อเมริกาถอดใจหนัก! กระสุนยูเครนเหลือรอดไม่เกิน พ.ค. อียิปต์หักหลังอีก แอบส่งกระสุนหนุนรัสเซีย

0

วันที่ 12 เมษายน 2566 – หลักจากมีเอกสารลับหลุด ทำให้ทั่วโลกได้รับรู้ข้อมูลอีกเรื่องที่น่าสนใจ คือขีปนาวุธของยูเครนกำลังจะหมดลงในเดือน พ.ค.ทีกำลังจะถึงนี้ และอเมริกาเองก็ถอดใจไม่น้อยที่จะสนับสนุนต่อไป เพราะไม่ว่าในทางใดก็ไม่สามารถสู้รัสเซียได้เลย

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล ระบุว่ารายงานที่นำเสนอต่อเพนตากอนลงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ระบุว่า ยูเครนกำลังยกระดับการใช้ขีปนาวุธบัคราว 69 ลูกต่อเดือน และขีปนาวุธเอส-300 จำนวน 200 ลูกต่อเดือน ด้วยอัตราการยิงเช่นนี้ กองกำลังยูเครนจะไม่เหลือกระสุนขีปนาวุธบัคใช้งานในช่วงปลายสัปดาห์นี้ และคลังกระสุนขีปนาวุธเอส-300 จะหมดลงในวันที่ 3 พฤษภาคม

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เรียกร้องสหรัฐฯ และพันธมิตรให้จัดหาระบบป้องกันภัยทางอากาศเพิ่มเติมมาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยระบุว่าอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ “มีความสำคัญลำดับหนึ่ง” นอกจากนี้ เซเลนสกีและบรรดาผู้ช่วยของเขา ยังร้องขอเครื่องบินรบที่ผลิตโดยตะวันตก อย่างเช่นเอฟ-16 ของอเมริกา อย่างไรก็ตามแม้บรรดาชาติยุโรปบางส่วนบอกว่าพวกเขาเปิดรับความคิดดังกล่าว แต่ในส่วนของสหรัฐฯ จนถึงตอนนี้ยังคงปฏิเสธ

เอกสารหนึ่งที่พบเห็นโดยเอเอฟพี ซึ่งมีข้อความระบุว่าเป็น “เอกสารลับ” ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสถานะที่เลวร้ายของระบบป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน ซึ่งได้รับการติดตั้งเพื่อปกป้องปฏิบัติการโจมตีของรัสเซีย และขัดขวางกองกำลังมอสโกจากการยึดครองน่านฟ้า หนึ่งในเอกสารลับระบุว่า การป้องกันอันเข้มข้นของรัสเซียและยูเครนเผชิญข้อบกพร่องต่างๆ ในด้านการฝึกฝนและเสบียงกระสุน จึงมีความเป็นไปได้ว่าความพยายามดังกล่าวอาจเจอปัญหาและซ้ำเติมการบาดเจ็บล้มตายระหว่างปฏิบัติการโจมตี ตามรายงานของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

กระนั้นเอกสารเดือนกุมภาพันธ์ 2023 ระบุว่า 89% ของระบบป้องกันภัยทางอากาศพิสัยกลางและพิสัยสูงของยูเครน อันประกอบด้วย SA-10 and SA-11 ซึ่งเป็นระบบเก่าเก็บตั้งแต่สมัยสหภาพโซเวียต อาจไม่เหลือกระสุนใช้งานในเร็ววันนี้

วอชิงตันโพสต์รายงานอ้างอิงเอกสารอีกฉบับ ระบุว่า ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซิซี แห่งอียิปต์ ได้สั่งผลิตจรวด 40,000 ลูกสำหรับส่งมอบแก่รัสเซีย โดยบอกให้พวกเจ้าหน้าที่เก็บเรื่องนี้เป็นความลับ “เพื่อหลีกเลี่ยงมีปัญหาใดๆ กับตะวันตก” อย่างไรก็ตาม จอห์น เคอร์บี โฆษกด้านความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบขาว ปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าว “เราไม่พบสิ่งบ่งชี้ว่าอียิปต์กำลังมอบอาวุธศักยภาพร้ายแรงแก่รัสเซีย อียิปต์เป็นพันธมิตรความมั่นคงที่สำคัญและยังคงเป็นเช่นนั้น”