แบหลักฐาน อเมริกาหนุนรัฐประหารซูดาน? หลังรบ.ให้รัสเซียตั้งฐานทัพทะเลแดง ช่วยสกัดอิทธิพลสหรัฐ

0

จากที่วันนี้ 16 เมษายน 2566  ดร.ปฐมพงษ์ ออกมาเปิดเผยถึงเบื้องหลังสหรัฐที่เข้าไปหนุนซูดาน โดยมีรัสเซียที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ทำให้ล่าสุดเกิดเหตุการณ์ที่จะนำพาไปสู่การยึดอำนาจ ท่ามกลางการจับตาของคนทั้งโลก

ทั้งนี้เนื้อหาที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Blockdit ทั้งหมดระบุว่า “ข่าวด่วน: ‘อเมริกาสนับสนุนรัฐประหารในซูดาน

ขณะนี้ เกิดขบวนการแอนตี้รัฐบาลอเมริกาในทวีปอาฟริกาและชาวอาฟริกา ประกาศสนับสนุนวลาดิเมียร์ ปูติน จากนั้น ก็พยายามดึงรัสเซียให้เข้าไปมีบทบาทเพื่อสกัดอิทธิพลของอเมริกาซึ่งเข้ามาบีบรัฐบาลเพื่อหวังฮุบทรัพยากรธรรมชาติ อเมริกาเคยสนับสนุนให้ทำรัฐประหารมาแล้วเมื่อปีพ.ศ.๒๕๖๒ แต่ไม่สำเร็จ

ล่าสุด เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รัฐบาลซูดานตกลงยินยอมให้รัฐบาลรัสเซียมาตั้งฐานทัพที่ทะเลแดง ทำให้อเมริการู้สึกว่าตนจะหมดความหมายลงทันทีหากกองทัพรัสเซียมาตั้งค่ายที่ทะเลแดงได้ จึงให้เอกอัครราชทูตอเมริกาประจำซูดานคือนาย John Godfrey ออกมาข่มขู่ให้เลิกนโยบายเสีย หลังจากซูดานเดินหน้านโยบายดังกล่าว จึงส่งตัวแทนไปเข้าหานายทหารระดับสูงของซูดานเพื่อให้ดำเนินการก่อรัฐประหาร

โดยมีกลุ่มหน่วยรบพิเศษพลร่มเคลื่อนที่เร็ว (Rapid Support Forces=RSF)  ช่วยทหารรัฐบาลได้ใช้เครื่องบินรบรัฐบาลได้ ๑ เครื่องคือ Mig-29 SE ยิงขีปนาวุธถล่มรถบรรทุกทหารและพาหนะต่างๆ ของฝ่ายทหารที่ก่อรัฐประหาร ในขณะที่ฝ่ายก่อรัฐประหารใช้เครื่องยิงจรวด RPG ใส่เครื่องบินโดยสารของซาอุฯ Airbus A330-343  (HZ-AQ30) ที่สนามบินนานาชาติเมืองคาร์ทูมของซูดาน ซาอุฯ เป็น ๑ ในชาติที่กำลังตีตัวออกห่างจากอเมริกา

นี่คือพิษภัยของรัฐบาลประชาธิปไตยปลอมอย่างอเมริกา อเมริกาสนับสนุนการทำรัฐประหารไปทั่วโลกหากได้ผลประโยชน์ ไม่สนใจรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งด้วยซ้ำ ถ้ายึดหลักประชาธิปไตยเทียมสไตล์อเมริกาเป็นเกณฑ์

การรัฐประหารหรือไม่รัฐประหาร ไม่ใช่ประเด็นที่จะนำมาโต้เถียงว่ารัฐบาลเป็นประชาธิปไตยหรือไม่เป็นเพราะเห็นชัดว่ารัฐบาลอเมริกายกย่องทุกรัฐบาลที่ให้ผลประโยชน์แก่ตนเอง แถมสนับสนุนให้ทำรัฐประหารเพื่อให้ตนได้ประโยชน์ด้วย

ผมถึงบอกให้ระวังอเมริกาครับ ถ้าไม่ต้องการให้เกิดการทำรัฐประหารอันไม่พึ่งประสงค์แบบนี้ คนไทยต้องลดบทบาทของ CIA และอเมริกาภายในประเทศลง ไม่ใช่ปล่อยให้ขยายเครือข่ายงานให้มากยิ่งขึ้นและต้องระมัดระวังนายทหารที่สนิทกับรัฐบาลอเมริกาให้มาก

ซึ่งอเมริกาใช้การซ้อมรบประจำปีเป็นเครื่องมือในการเข้าหาให้เกิดความคุ้นเคยเพื่อจะปูทางนำไปสู่ผลประโยชน์อเมริกาอื่นๆ เช่น เสนอให้ซื้ออาวุธจากอเมริกา โดยมีค่าคอมมิชชั่นใต๊ะให้และสนับสนุนให้ทำรัฐประหารโดยมีผลประโยชน์ให้ได้ ซูดานคือตัวอย่างให้เรียนรู้ที่ดีอีกประเทศนอกจากโบลิเวียครับ

https://www.aljazeera.com/amp/news/liveblog/2023/4/15/sudan-unrest-live-news-explosions-shooting-rock-khartoum

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงกรณีซูดานต่อเนื่องอีกว่า “อเมริกาเข้าไปแทรกแซงภายในซูดาน:

ก่อนหน้าจะเกิดรัฐประหาร แอนโทนี่ บลิงเคน ของอเมริกาได้ออกมาเขียนทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ ๑๒ เมษายนที่ผ่านมาว่าเขาได้พูดคุยกับนายพลของซูดานคนหนึ่งเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในประเทศ ซึ่งจะนำไปสู่การจัดรัฐบาลพลเรือน (โดยมีทหารก่อการรัฐประหารปูทางให้)