ถึงคิวไต้หวัน พิษเอกสารลับ ชี้หากจีนบุกยึดน่านฟ้าได้ทันที เป็นแผนสหรัฐหลอกขายอาวุธ-ซ้ำรอยยูเครน

0

ถึงคิวไต้หวัน พิษเอกสารลับ ชี้หากจีนบุกยึดน่านฟ้าได้ทันที เป็นแผนสหรัฐหลอกขายอาวุธ-ซ้ำรอยยูเครน

จากกรณีที่มีรายงานว่า เอกสารลับที่กล่าวอ้างว่าถูกปล่อยออกมาโดยสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิทางอากาศของสหรัฐฯ รายหนึ่ง ในเหตุการณ์ล่วงละเมิดด้านความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุดของอเมริกาในรอบกว่าทศวรรษ เผยให้เห็นว่าบรรดาผู้นำทางทหารของไต้หวัน มีความคลางแคลงใจว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขาว่าจะสามารถตรวจจับขีปนาวุธที่ถูกยิงออกมาได้อย่างแม่นยำหรือไม่ ในขณะเดียวกัน ฝูงบินของพวกเขามีแค่ครึ่งเดียวที่มีศักยภาพต่อสู้กับศัตรูได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (16 เมษายน 2566) ทางเว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า เอกสารลับของเพนตากอนที่หลุดออกมานั้น ชี้ให้เห็นว่า ไต้หวันไม่น่าจะสามารถตอบโต้ความเหนือกว่าทางทหารทางอากาศของจีนได้ เรื่องนี้ถูกรายงานโดยหนังสือพิมพ์อเมริกัน The Washington Post โดยอ้างถึงเอกสารลับของเพนตากอนที่รั่วไหลไปยังเครือข่าย ตามสิ่งพิมพ์ ไต้หวันมีความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อความเหนือกว่าของกองทัพอากาศจีน

ในการตีพิมพ์ The Washington Post ให้ความสนใจกับรายละเอียดที่สำคัญอื่น ๆ กล่าวคือ การที่จีนใช้เรือพลเรือนเพื่อวัตถุประสงค์ทางทหาร หนังสือพิมพ์เชื่อว่ากลยุทธ์ดังกล่าวของ PRC กลายเป็นอุปสรรคสำหรับหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ในการตรวจหาความเป็นไปได้ที่ปักกิ่งเตรียมการรุกราน

โดยทั่วไปแล้ว เอกสารลับของเพนตากอนที่รั่วไหลไปยังเว็บไม่ได้เพิ่มการมองโลกในแง่ดีให้กับผู้สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน ตามรายงานของ Washington Post เกาะนี้ไม่มีความมั่นใจมากนักในพลังของระบบป้องกันภัยทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองทัพมีความกังขาเกี่ยวกับความสามารถของระบบป้องกันภัยทางอากาศของไต้หวันในการตรวจจับการยิงขีปนาวุธได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ เครื่องบินเพียงครึ่งหนึ่งของกองทัพอากาศไต้หวันเท่านั้นที่สามารถปฏิบัติภารกิจรบได้

พูดตามตรง สิ่งพิมพ์ของ The Washington Post นั้นคล้ายคลึงกับรายงานของสื่อตะวันตกอย่างมากเกี่ยวกับความไม่พร้อมของกองทัพยูเครนในการตอบโต้ ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยอีกครั้งเกี่ยวกับความถูกต้องของเอกสารลับของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่รั่วไหลไปยังเครือข่าย 

ขณะเดียวกันทางด้านของ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit โดยบอกว่า อเมริกากำลังจะหวานคอแร้งกับไต้หวันอีกรอบ ผมเคยประเมินให้ทุกท่านอ่านนานแล้วว่ารัฐบาลจีนใช้เวลาไม่ถึง ๓ ชั่วโมงก็จะกราบกองทัพเรืออเมริกาและไต้หวันราบเรียบเป็นหน้ากลอง ด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกที่เตรียมเอาไว้ต้อนรับอเมริกาโดยเฉพาะ

อเมริกาเองก็รู้ดี เพราะที่พยายามเข้าไปหาเรื่องขัดแย้งที่ไต้หวัน ล้วนทำเพื่อขายอาวุธตนให้ไต้หวัน เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเท่านั้น อเมริกาไม่มีศักยภาพที่จะก่อสงครามกับจีนที่ไต้หวันขณะนี้เหมือนอย่างที่รบกับรัสเซียในยูเครนได้อย่างแน่นอน

ข่าวรั่วจากเพนตากอนซึ่งประเมินอาวุธไต้หวันว่าสู้จีนไม่ได้เลยจึงออกมาช่วงนี้ ผู้นำโง่อย่างนางไช่อิงเหวินอ่านข่าวแล้วก็คงนอนไม่หลับ ต้องหาทางซื้ออาวุธอเมริกาเพิ่ม หวานคอแร้งอเมริกาอีกรอบแล้วงานนี้ สันดานรัฐบาลอเมริกามีอยู่แค่นี้ครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/34174-sekretnye-dokumenty-tajvan-ne-smozhet-protivostojat-knr-v-vozduhe.html

https://www.blockdit.com/posts/643ca22fd364ae42ff2ded8a