ซาอุฯแสบจัด!คืนดีซีเรีย จับตาดึงเข้าสันนิบาตอาหรับ ท้าชนยูเอ็น-ฐานทัพสหรัฐอยู่ยากแล้วผวาหยุดปล้นน้ำมัน?

0

จากกรณีชาติตะวันออกกลางกลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ ซึ่งเรื่องนี้สร้างแรงสั่นสะเทือนต่อโลกตะวันตกเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสหรัฐที่มีฐานทัพอยู่ในซีเรียท่ามกลางข่าวสารที่เผยแพร่ว่าได้ปล้นน้ำมันและข้าวสาลีในพื้นที่ดังกล่าว

ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดวันนี้ 14 เมษายน 2566 โดย Blockdit World Update เปิดเผยถึงสถานการณ์ของสหรัฐและซีเรียว่า“สหรัฐ ต้องการปล้นชิงน้ำมัน และข้าวสาลี ของซีเรีย จึงอ้างว่าประธานาธิบดีอัดซาด ที่ชนะเลือกตั้งกว่า 90% ไม่เป็นประชาธิปไตย ส่งกองทัพ NATO มาบุก พร้อมตั้งกลุ่มก่อการร้าย IS ขึ้นมาจัดฉาก

ต่อมาซีเรีย ร้องขอเป็นทางการให้รัสเซีย ยกทัพมาช่วยปราบปรามกลุ่มก่อการร้าย ท่ามกลางการขัดขวางจาก NATO แต่รัสเซียไม่สนใจ ทิ้งระเบิดอยู่ปีกว่ากลุ่มก่อการร้าย IS จากกำลังพลเดิม 150,000 คน เหลือเพียง 900 คน ส่วนที่เหลือเป็นปุ๋ย

แต่สหรัฐ ยังคงตั้งฐานทัพเถื่อน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรียโดยไม่ได้รับความยินยอมจากรัฐบาล คอยปล้นสะดมทรัพยากรน้ำมัน ก๊าซ และข้าวสาลี ของซีเรีย อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ยอมรับหลายครั้งว่าทหารอเมริกันอยู่ในประเทศซีเรียเพื่อขโมยความมั่งคั่งน้ำมัน

ซาอุดีอาระเบีย เคยลงขันกับสหรัฐ ให้ทุนแก่กลุ่มก่อการร้าย IS ที่ต้องการโค่นล้มผู้นำซีเรีย ต่อมาปี 2555 ปิดสถานทูตในกรุงดามัสกัส  และตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลซีเรีย

ปี 2565 จีน-รัสเซีย จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วผ่านไป 1 ปี สามารถสร้างผลงานเจรจาฟื้นความสัมพันธ์ช็อคโลกยุติสงครามระหว่างซาอุดิอาระเบีย กับอิหร่าน ตามมาด้วยซาอุฯ เยเมน ทำให้สหรัฐ ปวดหัวตึบ

รัสเซีย ยังร่วมกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทสงครามระหว่างซาอุฯ และซีเรีย ให้ลืมความขัดแย้งต่อกันและเริ่มต้นกันใหม่ บทบาทจีน-รัสเซีย จับขั้วระเบียบโลกใหม่เข้มแข็งขึ้น

ล่าสุดสร้างความช็อคให้สหรัฐ อีกแล้ว เมื่อนาย Fayssal Mikdad รัฐมนตรีต่างประเทศซีเรีย เดินทางไปเมืองท่าเจดดาห์ ตามคำเชิญของเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล ซาอุด รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย

ทั้ง 2 ชาติกลับมาฟื้นความสัมพันธ์กันในรอบ 9 ปี เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ของประชาชนชาวอาหรับ หารือเกี่ยวกับทางออกทางการเมืองสำหรับวิกฤตในซีเรีย รักษาความมั่นคง เสถียรภาพ อัตลักษณ์ของชาวอาหรับและอิสลาม

ร่วมมือกันต่อสู้ผู้ก่อการร้ายทุกรูปแบบ ปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดและการค้ามนุษย์ ช่วยซีเรียควบคุมความสงบอำนาจอธิปไตยในดินแดน ทำงานร่วมกันเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค และยุติการปรากฏตัวของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติสหรัฐ และการแทรกแซงจากต่างประเทศเกี่ยวกับน้ำมันของซีเรียและการแทรกแซงของชาติตะวันตกในกิจการภายในประเทศของซีเรีย

บรรลุข้อตกลงทางการเมืองที่ครอบคลุมในซีเรีย ยุติผลกระทบทั้งหมด ปรองดองในชาติ และช่วยให้ซีเรียกลับสู่สังคมกลุ่มชาติอาหรับ กลับมามีบทบาทตามปกติ

ซาอุฯ จะกลับมาเปิดสถานทูตของตนในเมืองหลวงของซีเรีย ดามัสกัส หลังวันหยุดเทศกาลเดือนรอมฎอน ให้บริการกงสุลและเที่ยวบินโดยสารระหว่างสองประเทศ

วิเคราะห์ว่า ซาอุดิอาระเบีย จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศระดับภูมิภาค และจะรับรองเกี่ยวกับการกลับคืนสถานะซีเรียของสันนิบาตอาหรับ

กลุ่มสันนิบาตอาหรับ มีอิทธิพลต่อโลก และสหประชาชาติ ส่วนบรรดากลุ่มก่อการร้ายโปรตะวันตกทั้งหลายในซีเรีย จะเลิ่กลั่ก เพราะไม่มีข้ออ้างต่อสู้เพื่อศาสนา และเงินทุน แสดงให้เห็นประจักษ์ถึงผลจากอิหร่าน และซาอุฯ ฟื้นสัมพันธ์กัน มีบทบาทยุติสารพัดวิกฤตอื่นๆ ในภูมิภาคตะวันออกกลางได้อย่างรวดเร็ว งานนี้ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ขโมยน้ำมันและข้าวสาลีคนยากจนในซีเรีย อยู่ยากแล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454