รัสเซียเสริมเขี้ยว! อัพเกรดรถถัง T-72B เป็น B3M ติดตั้งปืน-อุปกรณ์เล็งแบบใหม่ เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ในสนามรบ 

0

รัสเซียเสริมเขี้ยว! อัพเกรดรถถัง T-72B เป็น B3M ติดตั้งปืน-อุปกรณ์เล็งแบบใหม่ เพิ่มความเร็วเคลื่อนที่ในสนามรบ

จากกรณีที่วันนี้ (14 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า บริษัท “Uralvagonzavod” สาธิตกระบวนการเปลี่ยนรถถัง T-72B รุ่นปี 1989 เป็นรุ่น B3M ที่ทันสมัยของรุ่นปี 2022

MBT ถูกนำเข้าสู่การประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมการซึ่งมีการรื้อรางรถไฟ หลังจากนั้น รถถังจะถูกลากไปยังไซต์การผลิตอื่น กลไกและชุดประกอบถูกถอดออกจากอุปกรณ์ทั้งหมด เหลือเพียงโครงกระดูกของตัวถังซึ่งผ่านการพ่นทราย ทำความสะอาดแล้ว ฟื้นฟูความสมบูรณ์ระหว่างการเชื่อมและการพ่นสี

ในเวลาเดียวกัน มีการกำลังติดตั้งปืนสมูทบอร์ 2A46M-5-01 ใหม่พร้อมระบบรักษาเสถียรภาพที่ได้รับการปรับปรุง หน่วยป้องกันไดนามิกแบบพาสซีฟ Relikt และอุปกรณ์เล็งแบบใหม่ นอกเหนือจากป้อมปืนที่ได้รับการปรับปรุง แผงป้องกันด้านข้าง และเครื่องยนต์ V-92S2F 1130 แรงม้า รางใหม่พร้อมบานพับแบบขนานจะติดอยู่กับตัวถัง ซึ่งมีความแข็งแรงและทนทานมากขึ้น และช่วยเพิ่มความเร็วในการถอยหลังซึ่งมีบทบาทสำคัญ เมื่อเคลื่อนที่รถถังในสนามรบ

เมื่อเสร็จสิ้นวงจรการทำงานทั้งหมด MBT ที่ปรับปรุงระหว่างการซ่อมแซมและการปรับปรุงให้ทันสมัยจะได้รับการทดสอบและส่งไปยังหน่วยที่ได้รับมอบหมายเพื่อให้บริการต่อไปในความสามารถใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ในระหว่างการปฏิบัติการใน Marinka รถถัง T-72B3 ของรัสเซียที่กำลังเคลื่อนที่นั้นถูกยิงโดยตรงด้วยกระสุนต่อต้านรถถัง อันเป็นผลมาจากการปะทะทำให้เกิดช่องว่างที่ด้านหน้าของรถถังของกองกำลัง RF ได้รับความเสียหาย อย่างไรก็ตาม ยานรบไม่ได้ถูกตรึงอย่างสมบูรณ์ รถถัง T-72B3 สามารถป้องกันเรือบรรทุกน้ำมันรัสเซียไว้ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/214999-pokazan-process-modernizacii-tanka-t-72b-do-urovnja-b3m.html