ถล่มห้องใต้ดินนาโต้ในยูเครน! แรมโบ้สหรัฐสังเวยอีกหนึ่ง ทำทหารรับจ้างลดฮวบ ขณะรมว.กห.จีนบุกคุยรัสเซีย

0

จากสถานการณ์สู้รบในยูเครนยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง มีการตอบโต้กันของทั้งสองฝ่าย รวมทั้งการบุกยึดเมืองสำคัญที่ฝ่ายกองทัพรัสเซียรุกเข้าไป ซึ่งมีรายงานถึงห้องลับใต้ดินที่น่าสนใจ เกี่ยวกับทหารของสหรัฐอเมริกาด้วย

ล่าสุดวันที่ 14 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ระบุถึงการโจมตีของกองทัพรัสเซียในยูเครนว่า

“แรมโบ้ของอเมริกาโดนรัสเซียเด็ดเป็นว่าเล่น:ไม่กี่วันก่อน รัสเซียสืบทราบว่ายูเครนสร้างป้อมมีห้องใต้ดินลึกถึง ๑๒๐ เมตร มีทหารนาโต้มาคอยบงการกองทัพยุเครนสุมหัวอยู่ที่นั่น รัสเซียจึงส่งทูตคินซาล (Khinzal) ไปเยือน ถล่มราบเรียบเป็นหน้ากลอง

พอได้ทราบข่าว ผู้บัญชาการกองกำลังผสมของอเมริกาคือนายพลมิลเลย์ หน้าม่อย บอกบุญไม่รับ ทำหน้าซึมเศร้าไปเป็นอาทิตย์เลย

ยังมีทหารรับจ้างอเมริกาสไตล์แรมโบ้อีกหลายคนไม่เข็ดหลาบ อาสามาช่วยยูเครนรบพร้อมคุยคำโต พวกนี้โดนรัสเซียถล่มเป็นว่าเล่น

ล่าสุดก็คือนายคนนี้ครับ ชื่อ Edward Walton Wilton คุยโตว่าจะไปเด็ดหัว ทหารหมูรัสเซีย แต่สุดท้าย โดนกองทัพรัสเซียสังหารตายจ้อย ทำเอาทหารรับจ้างอเมริกันจำนวนมากเข่าอ่อน หากจะต้องไปรบกับรัสเซีย จำนวนคนอาสาไปตายที่ยูเครนจึงลดลงฮวบ ไม่รู้จะเกณฑ์ใครไปรบแล้ว เก่งแต่ในหนังฮอลลีวู้ด สนามรบจริงไม่เท่าไหร่เลย”

ต่อมาดร.ปฐมพงษ์ ออกมาเผยแพร่ข้อความอีกครั้ง โดยเปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวของรัฐมนตรีของจีนในการเดินทางเยือนประเทศรัสเซียว่า “รมว.กลาโหมจีนจะเดินทางไปรัสเซีย:

นายหลี ฉางฟู่ (Li Shangfu) รมว.กลาโหมจีน มีกำหนดจะเดินทางไปเยือนรัสเซียระหว่างวันที่ ๑๖ ถึง ๑๙ เมษายนนี้ จริงๆ ก็คงไปวางแผนร่วมมือกันด้านยุทธศาสตร์ทางทหารทั่วๆ ไปตาม MOU ด้วย

อาจคุย ๒ เรื่องเพิ่มเติมคือ ๑.ปัญหาในช่วงโค้งสุดท้ายของการรบที่ยูเครน โดยเฉพาะหากพันธมิตรนาโต้ซึ่งขนกองทัพมาไว้ที่โปแลนด์พร้อมจะบุกเข้ามายูเครนเพื่อช่วยกองทัพยูเครนตามที่คุยเอาไว้ ๒.การปฏิบัติการยึดเกาะไต้หวัน ไล่อเมริกาออกไปจากพื้นที่เลยของจีนด้วย

ผมแค่สันนิษฐานนะครับ เนื้อหาที่จะพูดคุยยังไม่มีการเผยแพร่ออกมา แต่สองเรื่องนี้สำคัญ อันแรก จีนน่าจะต้องการรู้ว่ารัสเซียจะให้จีนช่วยอย่างไรหากสถานการณ์ถึงขั้นนั้น

อันที่ ๒ หากจีนดำเนินการไล่อเมริกาออกไปจากบริเวณทะเลจีนใต้ ไล่ได้ก็ดีไป แต่ถ้าอเมริกาฮึดสู้ จะขอให้รัสเซียกำหนดบทบาท (positioning) ของตัวอย่างไร

แต่เชื่อเถอะ องค์การก่อการร้ายสากล และองค์การปล่อยข่าวเท็จระดับโลกอย่าง CIA จะต้องบอกว่าจีนวางแผนส่งกระสุนหรืออาวุธหนักไปให้รัสเซียรบที่ยูเครน การทำเช่นนี้คืองานถนัดขององค์กรอย่าง CIA ที่เป็นมาอย่างนี้นานแล้วครับ”