เปิดเอกสารลับเพนตากอนตอกหน้ายูเครน! สั่งลดใช้ MLRS HIMARS APU เหตุถูกรัสเซียทำลายเกลี้ยง-ขาดแคลนกระสุนหนัก

0

เปิดเอกสารลับเพนตากอนตอกหน้ายูเครน! สั่งลดใช้ MLRS HIMARS APU เหตุถูกรัสเซียทำลายเกลี้ยง-ขาดแคลนกระสุนหนัก

จากกรณีที่มีรายงานว่า เอกสารลับจากกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ที่หลุดรั่วออกมาบนโลกอินเทอร์เน็ตการรั่วไหลของเอกสารลับครั้งนี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกโดยเดอะนิวยอร์กไทม์ส ที่ออกมารายงานว่า พบข้อมูลที่ดูเหมือนจะเป็นความลับด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ปรากฏอยู่บนทวิตเตอร์และเทเลแกรม

โดยในเอกสารรายละเอียดในประเด็นที่มีความอ่อนไหวจำนวนมาก ตั้งแต่เรื่องสงครามยูเครน ไปจนถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง และจีน อีกทั้งยังมีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO)

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ FBI ดำเนินการจับกุมตัวนาย แจ็ก เตเซรา อายุ 21 ปี เป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิทางอากาศรัฐแมสซาชูเซตส์ ฐานเกี่ยวข้องกับกรณีการรั่วไหลของเอกสารลับของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ

ต่อมาเมื่อวานนี้ (14 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงเอกสารของเพนตากอนที่ถูกเผยแพร่ออกมา ได้มีการพูดถึงการลดการใช้ MLRS HIMARS APU โดยก่อนหน้านี้ กองทัพยูเครนได้หยุดใช้ระบบปล่อยจรวดหลายลูก (MLRS) ของ HIMARS แล้ว นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันมาถึงข้อสรุปนี้โดยมีหลักฐานจากเอกสารลับของ เพนตากอนที่รั่วไหลไปยังอินเทอร์เน็ต

ตามที่ระบุไว้ในหนึ่งในรายงานที่เผยแพร่ ปัจจุบัน จาก 20 MLRS ที่โอนไปยังยูเครน มีเพียง 3 หน่วยเท่านั้นที่ทำงานทุกวัน ในขณะเดียวกัน แต่ละคนทำงานด้วยภาระงานขั้นต่ำ โดยเปิดตัว 2-4 ครั้งใน 24 ชั่วโมง โดยธรรมชาติแล้ว การใช้ MLRS HIMARS ที่ลดลงดังกล่าวควรมีเหตุผลบางประการ

ในรายงานเน้นย้ำว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กองทัพยูเครนได้ยิงกระสุน 14-28 นัดต่อวันจาก MLRS ประเภทนี้ นั่นคือพวกเขายิงในระหว่างวัน แม้ว่าการติดตั้งจะตั้งค่าเป็น 6 วอลเลย์ติดต่อกัน กองทัพยูเครนยังได้ออกคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ MLRS เพียง 2-3 ครั้งต่อวันพร้อมกัน ตัวเลขนี้น้อยกว่าที่คาดไว้ถึง 10 เท่า เนื่องจากคาดว่าระบบปฏิกิริยาจะถูกใช้งานอย่างเข้มข้นมากขึ้น

ข้อสรุปที่นักวิเคราะห์ชาวอเมริกันได้รับเมื่อพยายามหาเหตุผลที่น่าจะเป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์การใช้ MLRS นั้นง่ายมาก อาจมีเพียง 3 เหตุผลเท่านั้น สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวของกองทหารยูเครน ประการแรกคือการทำลาย HIMARS MLRS ส่วนใหญ่โดยกองทัพรัสเซีย ซึ่งหน่วยบัญชาการของยูเครนอาจซ่อนตัวจากตะวันตก เนื่องจากเกรงว่าเสบียงอาวุธจะลดลง

เหตุผลที่สองคือการขาดแคลนกระสุน เหตุผลที่สามก็คือการประหยัดกระสุน แต่ขัดกับพื้นหลังของการเตรียมการสำหรับการตอบโต้ตามแผนโดยระบอบการปกครองของเคียฟในดินแดนที่ปลดปล่อยโดยกองกำลังรัสเซีย ควรสังเกตว่าการขาดกระสุนยังคงเป็นเหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุด แม้ว่าสถานที่ปฏิบัติงานนอกชายฝั่งบางแห่งอาจถูกทำลายโดยกองทหารรัสเซีย กองกำลัง RF Armed Forces มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการกำหนดพิกัดของการติดตั้ง MLRS ของยูเครนของการผลิตภาคตะวันตก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/214983-v-opublikovannyh-dokumentah-pentagona-govoritsja-o-svedenii-k-minimumu-ispolzovanija-rszo-himars-vsu.html?yrwinfo=1681532908927574-4503522669102216173-balancer-l7leveler-kubr-yp-sas-70-BAL-7121