ไบเดนจุกสองเด้ง! ผู้นำบราซิลหักหน้า บุกคุยการค้าสีจิ้นผิง แถมโดนจีนถอนรง.ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า5,000ล้านดอลลาร์

0

จากที่ขั้วอำนาจโลกใหม่ที่นำโดยจีนและรัสเซียผนึกกับชาติพันธมิตร โดยเฉพาะจากแอฟริกาที่ออกมาส่งสัญญาณร่วมกับฝ่ายอำนาจใหม่ ไม่สนใจต่อท่าทีการข่มขู่ของแกนนำอำนาจเก่าอย่างสหรัฐ

ล่าสุดวันนี้ 14 เมษายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงความเคลื่อนไหวของบราซิล ที่เดินทางพบผู้นำขั้วอำนาจโลกใหม่ว่า

“ภายหลังจีน-รัสเซีย จับมือกันจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วมาได้ 1 ปี ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว นำโดยสหรัฐ กำลังเสื่อมถอยสูญเสียสถานภาพมหาอำนาจโลก

สหรัฐ ยังไม่รู้ตัวยังคงคว่ำบาตรบริษัทตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และจีน ราว 20 บริษัท และคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ระดับสูง 3 คนของธนาคารเพื่อการลงทุนระหว่างประเทศของฮังการี อ้างว่าธุรกิจ และธนาคาร ไม่ฟังคำสั่งตน แต่กลับหันไปพัฒนาความสัมพันธ์ และทำธุรกิจหลากหลายกับรัสเซีย เช่น ด้านพลังงานก๊าซ น้ำมัน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โรงงานแบตเตอรี่รถไฟฟ้า ฯลฯ

ส่วนยูเครน รับคำสั่งสหรัฐ พยายามจะทำให้ชาติกลุ่ม BRICS แตกแยก โดยขอส่งรายการอาวุธหนักขนาดใหญ่กว่า 2 รายการ ที่ต้องการขอฟรี หรือกู้ยืมไม่มีกำหนดใช้คืนจากบราซิล แต่รัฐบาลบราซิลไม่สนใจ

ล่าสุดประธานาธิบดี Lula da Silva ผู้นำบราซิลเดินทางไปเยือนจีน พร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงประมาณ 40 คน เพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน คาดว่าเขาจะหารือเกี่ยวกับสงครามยูเครน และกระชับความสัมพันธ์ทางการค้า

จีน เป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของบราซิล ในสินค้าถั่วเหลือง เนื้อวัว และแร่เหล็ก ฯลฯ มูลค่ามหาศาลต่อปี โรงงานผลิตรถยนต์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ที่สุดของจีน BYD มีแผนที่จะตั้งโรงงานทางตอนเหนือของบราซิล แทนที่บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ส ของสหรัฐ ที่ปิดโรงงานไป

วิเคราะห์ว่า..ตุรกี และฮังการี เป็นสมาชิกของ NATO และสหภาพยุโรป (EU) สหรัฐ ยังคิดว่าจะต้องฟังคำสั่งตนอย่างเคร่งครัดห้ามแตกแถว จะไปทำธุรกิจค้าขายกับรัสเซีย – จีน จนชาติเจริญก้าวหน้ากว่าสหรัฐไม่ได้

จีน ถอนการลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ามูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์จากสหรัฐ ย้ายมาลงทุน 7,000 ล้านดอลลาร์ในฮังการี ส่วนรัสเซีย สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในฮังการี และตุรกี

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ตุรกี ฮังการี ไม่สนใจคว่ำบาตรรัสเซีย ยังคงค้าขายพลังงานน้ำมัน ก๊าซ และสินค้าอื่นตามปกติ เพราะสินค้าโภคภัณฑ์รัสเซีย ราคาถูกกว่าสหรัฐ หลายเท่า และมีสินค้าอุตสาหกรรมหลากหลาย ปริมาณไม่อั้น ชาติเหล่านี้จึงไม่สนใจการคว่ำบาตรของสหรัฐ เพราะรัสเซีย จีน มีทุกอย่างให้มากกว่าที่สหรัฐ เคยมีและที่สำคัญไม่ข่มขู่เอาเปรียบ

ส่วนผู้นำบราซิลรายนี้ เป็นเพื่อนสนิทกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย อีกทั้งพันธมิตรทางการเมืองกับ นายดิลมา รูสเซฟฟ์ เป็นประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งใหม่ของบริกส์ (NDB) ที่จะผงาดมาชนกับกองทุน IMF และธนาคารโลก ของชาติตะวันตก

ยิ่งสหรัฐ ข่มขู่ข่มเหงชาติที่เคยเป็นบริวารฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว จะยิ่งผลักใสพวกเขาออกไกลไปรวมกลุ่มกับฝ่ายจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วจีน-รัสเซีย แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454