ขยี้ไม่หยุด!! รัสเซียนฟอร์ซจัด คอร์เน็ตATGM ซัดรถถังนาโต้ที่อูเกลดาร์เละ ยิงขีปนาวุธข้ามทวีปที่คาซัคฯข่มเมกา

0

ขณะที่ความอึมครึมของแผนการรบครั้งใหญ่หน้ารอนของยูเครน-นาโต้ ยังถูกกล่าวถึงในหน้าข่าวสารสื่อหลัก และโซเชียลมิเดียไม่จบสิ้น ที่แนวหน้ายูเครนกองทัพรัสเซียยิ่งจัดหนัก

ล่าสุดกองกำลังพิเศษของรัสเซียจัด ATGM พร้อมกระสุนเทอร์โมบาริกถล่มกองทัพยูเครนใกล้กับ Ugledar ได้สร้างความแตกต่างของการทำลายรถถังนาโต้ในพื้นที่แห่งนี้ เครื่องบินรบของรัสเซียหยุดการรุกของรถหุ้มเกราะของยูเครนได้ทันทีประสานกันอีกด้วย

วันที่ ๑๓ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและทาซซ์รายงานว่า รถถัง และยานเกราะต่อสู้ทหารราบหลายคันของกองทัพยูเครน เคลื่อนไปข้างหน้าเพื่อยิงใส่ตำแหน่งของรัสเซียและยกพลขึ้นบก โดยมีจุดประสงค์เพื่อเคลื่อนทัพผ่านทางแนวหน้าของกองทัพ RF โดยเคลื่อนขบวนรถกระจายไปตามถนนลูกรังตามแนวสวนป่า

โดรนลาดตระเวนจากอากาศ ได้ตรวจพบการเคลื่อนไหวของอุปกรณ์ทางทหารของศัตรู ด้วยความช่วยเหลือของโดรน ข้อมูลถูกโอนไปยังหน่วยโจมตีและกองกำลังพิเศษทันที ซึ่งท้ายที่สุดก็พบกับศัตรูตามที่คาดไว้

Kornet เป็นจรวดนำวิถีต่อต้านรถถังแบบพกพาของรัสเซียที่พัฒนาโดย Shipunov Tula Instrument Design Bureau เป็นที่รู้จักในชื่อ AT-14 Spriggan โดย NATO 

กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่ภาพระบบขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังแบบพกพาของ Kornet พร้อมกระสุนเทอร์โมบาริกและอาวุธต่อต้านรถถังอื่นๆ ที่ทำลายขบวนรถถังจากนาโต้ของยูเครน

ตามที่นักข่าวทหารของ Russian Springรายงาน  ระบบขีปนาวุธต่อต้านรถถังคอร์เน็ต (Kornet) พร้อมกระสุนเทอร์โมบาริกถูกใช้เพื่อโจมตีเป้าหมายซึ่งเป็นรถถังและยานรบทหารราบของกองทัพยูเครน อาวุธดังกล่าวทำให้สามารถทำลายยานเกราะของศัตรู รวมทั้งรถถังของนาโต้ ซึ่งนำเข้ามายังยูเครนอย่างแข็งขัน

ยานเกราะหุ้มเกราะของข้าศึกที่ตรึงกำลังถูกเผาไหม้และควบคุมได้ ปิดท้ายด้วยอาวุธต่อต้านรถถังอื่นๆ รวมถึง RPGของรัสเซียยังทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ

ดังนั้นในคอลัมน์ของรถถังยูเครนและยานรบทหารราบใกล้กับ Ugledar กองกำลังพิเศษของรัสเซียจึงหาทางเลือกหนึ่งสำหรับการทำลายรถถังสไตล์นาโต้ได้อย่างแน่นอนในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าการสำรวจทางอากาศในพื้นที่โดยใช้ UAV มีความสำคัญเพียงใด

จากแนวราบก็มาบู๊แบบข้ามฟ้า กองทัพรัสเซียประกาศแล้วว่า ได้ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ประสบความสำเร็จที่คาซัคสถานพันธมิตรสำคัญในกลุ่ม CSTO

กระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า รัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป กระสุนปืนไปถึงเป้าหมายที่กำหนดไว้ที่พื้นที่ทดสอบในคาซัคสถาน 

ขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงโดยเครื่องยิงแบบเคลื่อนที่ในเมืองคาปุสติน ยาร์ (Kapustin Yar) ทางตอนใต้ของรัสเซีย และประสบความสำเร็จในการโจมตีเป้าหมายที่กำหนดในศูนย์ทดสอบซารีชากัน (Sary Shagan) ของคาซัคสถาน ซึ่งเป็นพื้นที่เช่าโดยมอสโกว์

MOD หรือกลาโหมรัสเซียกล่าวว่า “การยิงทำให้เราสามารถยืนยันความถูกต้องของการแก้ปัญหาทางเทคนิคที่ใช้ระหว่างการพัฒนาระบบขีปนาวุธเชิงกลยุทธ์ใหม่” โดยเสริมว่าวัตถุประสงค์ของการทดสอบนั้น“เสร็จสิ้นสมบูรณ์”

การยิงมีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและนาโต้ยังคงตึงเครียดอย่างมากจากปฏิบัติการทางทหารของมอสโกว์ในยูเครน

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มอสโกระงับสนธิสัญญา New START กับสหรัฐฯ ซึ่งจำกัดจำนวนหัวรบนิวเคลียร์และวิธีการจัดส่ง ทั้งสองประเทศต่างโทษกันและกันว่าละเมิดข้อตกลงที่ลงนามในปี ๒๕๕๓ โดยประธานาธิบดีดมิทรี เมดเวเดฟ และบารัก โอบามา อันที่จริงสหรัฐฯในสมัยของทรัมป์ได้ฉีกสัญญานี้ก่อนรัสเซียด้วยซ้ำ ไบเดนไม่น่าแปลกใจ

การยิงทดสอบICBM ของรัสเซียครั้งนี้ จัดไปในช่วงเวลากับ การฝึกซ้อมของพันธมิตรองค์การสนธิสัญญาความมั่นคง CSTO โดยได้ฝึกฝนการระงับสถานการณ์วิกฤตด้วยการฝึกซ้อมจำลอง 

อิมแมนกาลี ทาสมากัมเบตอฟ(Imangali Tasmagambetov) เลขาธิการ CSTO กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “อัลกอริธึมการทำงานของหน่วยงานที่ทำงานถาวรของ CSTO และกลุ่มปฏิบัติการของประเทศสมาชิก เพื่อจัดทำข้อเสนอในการยุติสถานการณ์วิกฤต ได้รับการฝึกฝนในระหว่างการฝึกซ้อมจำลองร่วมกัน เราได้รับประสบการณ์เพิ่มเติมในการตอบสนองต่อวิกฤตและในการเตรียมปฏิบัติการรักษาสันติภาพบนดินแดนของรัฐสมาชิก” 

วลาดิสลาฟ เชกริโควิช(Vladislav Shchegrikovich) โฆษกของ CSTO Joint Staff กล่าวในแถลงการณ์เดียวกันว่าในศูนย์ตอบโต้ภาวะวิกฤต CSTO ตั้งอยู่ในกรุงมอสโกว์ มีกลุ่มการทำงานที่รวมถึงตัวแทนของสำนักเลขาธิการของ CSTO Joint Staffพร้อมปฏิบัติการในภาวะฉุกเฉินทุกชนิด

การเคลื่อนไหวครั้งนี้อาจเป็นการส่งสัญญาณในฝ่ายโปรอเมริกาที่กำลังเคลื่อนไหวต้านรัฐบาลคาซัคฯอีกครั้ง รู้ว่าอาจต้องเจอกับอะไรถ้ายังดึงเมกามาหนุน ความพยายามพร่ากำลังรบของรัสเซียของสหรัฐฯยังไม่จบสิ้นในประเทศอดีตสหภาพโซเวียตที่เป็นพันธมิตรกลุ่มเอเชียกลางซึ่งเปราะบางกับปัญหาภายในประเทศและชายแดน!!