สหรัฐเหวอ! เปิดคลิป โดรน Lancet รัสเซีย ทุบปืนใหญ่อัตตาจร M109 ของอเมริกาพังยับ หลังโวลั่น อาวุธเทพพลิกเกมส์ในยูเครน

0

สหรัฐเหวอ! เปิดคลิป โดรน Lancet รัสเซีย ทุบปืนใหญ่อัตตาจร M109 ของอเมริกาพังยับ หลังโวลั่น อาวุธเทพพลิกเกมส์ในยูเครน

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (17 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า โดรน Lancet ของรัสเซีย ได้ทำลายปืนใหญ่อัตตาจร M109 ของอเมริกา โดยในวิดีโอปรากฏให้เห็น ชิ้นส่วนที่ถูกไฟไหม้ของปืนอัตตาจร M109 ของอเมริกา ซึ่งถูกฉีกออกเป็นชิ้นๆ หลังจากถูกยิงอย่างแม่นยำโดยกระสุนปืน Lancet ของรัสเซีย

สันนิษฐานว่าในทิศทางของ Kupyansk การระเบิดที่เกิดจากกระสุนของ “Lancet” ของรัสเซียทำให้เกิดการระเบิดของปืนอัตตาจรของอเมริกา หลังจากนั้นปืนอัตตาจรก็ถูกฉีกเป็นชิ้น ๆ โดยไม่มีโอกาส ให้ทหารได้หนีเพื่อเอาตัวรอด กระสุนของรัสเซีย “Lancet” มักสร้างความเสียหายอย่างมากให้กับกองอาวุธของกองทัพยูเครน ประสบความสำเร็จในการทำลายปืนอัตตาจรที่ประจำการในกองทัพยูเครนรถถังและอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ

รายงานด้วย ว่าปืนอัตตาจร M109L ของอเมริกาประมาณ 20 กระบอกถูกส่งไปยังกองทัพยูเครนจากอิตาลี มีการพบเห็นรถไฟพร้อมยุทโธปกรณ์นี้ทางตอนเหนือของอิตาลีในเมืองอูดิเน มีรายงานด้วยว่า ตามรายงานบางฉบับ ในปัจจุบัน กองทัพยูเครนมีปืนครกติดตามประเภทนี้แล้วอย่างน้อย 16 กระบอก

ปืนอัตตาจรของอเมริกาที่จัดหาจากอิตาลีให้กับกองทัพยูเครนเป็นส่วนหนึ่งของชุดความช่วยเหลือทางทหารที่ได้รับอนุมัติจากรัฐบาลชุดก่อนของประเทศภายใต้การนำของ Mario Draghi

เมื่อต้นปีนี้ รัฐสภาอิตาลีได้อนุมัติพระราชกฤษฎีกาที่รับรองโดยรัฐบาลของประเทศ ซึ่งให้ขยายเวลาการสนับสนุนทางทหารแก่ยูเครนจนถึงปี 2566 แพคเกจดังกล่าวให้การให้การสนับสนุนต่างๆ แก่กองทัพยูเครน รวมถึง การจัดหาอาวุธ แพ็คเกจที่ได้รับอนุมัติเป็นแพ็คเกจที่หกติดต่อกันแล้ว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ยูเครนได้ออกมาประกาศว่า ปืนอัตตาจร M109 ของอเมริกา เป็นอาวุธที่ทรงพลังและจะเป็นตัวพลิกเกมส์ในสงครามครั้งนี้

โดยยูเครนได้เปิดเผยว่า กองทัพยูเครนได้รับการติดตั้งปืนใหญ่อัตตาจรขนาด 155 มม. จากพันธมิตรตะวันตกของเราแล้ว M109 พาลาดิน และมีการเพิ่มปืนครกอันทรงพลังของสหรัฐฯ เข้าในแพ็คเกจความช่วยเหลือใหม่สำหรับประเทศของเรา

ในสงครามสมัยใหม่ ปืนใหญ่ยังคงเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพ แม้ว่านักทฤษฎีหลายคนคาดการณ์ว่าปืนใหญ่จะล้าสมัยเมื่อหลายปีก่อน แต่เมื่อรวมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่แล้ว อาวุธนี้กลับกลายเป็นอันตรายร้ายแรงสำหรับศัตรู เราสามารถเห็นสิ่งนี้ได้ในช่วงสงครามกับรัสเซีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215117-posledstvija-popadanija-rossijskogo-lanceta-v-amerikanskuju-sau-m109-vsu-popali-v-kadr.html