หักกันเองเละ! โปแลนด์-ฮังการีคว่ำบาตรสินค้าเกษตรยูเครน โวยอียูถือหางส่งออกปลอดภาษี ทำรมต.ลาออก

0

จากที่ยูเครนมีชาติพันธมิตรสนับสนุนอย่างสหรัฐ รวมทั้งโปแลนด์ซึ่งมีชายแดนติดต่อกัน มีการให้ความช่วยเหลือกันมา จนกระทั่งมีปัญหาเรื่องการส่งออกสินค้าเกษตร อย่างธัญพืช ที่ต้องออกมาประกาศคว่ำบาตรกันเองแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 17 เมษายน 2566 Blockdit World Update ออกมาโพสต์ถึงสถานการณ์ในยูเครน โดยมีโปแลนด์พันธมิตรสำคัญเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องสินค้าว่า

“EU กำหนดให้ปลอดภาษีนำเข้า และไม่อั้นโควตาอาหารธัญพืชจากยูเครนอีกด้วย ผลคือ สินค้าเกษตรของโปแลนด์ ฮังการี บัลกาเรีย โรมาเนีย ฯลฯ ตายสนิท ส่งออกแทบไม่ได้

ธัญพืชของยูเครนได้ไหลจากชายแดนเข้าสู่โปแลนด์ แต่ส่วนใหญ่พ่อค้ายังกักตุนอยู่ในประเทศ ทำให้ราคาพืชผลเกษตรกรโปแลนด์ราคาตกต่ำลง จนขาดทุนสูญเสียทางการเงินอย่างมาก

เกษตรกรทั่วยุโรปกลางและตะวันออก ต่อต้านการนำเข้าธัญพืชของยูเครนมานานหลายเดือนแล้ว เกษตรกร ได้ก่อม็อบปิดกั้นถนน และจุดตรวจชายแดนด้วยรถแทรกเตอร์ตามแนวชายแดนระหว่างโรมาเนียและบัลแกเรีย เพื่อป้องกันไม่ให้รถบรรทุกของยูเครน เข้ามาในประเทศของพวกเขา ตำรวจต้องคอยคุ้มกันรถไฟบรรทุกธัญพืชยูเครนที่ทางข้ามทางรถไฟในเมือง Hrubieszow ประเทศโปแลนด์

เกษตรกรในท้องถิ่นระบุว่าพวกเขาไม่สามารถแข่งขันกับราคาธัญพืชของยูเครนได้ และขอค่าชดเชยจากคณะกรรมาธิการยุโรป แต่รัฐบาลแต่ละชาติไม่สนใจ เพราะมัวแต่สาละวนกับการขายอาวุธให้ยูเครนกู้ยืม

จุดเดือดปะทุเมื่อคณะกรรมาธิการยุโรป ประกาศร่างขยายการนำเข้าธัญพืชยูเครน ปลอดภาษีและไม่อั้นโควตา ไปจนถึงเดือนมิถุนายน 2567 สร้างความโกรธแค้นก่อความวุ่นวายอย่างหนักในโปแลนด์ ส่งผลให้รัฐมนตรีเกษตรโปแลนด์ลาออก

ล่าสุดด้วยแรงกระเพื่อมทางการเมืองภายใน ส่งผลให้รัฐบาลโปแลนด์ ประกาศ คว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืชและผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ จากยูเครน โดยให้เหตุผลว่าเพื่อปกป้องตลาดเกษตรจากการสั่นคลอน ส่วนรัฐบาลฮังการีประกาศ “คว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืช เมล็ดพืชน้ำมัน และสินค้าเกษตรอื่นๆ จากยูเครน เช่นเดียวกัน

Arianna Podestà จากคณะกรรมาธิการยุโรป ให้ความเห็นส่วนตัวคนเดียวระบุว่า ขอประณามการเคลื่อนไหวดังกล่าว เพราะไม่ใช่หน้าที่ของสมาชิกแต่ละชาติในการตัดสินใจนโยบายการค้า

เพราะต้องออกนโยบายโดย EU เท่านั้น ชาติสมาชิกต้องทำตามสั่ง ดังนั้นการดำเนินการ คว่ำบาตรฝ่ายเดียวเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ แต่การคว่ำบาตรรัสเซียฝ่ายเดียว แบบนั้นถูก

ยาวอร์ เกเชฟ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรของบัลแกเรีย ระบุว่าคลังสินค้าเต็มไปด้วยสินค้าที่เกษตรกรขายไม่ได้เลย สินค้ายูเครนที่ล้นเหลือท่วมตลาดเกษตร ประเทศเขากำลังกลายเป็นคลังสินค้าให้ยูเครน

วิเคราะห์ว่า เกษตรกร แม้จะมีจำนวนมาก แต่พวกเขาเป็นชนชั้นแรงงาน จึงไม่มีพลังอำนาจสั่งนักการเมืองให้รักษาประโยชน์พวกเขา เหมือนกับชนชั้นสูงพ่อค้าอาวุธ

ดังนั้นอาชีพเกษตรกรในสหภาพยุโรป หลายสิบล้านคนจะล่มสลายในอนาคต เพราะไม่สามารถขายผลผลิตตนได้ เนื่องจากถูกสินค้ายูเครนชิงส่วนแบ่งการตลาดไปหมดเพราะไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าและไม่อั้นโควต้า

ความคับแค้นใจนี้จะเกิดการต่อต้านและไประบายกับผู้อพยพลี้ภัยชาวยูเครน ที่จะอยู่ร่วมกันยากกับเกษตรชาวยุโรป ตามมาด้วยม็อบเกษตรกร ที่นำรถแทร็กเตอร์เกษตรมาปิดถนน รางรถไฟ ที่ทำการรัฐบาล กันวุ่นวายไม่หยุดไม่หย่อนแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454