กองทัพพม่าแสบจัด! ส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดถลุงกองกำลังรัฐบาลพลัดถิ่นยับ อเมริกาส่ายหัวหนักหนุนอาวุธแล้วยังไม่รอด

0

วันที่ 13 เมษายน 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า เมียนมา เอาคืน! ถล่มกบฎเสนอดินแดนสหรัฐ ทำสมรภูมิรบแบบยูเครน

ในเมียนมานั้นมีชนกลุ่มน้อยติดอาวุธกระจายอยู่ทั่วประเทศ เป็นโอกาสให้สหรัฐ อังกฤษ ฝรั่งเศส เข้ามาแทรกแซงความมั่นคงโดยอ้างประชาธิปไตยบังหน้า แต่แท้จริงคืออ้างคว่ำบาตรชักดาบปล้นเงินฝากธนาคารกระทรวงการคลังเมียนมาราว 34,000 ล้านบาท  เงินก้อนนี้ ถูกยักย้ายถ่ายเทมาซื้ออาวุธสงคราม แล้วก็เอามาขายต่อให้กลุ่มติดอาวุธทั้งหลายอีกที จึงได้กำไรหลายต่อโดยไม่ต้องลงทุน

ต่อมากองกำลังติดอาวุธทับซ้อนเขม่นกัน จึงย้ายที่มั่นไปยังรัฐชิน อยู่ทางทิศตะวันตกของเมียนมา ซึ่งเป็นพื้นที่สามเหลี่ยม มีชายแดนเชื่อมต่อได้ถึง 3 ประเทศ คือ อินเดีย บังคลาเทศ เมียนมา ทิศใต้ของรัฐชินติดกับรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่อิทธิพลของกองกำลังติดอาวุธอาระกัน (Arakan Army: AA) ที่เป็นพันธมิตรรัฐบาลเมียนมา และจีน มีท่อก๊าซและน้ำมันที่จีนได้วางจากชายทะเลเมืองเจ้าก์ผิ่ว รัฐยะไข่ พาดยาวไปยังจีนผ่านทางชายแดนรัฐฉาน

จีนให้ยืมเรือดำน้ำกับกองทัพเรือเมียนมา 2 ลำมาอารักขาท่อก๊าซจุดนี้ รัฐชินจึงเป็นพื้นที่ธุรกิจสีเทาและการก่อการร้ายกลุ่มต่างๆ สามารถเดินทางข้ามไปข้ามมาระหว่าง 3 ประเทศได้โดยสะดวก สหรัฐ แทรกแซงเมียนมาโดยได้ตั้ง ดร.สาส่า ชาวรัฐชินเป็นตัวแทนรัฐบาลพลัดถิ่น NUG ที่ไม่มีอำนาจรัฐและพื้นที่ปกครองเมียนมาจริง เป็นตัวแทนในสหประชาชาติ ดังนั้นผลโหวตของเมียนมาที่ผ่านมาจึงไม่ใช่ตัวแทนรัฐบาลเมียนมาตามกฎหมาย

พ.ค.2565 ซิน มา อ่อง ฝ่ายต่างประเทศของรัฐบาลพลัดถิ่น NUG เดินทางไปพบเวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศสหรัฐฯ , ยี มอน ฝ่ายกองกำลังติดอาวุธ PDF ขอให้สหรัฐ และชาติตะวันตก ส่งอาวุธให้ต่อสู้กับรัฐบาลเมียนมา ทำให้เป็นสนามรบเหมือนยูเครน อาวุธจากชาติตะวันตกในฉากหน้า “ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม” จึงไหลผ่านอินเดียทางบก หรือทะเลโครงการขนส่ง คาลาดาน , ด้านทางตะวันออกของรัฐชินเป็นภาคสะกาย และมะกวย เป็นที่มั่นที่รัฐบาลพลัดถิ่น NUG พากลุ่มติดอาวุธ PDF ระหกระเหินขบเหลี่ยมมาจากรัฐคะฉิ่น

แต่ไม่มีพื้นที่แน่นอน ต้องย้ายไปมาหนีการปราบปรามของรัฐบาลเมียนมาตลอดเวลา ทางเจ้ายอดศึก รัฐไทใหญ่ใต้ พยายามเป็นตัวเจรจาปรองดองระหว่างรัฐบาลเมียนมา กับกลุ่มติดอาวุธคะฉิ่น , กะเหรี่ยง ,  รัฐบาลพลัดถิ่น NUG และกลุ่มอื่นๆ เพื่อหยุดยิงแล้วหันมาร่วมมือกันสร้างประเทศในรูปแบบ “สหพันธรัฐ” คือ ปกครองตนเองบางส่วน และความมั่นคงภาพรวมประเทศขึ้นกับรัฐบาลกลาง ทหารแต่ละกลุ่มก็เป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดน แต่ทางสหรัฐ และชาติตะวันตกไม่ยินยอม เพราะต้องการใช้เมียนมาต่อต้านจีน

คอยยุยงกลุ่มติดอาวุธก่อการร้ายเหล่านี้ก่อกวนบุกเข้าโจมตี และปล้นยึดอาวุธตามค่ายทหารรัฐบาล หมู่บ้านต่างๆ ในรัฐชิน รัฐคะฉิ่น ภาคสะกาย และรัฐกะเหรี่ยง ทำให้รัฐบาลเมียนมา ต้องคอยส่งเครื่องบิน และเฮลิคอปเตอร์กองทัพมาปราบปราบ ล่าสุดรัฐบาลพลัดถิ่น NUG และกลุ่มก่อการร้าย PDF เพิ่งโจมตีค่ายทหารที่ทำหน้าที่ตามกฎหมายในภาคสะกาย และรัฐชิน จนมีทหารเมียนมา เสียชีวิต 14 นาย บาดเจ็บและถูกจับ 10 นาย พร้อมปล้นยึดอาวุธราชการไป แต่สื่อตะวันตกและไทยไม่ยอมรายงาน

จากนั้นรัฐบาลพลัดถิ่น NUG สาขาภาคสะกาย และกลุ่มก่อการร้าย PDF พยายามสถาปนาอำนาจรัฐซ้อนรัฐ เปิดตัวสำนักงานบริหารท้องถิ่นตนเอง ซึ่งทุกรัฐบาลทั่วโลกไม่สามารถยอมได้ กองทัพเมียนมาร์ จึงตัดไฟแต้ต้นลม เอาคืนโดยสั่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดทางยุทธวิธี ตามด้วยเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกลโจมตีทางอากาศ ขณะกลุ่มกบฏรวมตัวกันเปิดสำนักงานบริหารแห่งนี้

ส่งผลให้ผู้บริหารกบฎรัฐบาลพลัดถิ่น NUG สาขาและกลุ่มกบฎติดอาวุธ PDF เสียชีวิตรวดกว่า 40 – 50 ราย บาดเจ็บจำนวนมาก ทางรัฐบาลพลัดถิ่นที่สหรัฐ หนุนหลังออกมาโวยวายว่าการโจมตีดังกล่าว เป็นการใช้กำลังอย่างรุนแรงต่อพลเรือนโดยไม่เลือกปฏิบัติ  สรุป..บทเรียนชาวไทยไม่ควรเสี่ยงนำพาชาติสู่สงครามเลือก “พวกหนอนบ่อนใส้ต่างชาติ” ที่อ้างประชาธิปไตยเป็นฉากหน้า เคยออกมาประนามและแทรกแซงการเมืองในเมียนมา สนับสนุนชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ

ทำงานสอดรับกับ NGOs และสื่อไทย ปั่นความขัดแย้งพิพาท ให้เกิดสงครามกับเพื่อนบ้านเมียนมา หนอนบ่อนใส้ไทยแนวนี้กำลัง “ชักน้ำเข้าลึก ชักศึกเข้าบ้าน”  สมคบต่างชาติปั่นให้ดินแดนไทยที่สงบ ให้ไฟสงครามลุกลามเป็นยูเครน ภาคต่อไปแน่นอน 🚀😱😂

เมียนมา เอาคืน! ถล่มกบฎเสนอดินแดนสหรัฐ ทำสมรภูมิรบแบบยูเครน

https://www.blockdit.com/posts/6436549a93197674fa5f3c54