เยอรมันบุกจีนปลุกยุโรปเลิกอยู่ในกะลา! สหรัฐขอเยือนบ้างแต่โดนปฏิเสธ ขณะสโลวาเกียตามคว่ำบาตรยูเครน

0

จากที่ชาติยุโรปต่างพากันทยอยเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย หันไปซื้อขายก๊าซ พลังงาน รวมทั้งการเดินทางเยือนจีนเพื่อพูดคุยกับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ซึ่งมีนัยยะสำคัญคล้ายสัญญาณส่งถึงมหาอำนาจอย่างสหรัฐว่ากำลังถูกโดดเดี่ยวหรือไม่นั้น???

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อ Blockdit World Update ออกมาเปิดเผยข้อมูลสำคัญล่าสุดวันนี้ 18 เมษายน 2566 โดยมีเนื้อหาบางช่วงที่ระบุถึงการจัดระเบียบโลกใหม่ว่า

“ภายหลังจีน-รัสเซีย จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วมากว่า 1 ปี เพื่อกระจายขั้วอำนาจโลกไปตามทวีปต่างๆ ให้มีอำนาจถ่วงดุลกัน ไม่ให้สหรัฐ มีอำนาจเพียงขั้วเดียว

โลกเกิดการปรับความสัมพันธ์ของชาติต่างๆ อย่างกว้างขวาง เปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศพลิกกลับตาลปัตรอย่างน่าทึ่ง ชาติต่างๆ พากันปฏิเสธไม่ยอมรับอำนาจฝ่ายเดียวของสหรัฐ

พฤศจิกายน 2565 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน บอกกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ในการประชุมที่บาหลี อินโดนีเซีย ว่า เขาจะไม่ใช่ประธานาธิบดีของจีนที่ยอมสูญเสียไต้หวัน ถ้าท่านบีบคั้นเรา จะเกิดสงคราม ท่านไม่เข้าใจหรอกว่าสิ่งนี้สำคัญกับคนจีนขนาดไหน

กองทัพจีน เพิ่งทดสอบขีปนาวุธต่อต้านขีปนาวุธ (ABM) ครั้งที่ 7 ระบบทันสมัยมีไม่กี่ชาติในโลกที่มีประจำการนี้ จีนใช้ป้องกันระบบนิวเคลียร์ใต้ดิน และคลังแสงนิวเคลียร์ของตน

จีนได้ปฏิเสธการเยือนของนายแอนโธนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ เพราะยังไม่พอใจกับคำชี้แจงของสหรัฐ ในการยิงลูกโป่งบอลลูนตรวจสภาพอากาศของจีนตก และในรอบปีมานี้สหรัฐ ยังส่งบอลลูนสอดแนมในดินแดนจีนกว่า 10 ลูก

รัฐบาลฮังการี โปแลนด์ เพิ่งประกาศ คว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืช เมล็ดพืชน้ำมัน และสินค้าเกษตรอื่นๆ จากยูเครน เพื่อปกป้องตลาดเกษตรของตน

จากนั้นไม่นานนายกรัฐมนตรี Eduard Heger ผู้นำสโลวาเกีย เตรียมจะออกประกาศเป็นทางการ คว่ำบาตรห้ามนำเข้าสินค้าเกษตร และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของยูเครนอีกด้วย

นายกรัฐมนตรี Viktor Orban ผู้นำฮังการี ระบุว่า ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศสกำลังมองหาพันธมิตรที่มีศักยภาพและไม่สร้างศัตรู พวกเราชาวยุโรป ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของตัวเองไม่ใช่ผลประโยชน์ของผู้อื่น

ยุโรปจำเป็นต้องถามตัวเองว่าผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน สอดคล้องกับผลประโยชน์ของยุโรปหรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ จีนก็เป็นพันธมิตรที่มีศักยภาพนั้น

นางแอนนาเลนา เบอร์บอค รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี ได้เดินทางไปหารือกับจีน แล้วแถลงว่า ยุโรปไม่ควรจำกัดตัวเองอยู่แต่เพียงการปกป้องโลกของตนเอง แต่ควรปฏิบัติตามมุมมองของชาวโลก ชาวยุโรปต้องไม่ปิดกั้นตัวเองอยู่ในกะลา เราต้องไม่จำกัดตัวเองอยู่แค่การปกป้องแค่ยุโรป เพราะจะถูกรุมโจมตีจากชาวโลก”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454