รัสเซียต้อนทัพยูเครนรวมตัวภาคตะวันตก เปิดทางให้หนี-ไม่สังหาร แต่แม่ทัพเข้าใจผิดว่าเป็นจุดอ่อน สั่งระดมพลมา สุดท้ายโดนถล่มเละ

0

จากกรณีรายงานข่าวถึงเหตุการณ์ในหลายๆเมืองของยูเครน ถูกฝ่ายกองทัพรัสเซียเข้าโจมตีพร้อมกับยึดไว้ด้วย ขณะที่กองกำลังผสมยูเครนก็พยายามเข้ายึดคืน ท่ามกลางความสูญเสียกำลังพลและยุทโธปกรณ์ด้วยนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2566 โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความลง Blockdit นำเสนอข้อมูลไว้อย่างต่อเนื่องกันว่า

“รัสเซียต้อนกองทัพยุเครนให้ไปรวมตัวกันที่ภาคตะวันตก จากนั้น เปิดทางให้ทหารยูเครนได้หลบหนีเพราะไม่อยากสังหาร แต่แม่ทัพยูเครนเข้าใจผิดว่าเป็นจุดอ่อนของกองทัพรัสเซียจึงส่งกองทัพมาเสริมทางช่องที่กองทัพรัสเซียเปิดไว้ สุดท้าย โดนกองทัพรัสเซียถล่มเละ”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงนิตยสารของต่างประเทศที่เผยแพร่การเกณฑ์ทหารของยูเครนไว้ด้วยว่า“วารสาร The Economist ยอมรับแล้วว่ายูเครนบังคับคนให้มาเป็นทหารเพื่อรบกับรัสเซีย:

ผมเคยนำเสนอคลิปหลายครั้งที่ทหารยูเครนพากันวิ่งไล่ตะครุบเอาชายหนุ่มยูเครนที่เข้าเกณฑ์เป็นทหารได้มาเป็นทหารสู้รบกับรัสเซีย เป็นเด็กก็มี เป็นหญิงก็มี ขณะนี้ วารสาร The Economist ของกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์ได้ออกมายอมรับแล้วว่ารัฐบาลยูเครนใช้กำลังในการเกณฑ์ทหาร

อย่าลืมนะครับว่ายูเครนอยู่ภายใต้การบงการของรัฐบาลอเมริกา รัฐบาลอเมริกาเข้าไปแทรกแซงยูเครนโดยอ้างว่าจะนำประชาธิปไตยไปให้ การบังคับให้คนยูเครนต้องมาเป็นทหารคือประชาธิปไตยสไตล์อเมริกา เพราะอเมริกาเป็นผู้กำหนดนโยบายยูเครนแต่เพียงผู้เดียว

สิ่งที่คนไทยควรจะรู้ก็คือเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐและทหารยูเครนทั้งหมดหลักๆ มาจากรัฐบาลอเมริกา ถ้าอเมริกาไม่ช่วยเหลือ พรุ่งนี้ สงครามที่ยูเครนก็ยุติ จึงเป็นไปได้ยากที่ยูเครนจะพลิกกลับมาชนะรัสเซียได้ เพราะไม่ว่ากำลังคน อาวุธ เงิน ฯลฯ ล้วนแต่ด้อยกว่ารัสเซียทั้งสิ้น”

ล่าสุดวันนี้ 16 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความโดยรายงานจากสื่อชื่อดังของต่างประเทศ ถึงเรื่องยุทโธปกรณ์ของรัสเซียและยูเคนว่า “ยูเครนบอกว่าในอาวุธรัสเซีย มีอะไหล่หลายอย่างจากจีนอยู่:

ยูเครนพยายามจะบอกว่าจีนส่งอาวุธไปช่วยรัสเซียแต่ไม่มีหลักฐานใดๆ เพราะรัสเซียเป็นประเทศมหาอำนาจทางอาวุธยุทโธปกรณ์  ไม่จำเป็นต้องให้ชาติไหนๆ มาช่วยครับ

ต้องเข้าใจว่ารัฐบาลยูเครนตอนนี้อยู่ในความควบคุมของรัฐบาลอเมริกา การให้ข่าวทุกอย่างของสื่อหลักคือ the Kiev Independent ซึ่งเป็นกระบอกเสียงหลักของยูเครนมี CIA ควบคุม ดังนั้น จึงต้องเอา ๕๐% เชื่อถือไม่ค่อยได้

อีกประเด็นก็คือจีนผลิตอะไหล่หลายอย่าง ส่งออกขายให้นานาชาติ ทั้งอะไหล่รถ อะไหล่เครื่องบิน อะไหล่เรือ อะไหล่เครื่องมือ ฯลฯ อเมริกาก็ซื้ออะไหล่หลายอย่างจากจีน เอาไปเป็นส่วนประกอบ F-35 ก็มี ถ้ารัสเซียจะสั่งซื้ออะไหล่จีนก็เป็นเรื่องธรรมดา ไม่เห็นมีอะไรแปลกเลย”

https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-says-it-is-finding-more-chinese-components-russian-weapons-2023-04-14/