เปิดลับรบ.สหรัฐ สั่ง FBI จับแพะ ปมเอกสารหลุด แฉที่แท้ คนปล่อยข้อมูล เป็นระดับบิ๊กในเพนตากอน

0

เปิดลับรบ.สหรัฐ สั่ง FBI จับแพะ ปมเอกสารหลุด แฉที่แท้ คนปล่อยข้อมูล เป็นระดับบิ๊กในเพนตากอน

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 นายเมอร์ริค การ์แลนด์ อัยการสูงสุดของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ระบุว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลาง หรือ FBI ดำเนินการจับกุมตัวนาย แจ็ก เตเซรา อายุ 21 ปี เป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิทางอากาศรัฐแมสซาชูเซตส์ ฐานเกี่ยวข้องกับกรณีการรั่วไหลของเอกสารลับของหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ

ต่อมาวันนี้ (15 เมษายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า กรณีเอกสารลับสหรัฐ หลุดออกมาเป็นระยะ โดยมีส่วนที่สำคัญ คือ สหรัฐ และกลุ่มพันธมิตร NATO กำลังเพลี่ยงพล้ำ ในสมรภูมิสงครามยูเครน สู้รัสเซียไม่ไหวแม้จะส่งหน่วยรบพิเศษจำนวนมากแต่ส่วนใหญ่เสียชีวิต แถมสหรัฐ และสหภาพยุโรป ชาติผู้ค้าอาวุธรายใหญ่ของโลก อาวุธลูกปืนใหญ่หมดเกลี้ยง ต้องไปตระเวณหาซื้อจากเกาหลีใต้ และชาตินอกกลุ่มอยู่ตลอดเวลา จนต้องกลบข่าวโดยจัดซ้อมรบถี่รัว

แถมสหรัฐมีการสอดแนมดักฟังพวกเดียวกันเอง เช่น ชาติในสหภาพยุโรป อิสราเอล เกาหลีใต้ ฯลฯ โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติของเกาหลีใต้รู้สึกไม่พอใจต่อเอกสารที่รั่วไหล แสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ กำลังสอดแนมเกาหลีใต้และกดดันให้พวกเขาขายอาวุธให้กับยูเครน โดยแถลงว่า “เราเสียใจอย่างยิ่งที่หน่วยข่าวกรองชั้นนำของอเมริกา สอดแนมพันธมิตรอย่างประเทศของเราอย่างผิดกฎหมาย”

แต่ที่สร้างความฮือฮาคือ เจ้าหน้าที่ FBI สหรัฐ ยกกำลังจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยปล่อยเอกสารกลาโหมรั่วไหล ชื่อ Jack Teixeira อายุ 21 ปี ที่บ้านของเขาใน Dighton รัฐแมสซาชูเซตส์ เขาเป็นทหารอากาศเกณฑ์ ยังไม่ได้รับสถานะเป็นเจ้าหน้าที่ มีครอบครัวเป็นทหาร ทำงานที่ Massachusetts Air National Guard เขามีหน้าที่ให้จัดการและแก้ไขปัญหาคอมพิวเตอร์และระบบสื่อสารสำหรับหน่วยข่าวกรอง ที่ฐานทัพอากาศ Otis

ชายหนุ่ม Jack Teixeira เริ่มปล่อยภาพถ่ายของเอกสารลับเหล่านี้มาตั้งแต่ปลายเดือน มี.ค.2566 ไปยังกลุ่มออนไลน์เว็ป Discord เพื่อนของเขา 20 – 30 คน ซึ่งส่วนใหญ่อายุน้อยกว่า เขาถูกแจ้งข้อหา “ลบ เก็บรักษา และส่งข้อมูลการป้องกันประเทศที่เป็นความลับ โดยไม่ได้รับอนุญาต” นำตัวขึ้นศาลแขวง ในเขตแมสซาชูเซตส์ แต่ต่อมาเริ่มมีข้อสงสัยถึงความผิดปกติตามมา คือ

1. เขาบอกสมาชิกเพื่อนในกลุ่มออนไลน์ตั้งแต่ว่า เดือน พ.ค. 2565 รัฐบาลสหรัฐฯ รู้ล่วงหน้าว่าคนผิวขาวที่มีอำนาจในสูงสุด ตั้งใจก่อเหตุกราดยิง ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่คนผิวดำแวะเวียนมาซื้อของในเมืองบัฟฟาโลในแต่ปล่อยให้การสังหารดำเนินไปเพื่อที่พวกเขาจะได้มีข้ออ้างของบประมาณเพิ่มขึ้น

2. ขณะถูกจับกุม เขาตะโกนด่าทอการเหยียดผิวและเหยียดเชื้อชาติ

3. เอกสารลับเพนตากอน ชุดหนึ่งระบุว่า เดือน ก.พ.2566 ผู้นำหน่วยสอดแนมมอสซาด สนับสนุนการก่อม็อบใล่รัฐบาลอิสราเอล ชุดนี้มีประทับตรากำกับว่า “FISA” การสอดแนมต้องได้รับการอนุมัติจาก “ผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางสหรัฐ” ตามกฎหมายการตรวจตราข่าวกรองต่างประเทศ

4. ในระบบของสหรัฐ ทหารอากาศเกณฑ์ จะยังไม่ได้รับสถานะเป็นเจ้าหน้าที่ จึงไม่สามารถเข้าถึงเอกสารลับระดับสูงที่มีข้อมูลข่าวกรองของสำนักข่าวกรองกลาง สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ แต่ผู้ที่มีสิทธิเหล่านี้ คือ เจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐ จำนวนหลายร้อยคน

5. เดือน มี.ค.2566 ช่วงก่อนเอกสารลับหลุดพบสิบโท ฮวน เปาโล เฟร์เรร์ บอร์ดาดอร์ วัย 42 ปี ดับปริศนาภายในรถตนเองที่ลานจอดของกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เขาเป็นสายลับที่ทำงานจารกรรมข้อมูลต่างประเทศ ในสำนักงานของเสนาธิการร่วมสูงสุดกลาโหม

วิเคราะห์ว่า Jack Teixeira วัย 21 ปี “ไม่ใช่ แจ็ค ผู้ฆ่ายักษ์ ตัวจริง” เพราะเขาไม่ใช่กลุ่มบุคคลสามารถเข้าถึงเอกสารลับระดับสูงที่มีข้อมูลข่าวกรองระดับสูงนี้ในระดับแรกได้ เขาแค่เป็นผู้รับจากมือมืด และบังเอิญไม่ชอบรัฐบาลตนเองที่เหยียดผิวเท่านั้น เอกสารลับเหล่านี้แท้จริงอาจหลุดไปตั้งแต่ช่วงสิบโทที่ทำงานสายลับในสำนักงานของเสนาธิการร่วมสูงสุดกลาโหม ดับปริศนาภายในรถที่ลานจอดของเพนตากอนแล้ว

แต่ยังหาแพะเหมาะสมไม่ได้ เมื่อชายหนุ่มรายนี้ดันไปรู้ความลับเปิดเผยผู้มีอำนาจรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดเหตุอาชญากรรมกราดยิงในเมืองบัฟฟาโล แต่ปล่อยให้เกิดขึ้นเพื่อมีข้ออ้างของบประมาณ การพูดความจริงของเขาจึงเหมาะสมที่จะเป็นเหยื่อ “แพะรับบาป” จึงมีมือมืดปล่อยไฟล์เอกสารลับเหล่านั้นมาถึงเขา เพื่อโยนให้เป็นแพะและปิดปากเขาในเหตุอาชญากรรมกราดยิงไปพร้อมกัน ยิงปืนนัดเดียวได้นก 2 ตัว นี่คือวิธีการทำงานของรัฐบาลสหรัฐ

ถ้าจำเหตุการณ์ที่ สหรัฐ นอร์เวย์ สั่งวางระเบิดท่อก๊าซ Nord Stream แต่พอกลุ่มนักข่าวอเมริกัน ออกมารุมแฉความจริง ก็เลยต้องสร้างอีเว้นท์ยิงลูกโป่งบอลลูน UFO กลบข่าว และสร้างสตอรี่โยนบาปให้ยูเครน เป็นแพะไปดื้อๆ
เหตุเอกสารลับรั่วไหลนี้จึงต้องมีแพะ เพื่อให้ระดับบิ๊กรอดพ้นผิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454