โฆษกยูเครน แกว่งปาก ไม่กลัวKh-50 ลั่น แค่จรวดร่อนธรรมดา รัสเซียเตรียมปล่อยห่าฝนเหล็กถล่ม พิสัยไกลสุด 1,500 กม. พร้อมกัน 14 ลูก!

0

โฆษกยูเครน แกว่งปาก ไม่กลัวKh-50 ลั่น แค่จรวดร่อนธรรมดา รัสเซียเตรียมปล่อยห่าฝนเหล็กถล่ม พิสัยไกลสุด 1,500 กม. พร้อมกัน 14 ลูก!

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 มีรายงานว่า รัสเซียประกาศผลิตขีปนาวุธ Kh-50 เพื่อเพิ่มความรุนแรงในการโจมตียูเครนในเดือนมิถุนายนของปีนี้ รัสเซียจะสามารถใช้ขีปนาวุธ X-50 รุ่นล่าสุดสำหรับการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและการรวมตัวตัวของกองทหารข้าศึก

ก่อนหน้านี้ ในปี 2019 กองทัพรัสเซียได้นำขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ที่ยิงทางอากาศมาใช้ X-50 มีอยู่สองรุ่น: แบบเจาะทะลุและแบบคาสเซ็ท คุณสมบัติอย่างหนึ่งของขีปนาวุธคือความสามารถในการบินไปตามวิถีการเคลื่อนที่ในระดับความสูงต่ำและการติดขัดบนสถานีซึ่งทำให้การป้องกันทางอากาศเป็นเรื่องยากมากในการสกัดกั้น

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 เมษายน 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า โฆษกกองทัพอากาศยูเครนกล่าวว่ายูเครนไม่กลัวขีปนาวุธ Kh-50 ของรัสเซีย

ขีปนาวุธ Kh-50 ของรัสเซียรุ่นล่าสุดที่ผลิตจำนวนมากซึ่งจะเปิดตัวในสหพันธรัฐรัสเซียในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า คาดว่าจะไม่ทำให้ยูเครนหวาดกลัว สิ่งนี้ถูกระบุโดยโฆษกของกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครน Yuriy Ignat

เขาเรียก Kh-50 ว่า “จรวดร่อนแบบธรรมดา” ซึ่งหน่วยป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนเคยเรียนรู้ที่จะยิงตกเมื่อนานมาแล้ว 

โฆษกของกองทัพอากาศยูเครนยังเสริมว่า ในแง่ของลักษณะทางเทคนิคและทางเทคนิค Kh-50 ไม่แตกต่างจากขีปนาวุธร่อนอื่น ๆ ที่กองทัพรัสเซียใช้กับเป้าหมายในยูเครน เช่น Kalibr, Kh- 101  Ignat เสนอว่า Kh-50 ถูกปล่อยเข้าสู่การผลิตจำนวนมากเพียงเพราะต้นทุนต่ำ ไม่แตกต่างจากขีปนาวุธร่อนทั่วไป

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนได้ประกาศแผนการของผู้นำรัสเซียที่จะเพิ่มการผลิตขีปนาวุธ Kh-50 เพื่อเพิ่มความเข้มข้นในการโจมตีเป้าหมายในยูเครน ตามคำบอกเล่าของ Oleksiy Gromov รองหัวหน้ากองอำนวยการปฏิบัติการหลักของกองเสนาธิการกองทัพยูเครน กองบัญชาการทหารของยูเครนมีข้อมูลว่าในเดือนมิถุนายนปีนี้ รัสเซียมีแผนที่จะเปิดตัวการผลิตจำนวนมากของเรือเดินสมุทรเชิงกลยุทธ์ประเภท Kh-50 ขีปนาวุธเพื่อให้สามารถเปิดใช้งานเครื่องยิงขีปนาวุธจำนวนมากในฤดูใบไม้ร่วง การโจมตียูเครน

ตัวแทนของฝ่ายยูเครนยังระบุด้วยว่า ตามคำสั่งของกองทัพยูเครน ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษ กองทัพรัสเซียถูกกล่าวหาว่ายิงขีปนาวุธประมาณ 8 ครั้ง ในขณะที่ใช้ไปประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนที่มีอยู่ ขีปนาวุธพื้นสู่พื้น

อย่างไรก็ตาม Kh-50 ในรุ่น Product 715 ได้รับการออกแบบให้เป็นขีปนาวุธสากลที่ติดตั้งเพื่อใช้กับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่มีอยู่ทั้งหมด: Tu-22M3, Tu-95MS และ Tu-160

ในกรณีของ Tu-22M3 สามารถบรรทุกขีปนาวุธ Kh-50 ได้สูงสุด 8 ลูก สองตัวที่เสาด้านนอก และอีก 6 ลูกในแท่นยิงแบบหมุน สำหรับ Tu-95MS จะเป็นขีปนาวุธ Kh-50 มากถึง 14 ลูก รวมถึงขีปนาวุธอีกหกลูกในช่องทิ้งระเบิด และ Tu-160 สามารถยกได้สูงสุด 12 Kh-50 ในเครื่องยิงแบบหมุนสองเครื่องภายในเครื่องบิน

Kh-50 เป็นขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ ซึ่งมีการประกาศการผลิตในปี 2560 ตามรายงานของ Defense Express ความยาวของลำตัวขีปนาวุธคือ 6 เมตร น้ำหนักการบินคือ 1,600 กก. พิสัยทำการสูงสุด 1,500 กม. และความเร็วในการบินสูงสุดคือ 950 กม./ชม.

Oleksii Hromov แจ้งว่า ตามข้อมูลที่มีให้โดย General Staff ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2022 รัสเซียใช้อาวุธปล่อยนำวิถีต่อต้านอากาศยานพิสัยไกลไปแล้วอย่างน้อย 50% โดยเคยใช้ไปอย่างน้อย 8,000 ลูก

“ที่ระดับการผลิตปัจจุบัน รัสเซียจะไม่สามารถสร้างคลังสินค้าใหม่ได้ในระยะกลาง นี่อาจเป็นอันตรายต่อความสามารถของมอสโกในการปกป้องผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ในตะวันออกไกลและบนพรมแดนติดกับประเทศนาโต้” 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/215046-spiker-vozdushnyh-sil-vsu-zajavil-chto-ukrainu-ne-pugajut-rossijskie-rakety-h-50.html