ฮังการีโมเดล ยุโรปปลดโซ่ตรวนสหรัฐ ขาใหญ่เริ่มตีชิ่งไบเดน-รัสเซียบรรลุ7เป้าหมาย ศึกสู้รบ-ศก.ชนะขาด

0

จากกรณี จีน-รัสเซียร่วมกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วเพื่อกระจายขั้วอำนาจไปตามทวีปต่างๆ ให้มีอำนาจถ่วงดุลกัน ขณะที่ชาติยุโรปก็เริ่มออกมาตั้งคำถามถึงผลประโยชน์ชาติ ต่อท่าทีของสหรัฐที่คล้ายกับว่าทำทุกอย่างเพื่อประดยชน์ตัวเองทั้งสิ้น

ล่าสุดวันนี้ 18 เมษายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความในเชิงวิเคราะห์สถานการณ์ของขั้วอำนาจสองฝ่ายไว้ โดยมีเหตุการณ์ของโลกที่กำลังดำเนินอยู่อย่างชวนติดตามว่า

“ปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน ไม่ใช่มีเป้าหมายแค่ขยายดินแดน แต่มีเป้าหมายลึกซึ้งทางยุทธศาสตร์ที่มองไม่เห็นอยู่เบื้องหลัง คือ หนึ่ง เพื่อสร้างแนวร่วมทั่วโลกต่อต้านเงิน และตราสารหนี้พันธบัตรดอลลาร์

สอง.เพื่อก่อตั้งระเบียบโลกหลายขั้ว ไม่ให้สหรัฐ และยุโรป มีอำนาจเพียงฝ่ายเดียว สาม. เพื่อฟื้นการผลิตและตลาดสินค้าภายในรัสเซีย ที่เคยถูกครอบครองโดยชาติตะวันตกเมื่อถอนตัวออกไป เช่น ผลิตรถยนต์ โทรศัพท์หลายแห่ง บริษัทรัสเซียฉวยจังหวะซื้อกิจการทั้งหมดในราคาต่ำมากคล้ายได้ฟรี

สี่.เพื่อขยายตัวเศรษฐกิจรัสเซียไปยังทวีปอื่นนำการทหาร แย่งชิงพันธมิตรสหรัฐ มาเป็นพวกตน เช่น ซาอุดีอาระเบีย และชาติอาหรับทั้งหมด

ห้า. เพื่อพัฒนาตลาดทางเลือกอื่นที่ไม่ใช่ประเทศคว่ำบาตรรัสเซีย ปรับทิศทางเศรษฐกิจหันไปหาเศรษฐกิจอื่น ทางพลังงาน อาหาร สินแร่ เทคโนโลยีทางทหาร พลเรือน

หก.เพื่อเร่งสปีดกระชับความสัมพันธ์กับมหาอำนาจโลกใหม่ จีน รัสเซีย อินเดีย บราซิล แอฟริกาใต้ ที่เป็นตัวแทนทวีปและภูมิภาค มีศักยภาพหาดาวรายรอบดินแดนเหล่านั้น

เจ็ด.เพื่อสร้างความไม่วางใจ ไม่น่าเชื่อถือระบบการเงินการธนาคารชาวตะวันตก เพื่อไม่ให้มีใครต้องการนำเงินของพวกเขาไปเสี่ยงถูกอายัดและยึดไปฟรีๆ

เป้าหมายทั้ง 7 ข้อของรัสเซีย ล้วนบรรลุผลเกินความคาดหมายทั้งสิ้น กลุ่มชาติที่ความรู้สึกช้าที่สุด คือ ยุโรป ที่หลงกลคว่ำบาตรรัสเซียอยู่ปีกว่า และติดหล่มสงครามยูเครน

จมดิ่งในฝันร้ายหายนะทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม สังคม การเมือง ความมั่นคง จนบางชาติเพิ่งเริ่มตื่นงัวเงีย มองไปยัง เอเซีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ละตินอเมริกา ถูกรัสเซีย – จีน อุ้มหนีตีจากไปไกลมากแล้ว

ขาใหญ่ยุโรป จึงเริ่มคิดจะสร้างขั้วอำนาจตนเอง โดยไม่ทำตามคำสั่งสหรัฐ เหมือนกับชาติขั้วอำนาจอื่นทำบ้าง แต่การจะทำแบบนี้ได้ ยุโรปต้องยุติพึ่งพิงพลังงาน และยุติการถูกสหรัฐ พาไปทำสงครามเสียก่อน

สลัดแอกที่แบก 2 บ่านี้ได้ ยุโรปจะลุกยืนด้วยตนเองโดยไม่มีสหรัฐ ขี่คอและกุมบังเหียรแบบ ฮังการีโมเดล ทำมานานแล้ว ฝรั่งเศส เยอรมนี กำลังเขิน จึงเงอะๆ เงิ่นๆ กล้าๆ กลัวๆ จะนำสหภาพยุโรปทำตามฮังการีบ้างแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454