เมกา-ยิวกระอัก! ซีเรียเยือนซาอุดีอาระเบีย ครั้งแรกรอบ ๑๑ ปี อิหร่านตามไปติดๆ โลกมุสลิมยินดีMBSหย่าศึกเยเมน

0

โลกพลิกขั้ว เมื่อเปโตรดอลลาร์ใกล้ดับ อำนาจขั้วเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่นำโดยอเมริกากำลังปั่นป่วนเสื่อมถอย ข่าวการกลับมาคืนดีกันของประเทศมุสลิมที่ถูกปั่นให้เคียดแค้นชิงชังทำให้ดุลอำนาจโลกสั่นสะเทือน

ล่าสุด คณะผู้แทนอิหร่านเดินทางถึงซาอุดีอาระเบียเพื่อเริ่มกิจกรรมทางการทูตอีกครั้ง หลังจากซีเรียเยือนซาอุดิอาระเบียครั้งแรกในรอบ ๑๑ ปี เป็นเหตุการณ์ที่ตบหน้าเมกาและอิสราเอลฉาดใหญ่ เพราะกำลังพันตูกับซีเรียอยู่หมาดๆ ที่เจ็บแสบหนักกว่าคือ เจ้าชายMBS แห่งซาอุดีอาระเบียเดินหน้าหย่าศึกเยเมน

วันที่ ๑๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์ของอิหร่านและ WASของซาอุดีอาระเบียรายงานว่า คณะผู้แทนด้านเทคนิคของอิหร่านเดินทางถึงกรุงริยาดในวันพุธที่ผ่านมา เพื่อสานสัมพันธ์อย่างเป็นทางการและกิจกรรมทางการทูตระหว่างสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านและซาอุดีอาระเบีย ตามการเปิดเผยของนัสเซอร์ คานานี (Nasser Kanaani) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน

คณะผู้แทนจะดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นเพื่อจัดตั้งสถานทูตและสถานกงสุลในริยาดและเจดดาห์ รวมทั้งเปิดใช้งานการเป็นตัวแทนถาวรของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านกับองค์การความร่วมมืออิสลาม เขากล่าว

คานานีระบุว่าจะพยายามเปิดและเปิดใช้งานภารกิจของอิหร่านอีกครั้งก่อนพิธีฮัจญ์ในปีนี้ นอกจากนี้ เขายังตั้งข้อสังเกตด้วยว่า คณะผู้แทนด้านเทคนิคของซาอุดิอาระเบียซึ่งเดินทางมาถึงอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์เพื่อตรวจสอบสถานที่ทางการทูตของพวกเขา จะออกจากเตหะรานไปยังเมืองมาชาดในวันพรุ่งนี้

การแลกเปลี่ยนคณะผู้แทนเป็นไปตามข้อตกลงที่บรรลุในกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนก่อนระหว่างอิหร่านและซาอุดิอาระเบีย เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตและเปิดสถานทูตอีกครั้งหลังจากเจ็ดปีที่ร้างรา

ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรีของซาอุดิอาระเบีย ได้จัดประชุมหารือเกี่ยวกับการเริ่มต้นความสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยได้ทบทวนความคืบหน้าล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการตามข้อตกลงระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่านเพื่อสานสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้ง ซึ่งถูกตัดขาดไปตั้งแต่ปี ๒๐๑๖

ในการประชุมครั้งนี้ ซึ่งมีกษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอุด เป็นประธาน ซึ่งจัดขึ้นในพระราชวังซาลามในเจดดาห์  และมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ก็เข้าร่วมในฐานะหัวหน้าคณะรัฐมนตรีด้วย

ในการประชุมครั้งนี้ มีการปรึกษาหารือประเด็นของการกลับมาสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่านในรายละเอียด และการปรึกษาหารือที่จัดขึ้นระหว่างทั้งสองประเทศในกรุงปักกิ่งนั้นได้รับกล่าวถึงเป็นกรณีพิเศษ  และเกี่ยวกับการประสานงานมาตรการที่จำเป็นในการกลับมาดำเนินกิจกรรมทางการทูตและกงสุลระหว่างทั้งสองฝ่าย  อีกทั้งได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินการตามแนวทางที่เสริมสร้างความไว้วางใจซึ่งกันและกันและขยายขอบเขตของความร่วมมือและช่วยให้บรรลุความมั่นคง เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค

เรื่องน่ายินดีสำหรับโลกมุสลิมอีกประเด็นหนึ่งคือ การที่ซีเรียได้รับการต้อนรับจากซาอุดิอาระเบียอีกครั้ง หลังถูกกีดกันและยุแหย่จากสหรัฐฯมากว่า ๑๑ ปี

ไฟซาล เม็คแดด(Faisal Mekdad) รัฐมนตรีต่างประเทศระดับภูมิภาคของซีเรีย เดินทางถึงเมืองเจดดาห์เพื่อหารือกับคู่เจรจาของซาอุดีอาระเบีย ขณะที่เตรียมพบปะหารือกันเรื่องดามัสกัสกลับเข้าสู่การเป็นสมาชิกสันนิบาตอาหรับอีกครั้ง ราชอาณาจักรอ่าวถูกกำหนดให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศระดับภูมิภาคในวันศุกร์นี่้

ขณะที่อัสซาดซึ่งได้รับ ความช่วยเหลือจากรัสเซียจำนวนมาก ได้เอาชนะศัตรูของเขาทั่วพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรีย รัฐในภูมิภาคอ่าวได้ดำเนินการเพื่อยุติการโดดเดี่ยวดามัสกัส โดยมีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นแนวหน้าในการสร้างสายสัมพันธ์ของชาวอาหรับ และทุกอย่างสานต่อได้อย่างดีหลังวิกฤตแผ่นดินไหว การหันหน้าเข้าหากันยิ่งแน่นแฟ้นมากขึ้น

มีรายงานอย่างกว้างขวางแม้ว่าจะไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการว่า Maher al-Assad น้องชายของประธานาธิบดีซีเรียและหัวหน้ากองยานเกราะที่ 4 ที่น่ากลัวได้เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียในเดือนมีนาคมและได้รับเงื่อนไขของราชอาณาจักรสำหรับการฟื้นฟู

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ ๒ ครั้งในตุรกีที่คร่าชีวิตผู้คนในซีเรียไปกว่า ๖,๐๐๐ คนเมื่อวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เครื่องบินของซาอุดีอาระเบียที่บรรทุกเครื่องช่วยลงจอดที่สนามบินอเลปโปเมื่อเดือนที่แล้วพร้อมอาหารและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นเที่ยวบินครั้งแรกในรอบ ๑๑ ปี 

การรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียจะเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับอัสซาด ซึ่งกำลังเจรจาทางการทูตในภูมิภาคนี้แบบสายฟ้าแลบ เขาไปเยือนโอมานในเดือนกุมภาพันธ์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในประเทศของเขาปะทุขึ้น เดือนต่อมาเขาเดินทางไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พร้อมกับอัสมาภรรยาของเขา

และปรากฎการณ์ยิ่งใหญ่ที่ทำให้เมกา-อิสราเอลช็อคก็คือ การหย่าศึกเยเมนที่สู้กับมานานหลายสิบปี โดยเมกาหนุนหลังฝ่ายซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านหนุนหลังกลุ่มนักรบฮูติ เมื่อประเทศหลักอย่างซาอุฯเปลี่ยนจุดยืนเลิกเป็นข้าทาสเมกา การเจรจาสันติภาพจึงเกิดขึ้น เริ่มจากเจ้าชายบินซัลมาน หรือMBS ปล่อยนักรบฮูติเป็นอิสระกว่า ๑,๓๐๐ คนสร้างความตกตะลึงแก่ฝ่ายตะวันตกอย่างสุดคาด จากนั้นกระบวนการฟื้นฟูและเจรจาก็ได้เริ่มขึ้นอย่างราบรื่น

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียประกาศยกเลิกการปิดกั้นการนำเข้าสินค้านาน ๘ ปีไปยังท่าเรือทางตอนใต้ของเยเมน ขณะที่ความตึงเครียดในภูมิภาคคลี่คลายลง

คณะผู้แทนของซาอุดีอาระเบียจะเดินทางไปกับเจ้าหน้าที่จากโอมาน และอาจประกาศข้อตกลงสันติภาพเยเมนขั้นสุดท้ายก่อนวันหยุดอีดวันที่ ๒๐ เมษายนนี่้ ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอน