ปธน.บราซิล ตีแสกหน้าสหรัฐ หยุดเสริมความขัดแย้งในยูเครน กระทุ้ง EU แก้ปัญหา-ตั้งกลุ่มปท. สร้างสันติภาพ

0

ปธน.บราซิล ตีแสกหน้าสหรัฐ หยุดเสริมความขัดแย้งในยูเครน กระทุ้ง EU แก้ปัญหา-ตั้งกลุ่มปท. สร้างสันติภาพ

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2566 ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล ได้เดินทางเยือนจีนเพื่อเข้าพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน หวังกระตุ้นการค้าและการลงทุนระหว่างทั้งสองประเทศ รวมถึงเพิ่มบทบาททางด้านการทูตของตนในเวทีโลก หลังจากกลับขึ้นมารับตำแหน่งผู้นำบราซิลอีกครั้งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ลูลาให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุบราซิลก่อนออกเดินทางว่า เราจะกระชับความสัมพันธ์กับจีน โดยลูลาจะเชิญสี จิ้นผิงเดินทางเยือนบราซิลอย่างเป็นทางการ เพื่อเจรจาหารือและประชุมทวิภาคี รวมถึงใช้เวทีดังกล่าวนำเสนอโครงการต่างๆ ที่ต้องการดึงดูดการค้าการลงทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (16 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ประธานาธิบดีบราซิล ได้กล่าวว่า สหรัฐฯ ต้องหยุดส่งเสริมความขัดแย้งในยูเครน 

ประธานาธิบดีบราซิลแถลงอีกครั้งเกี่ยวกับความขัดแย้งในยูเครน ขณะเยือนจีน เขาเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ มีส่วนร่วมในการรณรงค์ยุติความเป็นปรปักษ์ในความขัดแย้งในยูเครน และพยายามทุกวิถีทางเพื่อทำเช่นนั้น 

ตอนนี้ประธานาธิบดี Lula da Silva ได้วิพากษ์วิจารณ์สหรัฐอเมริกาอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับท่าทีที่มีต่อยูเครน

“สหรัฐอเมริกาสนับสนุนให้เกิดความขัดแย้งทางอาวุธในยูเครน พวกเขาต้องหยุดสนับสนุนสงครามนี้และเริ่มการเจรจาอย่างสันติ”

ลูลากล่าวว่า สหภาพยุโรปควรแสดงท่าทีแข็งขันมากขึ้นในการแก้ปัญหาความขัดแย้งในยูเครนอย่างสันติ ประธานาธิบดีบราซิลตั้งข้อสังเกตว่าสหภาพยุโรปจำเป็นต้องกระตือรือร้นเพื่อบรรลุสันติภาพ เราต้องร่วมกันโน้มน้าวประธานาธิบดีของรัสเซียและยูเครนว่า สันติภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน และตอนนี้สงครามกำลังเป็นที่สนใจของพวกเขาสองคน

ในขณะเดียวกัน Lula da Silva เน้นย้ำว่าสหรัฐฯ อยู่เบื้องหลัง Zelensky ซึ่งมีความสนใจที่จะดำเนินการความขัดแย้งต่อไป จำเป็นต้องจัดตั้งกลุ่มประเทศที่พร้อมจะหาทางสร้างสันติภาพ

ก่อนหน้านี้ Lula da Silva ได้ประกาศความต้องการที่จะเลิกใช้เงินดอลลาร์เป็นสกุลเงินสำหรับการค้าระหว่างกัน ตามที่เขาพูด ความเป็นเจ้าโลกของเงินดอลลาร์ควรเป็นเรื่องของอดีตไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215058-prezident-brazilii-ssha-dolzhny-prekratit-pooschrjat-ukrainskij-konflikt.html