เบื้องลึก แกนนำซูดานพบทูตสหรัฐ-อังกฤษ 48ชม.ก่อนรัฐประหาร แนะรบ.ขอปูตินส่งวากเนอร์มาช่วยด่วน

0

จากที่วันนี้ 17 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงข้อมูลสำคัญถึงเหตุการณ์รัฐประหารในซูดาน รวมทั้งความเคลื่อนไหวในรัสเซียที่มีการออกมาชุมนุมประท้วงผู้นำประเทศก่อนนี้ได้ห่างหายไปอย่างมีนัยยะนั้น

ทั้งนี้ข้อมูลที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้เสนอผ่านการโพสต์ลง Blockdit ว่า “ถ้าผู้นำซูดานฉลาดนะครับ:

ถ้ารัฐบาลซูดานในขณะนี้ฉลาดนะครับ ควรจะขอให้วลาดิเมียร์ ปูตินส่งกลุ่มวากเนอร์มาช่วยจัดการปัญหาภายในประเทศ จะสกัดทั้งสงครามพันทางได้หมด รวมทั้งสกัดการวางแผนลอบสังหาร และลักพาตัวผู้นำเหมือนที่เคยเกิดขึ้นในประเทศเวเนซุเอลาได้ด้วย

นิโคลัส มาดุโร เคยถูกลอบสังหารด้วยโดรนกลางถนน แต่เดชะ ข่าวเชิงลึกแพลมออกมาว่ารัสเซียส่งวากเนอร์เข้าไปช่วยอย่างลับๆ แล้วจึงวางระบบคุ้มกันภัย ช่วยไว้ได้

https://www.bbc.com/news/world-latin-america-45073385

นอกจากนั้น อเมริกายังส่งอดีตทหารรับจ้างระดับหน่วยกรีนเบเร่ต์พาพวกเข้าไปหมายลักพาตัวนิโคลัส มาดุโร จากที่พัก แต่ก็โดนกลุ่มวากเนอร์ซึ่งรัสเซียส่งไปช่วยฝึกทหารหน่วยคุ้มกันผู้นำประเทศให้เวเนซุเอลาอยู่วางระบบป้องกันภัยไว้แน่นหนาและสามารถจับตัวกลุ่มก่อการร้ายได้ยกแก๊ง วากเนอร์ไม่ได้ออกแรงเองด้วยซ้ำ อเมริกาขายหน้าไปทั่วโลก

ไม่ว่ากลุ่มก่อการร้ายหรือกองกำลังกบฏ รัสเซียช่วยได้หมดหากรัฐบาลไหนขอ หมดภารกิจ รัสเซียก็ถอนกำลังกลับ ไม่เรียกร้องหาบุญคุณใดๆ เลย

ซีเรียและเวเนซุเอลาคือตัวอย่างที่วากเนอร์เข้าไปช่วยรัฐบาลได้ทัน วลาดิเมียร์ ปูตินช่วยเพราะเขารับไม่ได้ที่ชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกส่งทหารไปสังหารผู้นำอิรักและลิเบียตามใจชอบ ประเทศไหนขอร้องมา ปูตินจึงช่วยหมด ถ้าคิดจะตีตัวจากจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา ต้องเตรียมแผน ๑ และแผน ๒ ให้ดีครับ”

This handout picture released on September 21, 2022 by the Kremlin shows Russian President Vladimir Putin speaking during a televised address to the nation in Moscow. – President Vladimir Putin on Wednesday announced “partial” mobilisation in Russia, in an escalation of what Moscow calls its military operation in pro-Western Ukraine. (Photo by Handout / KREMLIN.RU / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / KREMLIN.RU ” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ยังเผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับเหตุรัฐประหารในซูดานไว้อีกว่า “ข่าวรัฐประหารที่ซูดานเพิ่มเติม

มีข่าวม้าเร็วเพิ่มเติมว่าแกนนำที่ก่อรัฐประหารได้เข้าพบทูตจากอเมริกา อังกฤษและนอร์เวย์ประมาณ ๔๘ ชั่วโมงก่อนที่จะก่อการรัฐประหาร เพื่อให้ชาติเหล่านี้ช่วยด้านการทูตและสื่อมวลชน

จะสังเกตว่าสื่อกระแสหลักของไทยซึ่งทำงานด้อยคุณภาพกันมากมานาน ไม่เคยรายงานว่าอเมริกาและแก๊งนาโต้อย่างอังกฤษอยู่เบื้องหลังการทำรัฐประหารในครั้งนี้

ข้อสำคัญ กองทหารหน่วยรบพิเศษที่ก่อการทำรัฐประหารส่วนหนึ่งกลับไปตั้งค่ายอยู่ที่ท่าเรืออ่าวทะเลแดงซึ่งเป็นจุดที่รัสเซียได้รับอนุญาตให้มาตั้งฐานทัพเรือด้วย”