อเมริกาล่มสลาย! รัสเซียบดนาโต้โชว์ BRICS ตามแผนทำสมาชิกอุ่นใจสุดปึ้กขณะปูตินขยับเข้าเกาหลีเหนือจ่อร่วม

0

จากรายงานถึงกลุ่มประเทศต่างๆทยอยเข้าสมัครเป็นสมาชิก BRICS ซึ่งนำโดยรัสเซีย และจีน รวมทั้งมหาอำนาจเอเชียอย่างอินเดีย ซาอุฯ กระทั่งชาติแอฟริกาก็มีความสนใจเข้าด้วยหลายประเทศเช่นกัน

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ผ่าน Blockdit ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า “ถึงคราวจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาล่มสลายแน่แล้ว:

สะใจยิ่งนัก ประเทศเหล่านี้คือประเทศกลุ่ม BRICS หรือได้รับการรับรองเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS เรียบร้อยแล้ว หาไม่ก็กำลังบ่ายหน้าไปเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS อย่างแน่นอนในระยะอันใกล้นี้ ถ้ารวมประชากรของประเทศทั้งหมดดูก็เกือบ ๔ พันล้านคนไปแล้ว ยังไม่นับประเทศอื่นๆ ที่วางแผนสมัครเข้ามาเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ในปีหน้าอีกต่างหาก

ดูกระแสโลกตอนนี้แล้ว ก็คงถึงคราวที่จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาล่มสลายแน่นอนแล้ว ปล่อยให้จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาตายอย่างช้าๆ ทั้งภายในและภายนอกอย่างทุกข์ทรมานนั่นแหละสมควรที่สุดแล้ว

รัสเซียจึงค่อยๆ บดกองทัพนาโต้ที่ยูเครนอย่างช้าๆ ให้กลุ่มประเทศ BRICS มองเห็นศักยภาพของกองทัพรัสเซียชาติเดียวที่สามารถเอากองทัพนาโต้ทั้งก๊กได้อยู่หมัดนั้นว่าเป็นฉันใด

นานาชาติจะได้รู้ว่าแกนนำกลุ่ม BRICS อย่างรัสเซียนั้นหมัดหนักไม่ใช่เล่น แม้แต่อเมริกาและกุ๊ยรวมกันแล้วยังไม่ใช่คู่ต่อสู้ของรัสเซียเพื่อให้ชาติเล็กๆ อุ่นใจและเดินหน้ามาสมัครเป็นสมาชิก BRICS ต่อไป ซึ่งก็เป็นไปตามแผน

รัสเซียไม่จำเป็นต้องขออาวุธจากชาติไหนมาช่วยเลย ไม่ว่าเกาหลีเหนือ อียิปต์หรือชาติไหน แต่ถ้าเป็นอิหร่านซึ่งทำ MOU ร่วมมือทางทหารเป็นไปได้ที่ศึกษาอาวุธอเมริการ่วมกันหรือวิจัยอาวุธร่วม ถ้าเป็นเอกสารที่รั่วไหลออกมาแล้วเผยแพร่ทางสื่อโดยวิกิหลีกส์น่าเชื่อถือครับ

แต่แต่ถ้าเป็นรายงานของ CIA โดยตรงซึ่งองค์กรนี้มีหน้าที่ปล่อยข่าวเท็จเป็นประจำอยู่แล้ว ไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใดเพราะองค์กรนี้กุข่าวเป็นประจำครับ”

ล่าสุดวันนี้ 14 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ถึงความเคลื่อนไหวของผู้นำรัสเซียที่ชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า “รัสเซียกรุยทางไปช่วยเกาหลีเหนือ:

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำจอมขยัน ได้เชิญผู้ว่าการเมืองต่างๆ มาเข้าพบว่ามีโครงการจะทำอะไรบ้าง เป็นคิวเมืองปรีมอร์สกีคราย (Primorsky Krai ) ซึ่งอยู่ติดกับเกาหลีเหนือ

ผู้ว่า Oleg Kozhemyako เสนอว่าอยากพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานตามแนวพรมแดนให้เจริญก้าวหน้าเพื่อส่งเสริมการค้าขายกับเกาหลีเหนือให้กว้างขวางขึ้น เข้าทางปูตินเลยครับ

เบื้องหลังจริงๆ ปูตินอาจจะมองเห็นว่าถึงเวลาที่จะต้องช่วยเกาหลีเหนือผ่านระบบการค้าตามแนวพรมแดนแล้วก็ได้ ต่อไป ค่อยขยายไปเรื่อยๆ เพื่อมิให้เกาหลีเหนือโดดเดี่ยว เพราะเกาหลีเหนือมีแนวโน้มจะสมัครเข้าเป็นสมาชิก BRICS ด้วย จึงสะกิดผู้ว่าให้นำเสนอโครงการมาตามขั้นตอน”