ยูเครนนั่งไม่ติด! รัสเซียประกาศผลิตขีปนาวุธ Kh-50 เพิ่ม ยกระดับโจมตียูเครน! หลังรัวจรวด 8 พันลูกถล่มหนักนเขต NMD

0

ยูเครนนั่งไม่ติด! รัสเซียประกาศผลิตขีปนาวุธ Kh-50 เพิ่ม ยกระดับโจมตียูเครน! หลังรัวจรวด 8 พันลูกถล่มหนักนเขต NMD

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (13 เมษายน 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เสนาธิการกองทัพยูเครน ประกาศความตั้งใจของรัสเซียที่จะเปิดตัวการผลิตขีปนาวุธ Kh-50 เพื่อเพิ่มความรุนแรงในการโจมตียูเครน

รัสเซียจะสามารถใช้ขีปนาวุธ X-50 รุ่นล่าสุดสำหรับการโจมตีครั้งใหญ่ต่อโครงสร้างพื้นฐานทางทหารและการรวมตัวตัวของกองทหารข้าศึก รองหัวหน้าผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการหลักของเสนาธิการทหารแห่งยูเครน Alexei Gromov กล่าวในระหว่างการบรรยาย

ก่อนหน้านี้ ในปี 2019 กองทัพรัสเซียได้นำขีปนาวุธร่อนเชิงกลยุทธ์ที่ยิงทางอากาศมาใช้ X-50 มีอยู่สองรุ่น: แบบเจาะทะลุและแบบคาสเซ็ท คุณสมบัติอย่างหนึ่งของขีปนาวุธคือความสามารถในการบินไปตามวิถีการเคลื่อนที่ในระดับความสูงต่ำและการติดขัดบนสถานีซึ่งทำให้การป้องกันทางอากาศเป็นเรื่องยากมากในการสกัดกั้น

จากข้อมูลของ Gromov กองเสนาธิการกองทัพยูเครนมีข้อมูลเกี่ยวกับความตั้งใจของรัสเซียที่จะเปิดตัวการผลิตขีปนาวุธดังกล่าวเป็นจำนวนมากในเดือนมิถุนายนของปีนี้ กองทัพตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งนี้จะทำให้กองกำลัง RF เพิ่มความรุนแรงในการโจมตียูเครนในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ในเวลาเดียวกัน คำสั่งของยูเครนประกาศอีกครั้งว่า รัสเซียใช้ขีปนาวุธในสต๊อกเกือบทั้งหมด ซึ่งอาจจะผิดวิสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองทัพ RF ถูกกล่าวหาว่าใช้ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพิสัยไกลอย่างน้อย 8,000 ลูกตั้งแต่เริ่มต้น NMD ซึ่งมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมด

ด้วยเหตุนี้ Gromov จึงสรุปได้ว่า อาจเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของดินแดนรัสเซียในตะวันออกไกลและบนพรมแดนติดกับประเทศในกลุ่ม NATO ซึ่งเป็นการยืนยันเจตนาที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐอเมริกาและพันธมิตรทางอ้อม

อย่างไรก็ตาม Kh-50 ในรุ่น Product 715 ได้รับการออกแบบให้เป็นขีปนาวุธสากลที่ติดตั้งเพื่อใช้กับเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียที่มีอยู่ทั้งหมด: Tu-22M3, Tu-95MS และ Tu-160

ในกรณีของ Tu-22M3 สามารถบรรทุกขีปนาวุธ Kh-50 ได้สูงสุด 8 ลูก สองตัวที่เสาด้านนอก และอีก 6 ลูกในแท่นยิงแบบหมุน สำหรับ Tu-95MS จะเป็นขีปนาวุธ Kh-50 มากถึง 14 ลูก รวมถึงขีปนาวุธอีกหกลูกในช่องทิ้งระเบิด และ Tu-160 สามารถยกได้สูงสุด 12 Kh-50 ในเครื่องยิงแบบหมุนสองเครื่องภายในเครื่องบิน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/214901-v-genshtabe-vsu-zajavili-o-namerenii-rossii-zapustit-proizvodstvo-raket-h-50-chtoby-uvelichit-intensivnost-udarov-po-ukraine.html