โดดเดี่ยวสหรัฐ! ฝรั่งเศสตีตัวออกห่าง มองเป็นเสนียด-เม็กซิโกลั่นไม่ใช่ทาส ขณะอเมริกาสุดอายพ่ายซ้ำที่ซีเรีย

0

จากที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาโพสต์ข้อความถึงสหรัฐต่อชาติอาหรับ และการเปลี่ยนแปลงของประเทศในกลุ่มยุโรปไว้อย่างต่อเนื่องชวนติดตาม

ทั้งนี้โดยเริ่มจากวันที่ 10 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ระบุผ่าน Blockdit ว่า “ฝรั่งเศสตีตัวจากอเมริกา มองอเมริกาเป็นเสนียดแล้ว:ในที่สุด มาครงก็ตีตัวออกห่างจากอเมริกา อเมริกาตอนนี้ ไม่อยู่ในฐานะที่จะทำอะไรมาครงได้มากเพราะกำลังสะบักสะบอมกับสงคามในยูเครน แถมกำลังหาเรื่องไปวิวาทกับจีนต่อ อเมริกาไม่สามารถควบคุมรัฐบาลฝรั่งเศสได้มากแล้ว”

ต่อมาวันที่ 11 เมษายน 2566 ข้อความที่ดร.ปฐมพงษ์ เผยแพร่ไว้ยังชี้ถึงความพ่ายแพ้ของสหรัฐอีกสนามรบว่า “อเมริกากำลังพ่ายแพ้สมรภูมิที่ซีเรียอีกแห่งตามมา:

รัฐบาลอเมริกาที่นักรัฐศาสตร์ไทยซึ่งเป็นทาสทางปัญญาของประเทศนักล่าอาณานิคมตะวันตกสรรเสริญว่าเป็นประชาธิปไตยตัวอย่าง แสดงตัวตนออกมาอย่างชัดเจนว่ารับไม่ได้ที่ยูเครนจะเจรจาอยู่อย่างสันติกับรัสเซีย เพราะตนไม่ได้อะไร ตอนนี้ ยังออกมาแสดงท่าทีรับไม่ได้ที่ซาอุฯ กับอิหร่านได้เจรจาอยู่ร่วมอย่างสันติและร่วมมือกันให้เกิดเสถียรภาพในตะวันออกกลาง

เพราะรัฐบาลอเมริกาแท้จริงแล้ว เป็นรัฐบาลที่บ้าคลั่งในการทำสงคราม ส่วนภาพประชาธิปไตยและเคารพสิทธิมนุษยชนก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกลบเกลื่อนความบ้าสงครามของตนเท่านั้น

โลกควรจะรับรู้ว่าผู้อพยพในหลายๆ ประเทศทุกวันนี้ มีขึ้นเพราะความบ้าสงครามของรัฐบาลประชาธิปไตยปลอมของอย่างอเมริกานี่เอง

ภาพนี้อธิบายว่าผู้อำนวยการ CIA รับไม่ได้ที่ซาอุฯ และอิหร่านจะตกลงสันติภาพกันได้ ต้องรีบเดินทางไปซาอุฯ ขอให้เจ้าชาย MBS ของซาอุฯ เปลี่ยนใจและหันมาสนับสนุนตนหาเรื่องก่อสงครามในตะวันออกกลางเหมือนเดิม

แต่เจ้าชาย MBS ของซาอุฯ บ่ายหน้าไปเข้า BRICS ตามอิหร่านไปเรียบร้อยแล้ว นอกจากกำลังพ่ายแพ้ที่ยูเครนแล้ว รัฐบาลอเมริกาจะพ่ายแพ้ในสมรภูมิที่ซีเรียอีกแห่งอย่างน่าอับอายตามมา”

ล่าสุดวันที่ 13 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพสต์ถึงเม็กซิโกในท่าทีที่ผู้นำได้เปิดเผยออกมาบางช่วงที่สำคัญว่า “ผู้นำเม็กซิโกประกาศ ไม่ขอตกเป็นทาส และฟังคำสั่งอเมริกาเพราะเป็นประเทศที่มีเอกราช

อเมริกาใคิดว่าเม็กซิโกจะเป็นทาสรับใช้ตนไปตลอด ผู้นำเม็กซิโกคนใหม่ฉลาด เห็นว่าอเมริกามีแต่ทำลาย เม็กซิโก จึงหันไปหา BRICS เพื่อพาประเทศให้รอดจากอเมริกา อเมริกาขู่ว่าจะส่งที่มสงครามพันทางไปไล่ผู้นำเม็กซิโกเสียโดยอ้างว่าเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มค้ายาเสพติด

ที่จริง กลุ่มค้ายาเสพติดแต่ไหนแต่รมา ก็มีข่าวว่า CIA นั่นแหละเข้าไปมีเอี่ยวหากินด้วย ในการป่วนประเทศต่างๆ ต้องใช้เงินมาก อเมริกาจึงหากินกับยาเสพติดโดยใช้เม็กซิโกเป็นฐาน รัฐบาลเม็กซิโกแต่ไหนแต่ไรมาจึงร่วมหากินกับอเมริกาไปด้วย

แต่ผู้นำคนปัจจุบันไม่เอาด้วย จึงพยายามวิ่งไปหา BRICS ที่นี้ล่ะ อเมริกาก็จะไม่ยอม จะปล่อยได้อย่างไรละครับ เพราะเม็กซิโกคือแหล่งค้ายาเสพติดของ CIA เขาล่ะ

แต่พอผู้นำเม็กซิโกไม่เอาด้วยกับอเมริกา ตอนนี้ ก็คงถึงเวลาที่อเมริกาจะสร้างภาพให้ CA เป็นพระเอก และสร้างผู้นำเม็กซิโกขณะนี้ให้เป็นปีศาจค้ายาเสพติดก่อนไล่ลงจากตำแหน่งแล้ว ผู้นำเม็กซิโกถึงไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ครับ”