ศึกษามา1ปีกลยุทธ์มังกร! จีนย้อนศรสหรัฐ-นาโต้ แพ้ศึกรัสเซียในยูเครนเละ พบจุดอ่อน จรวด-อากาศยานเทพสุดด้อย

0

จากกรณีฟิลิปปินส์ให้สหรัฐเข้ามาตั้งฐานทัพเพิ่มในประเทศ พร้อมกันนั้นยังได้จัดการซ้อมรบร่วมกันในทะเล ซึ่งทำให้ทั่วโลกจับตาว่าจะเกิดความรุนแรงบานปลายหรือไม่ เพราะการกระทำดังกล่าวเป็นการยั่วยุจีนอย่างเป็นอย่างมาก

ล่าสุดวันนี้ 15 เมษายน 2566 มีความเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ดังกล่าวจากการโพสต์ข้อความเผยแพร่ของ Blockdit World Update ซึ่งได้ระบุเนื้อหาบางช่วงไว้ว่า

“สัปดาห์ก่อนจีน จัดการซ้อมรบโจมตี และยกพลขึ้นบกไต้หวัน ช่วงถัดไปกลางเดือนเมษายน 2566 จีนประกาศว่า จะจัดตั้งเขตห้ามบินห่างจากไต้หวันไปทางเหนือ ห้ามกิจกรรมการบินและอวกาศ และการปล่อยดาวเทียม

มีผลต่อเที่ยวบินระหว่างประเทศจากทางตอนเหนือของไต้หวัน ไปยังญี่ปุ่นเกาหลีใต้ และอเมริกาเหนือ เที่ยวบินราว 60-70% ต้องหยุดราวประมาณกว่า 33 เที่ยวบิน

ห้ามเรือออกจากพื้นที่ทางตอนเหนือของไต้หวัน เพราะจะมีเศษซากจรวดที่ยิงจะตกลงมา โดยหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ระบุว่า ไต้หวันเป็นมณฑลที่รอการรวมประเทศอีกครั้ง และจีนมีสิทธิ์การใช้กำลังเพื่อยึดเกาะคืน

วิเคราะห์ว่าจีนศึกษาสงครามระหว่างสหรัฐ กับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครนมากว่า 1 ปี พบจุดอ่อนสหรัฐ คือ อาวุธจรวด และอากาศยานด้อยกว่ารัสเซียชัดเจนมาก

ทำให้กองกำลังผสมในยูเครน ถูกกองทัพรัสเซียถล่มลูกยาวจนเละเทะมาตลอด โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพของสหรัฐ และ NATO สกัดอาวุธรัสเซียไม่ได้เลย

จีน จึงเร่งผลิตอากาศยานโดรนติดอาวุธโจมตี เครื่องบินรบทันสมัย ระบบต่อต้านอากาศยานระยะไกล และอาวุธ Hypersonic รูปแบบพิเศษ ที่ยิงเพียง 1 ลูก สามารถจมเรือบรรทุกเครื่องบิน และเรือรบสหรัฐได้ 1 ลำ

ส่วนในเมียนมา ได้อนุญาตให้รัสเซีย มาตั้งฐานทัพอากาศ เตรียมทิ้งโจมตีขีปนาวุธ และทิ้งเบิดปูพรม ใส่กลุ่มก่อการร้ายต่างๆ ที่ยังก่อกวนโจมตีฐานทหารเมียนมาตามแนวชายแดนอินเดีย บังคลาเทศ ไทย

สหรัฐ ยุยงปั่นกลุ่มกบฎก่อการร้ายเมียนมา ให้ใช้อาวุธโจมตีทหาร เพื่อให้รัฐบาลสั่งปราบปราบกลุ่มก่อการร้าย จากนั้นปั่นให้กลุ่มอาเซียนให้แทรกแซงการเมืองภายในประนามเมียนมา เพื่อให้อาเซียนแตกกันเอง

อาเซียนคงไม่สามารถหลีกหนีสงครามใหญ่ในรอบหลายศตวรรษนี้ไปได้ เพราะฟิลิปปินส์ จะชักนำสงครามทางทะเลมาสู่อาเซียน และกลุ่มกบฎเมียนมาต่างๆ จะชักนำสงครามทางบกเข้าสู่ไทย ลาว จีน

การเลือกตั้งไทยคราวนี้ ถ้าคนไทยเสี่ยงเลือกหนอนต่างชาติที่อ้างประชาธิปไตยจอมปลอม บ่อนทำลายเลิกคัดเลือกทหาร แต่ชาติทั่วโลก เขาเพิ่มศักยภาพทางทหารกันขนานใหญ่

และชอบไปก้าวก่ายแทรกแซงการเมืองภายในเมียนมา สนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ หนอนพวกนี้จะนำพาชาติ และประชาชนคนไทย เข้าสู่สงครามอีกครั้ง

คล้ายอดีตที่ไทยถูกสหรัฐ ปั่นรัฐบาลบางยุค ให้ประกาศทำสงครามกับเพื่อนบ้านเวียดนาม กัมพูชา เมียนมา ลาว จนไทยติดหล่มสงครามเสียหายมาแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454