รัสเซียงัด จรวดหลายลำกล้อง-ปืนใหญ่ ถล่มท่าเรือโอชาคิฟ หลังยูเครนเตรียมโดรน เตรียมก่อวินาศกรรมในทะเลดำ

0

รัสเซียงัด จรวดหลายลำกล้อง-ปืนใหญ่ ถล่มท่าเรือโอชาคิฟ หลังยูเครนเตรียมโดรน เตรียมก่อวินาศกรรมในทะเลดำ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองทัพรัสเซียโจมตีวัตถุที่เสียหายในท่าเรือ Ochakov ภูมิภาค Mykolaiv ของยูเครน ผลจากการโจมตี 5 ครั้งโดยกองกำลัง RF เมื่อวานนี้ ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหาย สิ่งนี้ระบุโดยผู้สนับสนุนระบอบการปกครองของ Kyiv ในภูมิภาค Nikolaev Vitaly Kim

ตามคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ยูเครน กองทหารรัสเซียได้ทำการโจมตีโดยใช้ระบบจรวดหลายลำกล้องและปืนใหญ่ขนาดใหญ่ เป้าหมายหลักคือโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือ Ochakov แต่เป้าหมายนี้ไม่ได้ถูกเลือกโดยบังเอิญ เนื่องจากไม่นานมานี้ ยูเครนได้นำยานพาหนะไร้คนขับและเรือความเร็วสูงมาที่ Ochakov อาจเป็นไปได้ว่าคำสั่งของยูเครนคาดว่าจะใช้สำหรับการกระทำที่ยั่วยุในทะเลดำ รวมถึงกับวัตถุของกองเรือทะเลดำในแหลมไครเมีย อย่างไรก็ตาม กองทัพ RF ใช้มาตรการป้องกันการก่อวินาศกรรมดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แค่ Ochakov เท่านั้นที่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีของรัสเซียเมื่อวานนี้ การโจมตีแบบเจาะจงได้ดำเนินการกับบริษัทอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในภูมิภาคเชอร์นิฮิฟ โดยมีเป้าหมายอยู่ที่เมืองครามาเตอร์สค์และเมืองสลาเวียนสค์ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ซึ่งถูกยึดครองโดยกองทัพยูเครน การระเบิดดังสนั่นใน Berislav และใน Kherson ส่งผลให้ในเมืองไม่มีไฟฟ้าใช้

ขณะนี้ กองทัพรัสเซียกำลังขัดขวางการเตรียมการตอบโต้ที่ประกาศโดยระบอบเคียฟเพื่อต่อต้านดินแดนที่รัสเซียปลดปล่อย อาจเป็นไปได้ว่า ยุทโธปกรณ์ทางทหาร อาวุธ และกระสุนของการก่อตัวของยูเครน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับกระบวนการตอบโต้ กำลังถูกทำลาย

โดยก่อนหน้านี้ ดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีต่างปะเทศยูเครน ออกมาเรียกร้องเมื่อวันที่ 13 เม.ย.66 ให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) เล่นบทบาทที่สำคัญกว่าเดิมในด้านความมั่นคงในทะเลดำ และบูรณาการระบบป้องกันภัยทางอากาศและขีปนาวุธของยูเครนเข้ากับบรรดาชาติสมาชิก

ทะเลดำและชายฝั่งต่างๆ ของยูเครนริมทะเลดำ กลายเป็นโรงละครที่สำคัญยิ่งของสงคราม นับตั้งแต่รัสเซียเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อปีที่แล้ว “ทะเลดำคือเครื่องมือสำหรับสันติภาพและการมุ่งสู่อนาคตของยุโรป” คูเลบากล่าวผ่านวิดีโอลิงก์กับที่ประชุมด้านความมั่นคงทะเลดำ ในกรุงบูคาเรสต์ เมืองหลวงของโรมาเนีย