สหรัฐพล่าน! หัวหน้าฮามาสบุกคุยซาอุฯ ผวาหนุน3ยักษ์อาหรับสู้ตะวันตก-ฐานทัพอเมริกาโดนถล่มวันเดียวสาหัส23

0

จากที่มีรายงานถึงชาติอาหรับได้กลับมาผสานสัมพันธ์กัน ส่งสัญญาณไปยังกลุ่มประเทศตะวันตกถึงการผนึกกำลังกันของกลุ่มตะวันออกกลาง โดยมีจีนและรัสเซียเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างมีนัยสำคัญนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อมูลถึงเหตุการณ์ในอิสราเอลที่กำลังอยู่ในช่วงขัดแย้งกับชาติตะวันออกกลางว่า

“ในปี 2562 ซาอุดิอาระเบีย จับกุมนักรบกลุ่มฮามาส ปาเลสไตน์หลายสิบคนในข้อหาเป็นภัยต่อความมั่นคง ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาผู้นำนักรบฮามาส แสดงความจำนงค์สร้างความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบีย

ทำให้ทางการซาอุฯ ปล่อยตัวนักโทษ และนายโมฮัมหมัด อัล-โคดารี บุคคลสำคัญของกลุ่มฮามาส หัวหน้ากลุ่มฮามาส ยังเดินทางไปพบผู้นำอิหร่าน และฝ่ายต่างประเทศรัสเซีย

เมื่อไม่นานมานี้ อิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาส เดินทางไปพบผู้นำกลุ่มฮิซบุลลอฮ์ เลบานอน หารือการต่อต้านอิสราเอล โดยกลุ่มฮามาส มีนักรบประจำการในซีเรีย ใกล้ที่ราบสูงโกลานด้วย

แต่ที่ทำให้อิสราเอล และสหรัฐ ปวดหัวตึบคือ หัวหน้ากลุ่มฮามาส และคณะผู้แทนอาวุโส เดินทางไปเยือนนครเมกกะ ซาอุดีอาระเบีย

โดยฝ่ายสหรัฐ วิ่งพล่านส่งคณะไปเจรจากับซาอุฯ เพราะหวาดกลัวว่าซาอุฯ จะให้การสนับสนุนกลุ่มฮามาส ปาเลสไตน์ ร่วมมือกับอิหร่าน ซีเรีย เลบานอน พลิกโฉมสถานการณ์ความมั่นคงของอิสราเอลให้ย่ำแย่ลงไปอีก

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ อิหร่านเร่งเพิ่มแสนยานุภาพทางทหารอย่างเงียบๆ แต่น่าตกใจ มีอาวุธแปลกๆ ทางบก เรือ อากาศ ที่ทำให้สหรัฐ และอิสราเอลจิตตก

กองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐฯ ที่ตั้งฐานทัพเถื่อนในซีเรีย โดยรัฐบาลไม่อนุญาต ยอมรับว่าในต้นเดือน มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา แค่วันเดียวทหารอเมริกัน 23 นาย ได้รับบาดเจ็บทางสมองรุนแรงจากการถูกโจมตีฐานทัพเถื่อนโดยกลุ่มติดอาวุธซีเรีย โปรอิหร่าน

ที่ผ่านมาฐานทัพสหรัฐ ในซีเรีย ถูกทำเป็น สนามซ้อมยิงอาวุธ ของนักรบซีเรีย กลุ่มต่างๆ ใครไม่พอใจหงุดหงิด ก็สลับกันใช้จรวด และโดรนยิงถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐ กันแทบทุกวัน แต่ก็ตื้อยอมเจ็บแต่ไม่ยอมไป”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454