อิสราเอลหลอนฮิซบุลลอฮ์! รัวปืนใหญ่ใส่พวกเดียวกัน เหตุเปิดศึกรอบด้าน โดนชาติอาหรับล้อมยำ-สหรัฐก็ช่วยไม่ได้

0

จากกรณีกลุ่มนักรบสำคัญของชาติอาหรับได้เดินทางไปเยือนทั้งรัสเซียและซาอุฯ ทำให้ฝ่ายตะวันตกอย่างสหรัฐมีความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก เพราะชาติเหล่านี้มีความขัดแย้งกับอิสราเอลที่รับรู้กันดีว่ารัฐบาลสหรัฐให้การสนับสนุน!!?

ล่าสุดวันนี้ 17 เมษายน 2566 มีความเคลื่อนไหวที่สำคัญเมื่อ Blockdit World Update ได้นำเสนอข้อมูลถึงการเผชิญหน้าของชาตอาหรับกับอิสราเอลว่า

“ขณะนี้อิหร่าน และซีเรีย ได้จัดส่งอาวุธร้ายแรงทันสมัยจำนวนมากไปยังกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน ที่สามารถโจมตีระบบการบิน กองทัพเรือ และแหล่งก๊าซของอิสราเอลได้

การที่อิสราเอล เปิดศึกนอกพร้อมกันหลายด้านเกินไป ย่อมเกิดความเสี่ยงที่จะมีอันตรายจากอาวุธทันสมัยรอบดินแดนเหล่านั้น ดังสุภาษิตว่า น้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ

ล่าสุดความหวาดระแวงและหลอนส่งผลให้กองทัพอิสราเอลตามแนวชายแดนที่ติดกับเลบานอนเกิดความสับสนนำไปสู่การเผชิญหน้ากับพวกเดียวกันเอง ทหารอิสราเอลยิงปืนใหญ่ใกล้กับชายแดนในเมือง Rmeish

บังคับให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome ทำงานอัตโนมัติ ยิงขีปนาวุธไปที่ตั้งปืนใหญ่พวกเดียวดังกล่าวจนพัง การยิงปืนใหญ่จึงยุติลง แต่ความเสียหายถูกปกปิดเพราะเขิน

วิเคราะห์ว่า เมื่ออิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย ซีเรีย กลับมาคืนดีกัน จะทำให้การแบ่งงานกันทำของชาติในกลุ่มอ่าวอาหรับ ในการสนับสนุนกลุ่มนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ และกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน เป็นระบบเอกภาพมากขึ้น

ทั้งเรื่องการเงิน อาวุธ การต่างประเทศ จะค่อยๆ สร้างแสนยานุภาพอาวุธปิดล้อมอิสราเอล ที่กำลังวุ่นวายขัดแย้งปะทะกันเองภายในระหว่างฝ่ายตุลาการ ทหาร ตำรวจ กับฝ่ายรัฐบาล ที่แย่งชิงอำนาจกันเอง

ฝ่ายอาหรับ นิ่งและสุขุมรอบคอบเป็นเอกภาพสร้างขั้วอำนาจตนเองในการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว พวกเขาไม่บุ่มบ่าม แต่ขยายอำนาจปิดล้อมอิสราเอลขึ้นเรื่อยๆ

การศึกสงครามนั้นต่อให้มีขีปนาวุธ หรือเครื่องบินรบที่คุยโวว่าดี แต่จุดแพ้ชนะวัดกันที่สงครามภาคพื้นดิน ในคราวสงคราม 6 วัน คราวนั้นเก่าและล้าสมัยนานเกินไป

แต่ประวัติการทำสงครามกันครั้งสุดท้าย กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน สามารถมีชัยชนะเหนือกองทัพอิสราเอล ที่มีสหรัฐ ช่วยรบ จนต้องพ่ายแพ้ถอยทัพหนีไป

ที่อิสราเอล หลอนหวาดกลัวอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะการพ่ายแพ้สงครามในครั้งนั้น  และถ้าอิสราเอลเปิดศึกรอบใหม่กับกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน ผลลัพธ์ก็จะออกมาเหมือนเดิมแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454