัพรัสเซีย กองกำลังอื่นๆ และกองทัพเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปี จะมีสิทธิ์ยื่นขอสัญชาติรัสเซีย เป็นการเพิ่มแรงจูงใจในการเข้าร่วมการศึกครั้งใหญ่ของโลกที่ดูเหมือนว่าไม่อาจหลีกเลี่ยง เพียงแต่จะระเบิดเมื่อไหร่และใครเป็นฝ่ายกดปุ่ม!!???