เดินเกมส์แล้ว! สหรัฐส่งเรือรบเข้าหมู่เกาะสแปรตลีย์ ยั่วทำสงคราม โดนจีนปั่นกลับส่งทหารซ้อมรบประชิดไต้หวัน

0

วันที่ 11 เมษายน 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า “ภารกิจปกป้องเสรีภาพในการเดินเรือ”: เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ เคลื่อนผ่านใกล้กับหมู่เกาะสแปรตลีย์ ซึ่งจีนถือว่าเป็นของตน

เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ลำหนึ่งแล่นผ่านน่านน้ำในทะเลจีนใต้ที่ปักกิ่งอ้างสิทธิอย่างถูกต้องระหว่างการฝึกซ้อมโดยกองกำลังติดอาวุธแห่งชาติจีนตามแนวเส้นรอบวงของเกาะไต้หวัน

เรือรบ (จรวดนำวิถี) USS Milius ได้ทำการซ้อมรบในวันจันทร์ที่ 10 เมษายน ซึ่งพวกเขาเรียกในการให้สัมภาษณ์สื่อของพวกเขาว่า “ภารกิจเพื่อปกป้องเสรีภาพในการเดินเรือ” เรือแล่นผ่านใกล้หมู่เกาะสแปรตลีย์ภายในระยะ 12 ไมล์ทะเล (22 กม.) จากแนวปะการังมิสชีฟ ซึ่งจีนมีด่านหน้าที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้และมีอาณาเขตใกล้กับฟิลิปปินส์มากที่สุด

ความเคลื่อนไหวของวอชิงตันเสี่ยงเพิ่มความตึงเครียดกับจีน ซึ่งประณามปฏิบัติการดังกล่าวว่าเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและความมั่นคง ในสัปดาห์นี้ สหรัฐฯ มีแผนจะเริ่มการฝึกซ้อมทางทหารประจำปีกับฟิลิปปินส์ ซึ่งน่าจะมีขนาดใหญ่กว่าปีก่อนหน้า กองทัพจีนติดตามและควบคุม USS ระหว่างทาง

ปักกิ่งอ้างว่าตนมีสิทธิมากกว่า 80% ของทะเลจีนใต้ ซึ่งฟิลิปปินส์ ไต้หวัน มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และบรูไนก็อ้างสิทธิเช่นกัน สหรัฐอเมริกาซึ่งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับน่านน้ำเหล่านี้เลย ปฏิเสธที่จะยอมรับการอ้างสิทธิของจีนและดำเนินปฏิบัติการต่างๆ เพื่อท้าทายน่านน้ำเหล่านี้อยู่เป็นประจำ

ในขณะเดียวกัน สัปดาห์นี้ จีนดำเนินการฝึกซ้อมอากาศยานและเรือหลายลำใกล้กับไต้หวัน หลังจากที่ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของเกาะนี้เดินทางกลับจากการเยือนสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงการประชุมกับประธานสภาผู้แทนราษฎร เควิน แมคคาร์ธี และสมาชิกสภานิติบัญญัติสหรัฐฯ คนอื่นๆ

ปักกิ่งสาบานว่าจะตอบโต้การประชุมใดๆ ของไช่ในสหรัฐฯ โดยเรียกประชุมและพูดจายั่วยุที่ “ทำลายอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน” การฝึกครั้งล่าสุดดูเหมือนจะมีขนาดเล็กกว่าของจีนหลังจากนั้น แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เยือนไต้หวันเมื่อปีที่แล้ว และไม่ได้รวมเขตปิดทางอากาศและทางน้ำ อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ มองว่าการซ้อมรบของจีนเป็นการซ้อมเพื่อปิดล้อมไต้หวัน