มาครงส่อเค้าแย่! ม็อบฝรั่งเศสยกระดับเตรียมปฏิวัติ จีนออกปากเตือนไม่ฟัง เดินตามหลังอเมริกาเข้าสงคราม สุดท้ายประเทศยับ

0

วันที่ 11 เมษายน 2566 – Blockdit Worlds Update รายงานว่า ฝรั่งเศส ตูม! ระเบิดตึกถล่ม ม็อบแห่ปฏิวัติโค่นล้มระบอบมาครง

เกิดเหตุระเบิดตูมเสียงดังสนั่นอย่างรุนแรงในเมืองมาร์กเซย ทางตอนไต้ของฝรั่งเศส จนอาคาร 2 หลังถล่มลงมามีประชาชนหลายสิบคนติดอยู่ใต้ซากอาคาร การกู้ภัยทำได้ยากเพราะเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างพากันหยุดงานประท้วงรัฐบาลจากกฎหมายขยายอายุบำนาญจาก 62 เป็น 64 ปี ทำให้กำลังกู้ภัย และอุปกรณ์ไม่พร้อม คาดว่าสาเหตุเกิดจากระบบก๊าซระเบิด

การก่อจราจลในฝรั่งเศส ขณะนี้เกินการควบคุมกลายเป็นสงครามกลางเมืองไปแล้ว ยิ่งตำรวจใช้ความรุนแรงเผด็จการจากแก๊สน้ำตา และกระบองทุบตี ยิ่งเหมือนราดน้ำมันลงไปบนกองไฟเพิ่มความโกรธเคืองให้ม็อบ 12 สหภาพแรงงาน ตอบโต้อาละวาดฟาดงวงฟาดงารุนแรงทวีคูณขึ้น เกิดการวางเพลิงเผา และทุบทำลายไปทั่วเมืองหลวงกรุงปารีส

ขยายตัวลุกลามไปยังเมืองชนบททั่วฝรั่งเศส มีการปิดกั้นถนน รางรถไฟ ระบบขนส่งพลังงานหยุดชะงัก แถมสหภาพแรงงานชาติเพื่อนบ้านรอบฝรั่งเศส ก็ช่วยกันปิดกั้นการส่งน้ำมันดิบเข้าสู่ฝรั่งเศสนำไปกลั่นใช้อีกด้วย การก่อจลาจลได้เลยจุดต่อต้านกฎหมายขยายบำนาญไปไกลแล้ว ม็อบโกรธที่ประธานาธิบดีมาครง เสนอกฎหมายโดยไม่ผ่านสภาผู้แทนเสียงข้างมาก จุดนี้คือความโกรธที่แท้จริงของประชาชน

มีการสร้างกระแส “ปฏิวัติฝรั่งเศส” และ “โค่นล้มระบอบมาครง” จุดติดในสังคมฝรั่งเศส กระแสนี้ได้รับการตอบรับชาวฝรั่งเศสให้ลงถนนมาก่อการจลาจลด้วยมากกว่ากระแสต้านกฎหมายขยายอายุบำนาญเสียอีก กระแสนี้ยังจุดติดในกลุ่มวัยรุ่น และเยาวชน ที่มองว่าปัจจุบันฝรั่งเศสไม่เป็นประชาธิปไตย แต่เป็นระบอบเผด็จการมาครง จำเป็นต้องปฏิวัติโค่นล้มลงจากอำนาจ

แม้ว่าภายหลังจาก ประธานาธิบดีมาครง ผู้นำฝรั่งเศส เดินทางกลับจากการเยือนจีน ท่าทีเขาจะเปลี่ยนไปคือ ” ยุโรปต้องประกาศเอกราช ไม่เป็นสาวก สหรัฐฯ , ไม่ควรยึดติดกับเงินดอลลาร์”  “ยุโรปกำลังเผชิญกับความเสี่ยงครั้งใหญ่หากจมอยู่กับวิกฤตที่ไม่ใช่ของเรา”

วิเคราะห์ว่า..สิ่งที่ผู้นำฝรั่งเศส เพิ่งคิดได้จากคำเตือนผู้นำจีนนี้ ไม่น่าเชื่อถือจากการที่เขากลับไปกลับมาไม่มีความจริงใจกับชาติอื่น และเวลาของเก้าอี้ผู้นำฝรั่งเศส ก็เร่งสปีดถอยหลังน้อยลงทุกวินาที ดังนั้นฝรั่งเศส จะต้องเผชิญการตกหล่มสงครามยูเครน วิกฤติพลังงาน ค่าครองชีพสูง การนัดหยุดงาน การจจลาจลต่อไป จนกว่าจะเกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส โค่นล่มระบอบมาครงลงได้

เปลี่ยนเป็นผู้นำที่ไม่ยอมเป็นบริวารเดินตามสหรัฐ เลิกยุ่งเกี่ยวสงครามทั่วโลก พลิกมาเป็นพันธมิตรฝ่ายรัสเซีย จีน เมื่อนั้นชาวฝรั่งเศสจึงจะพ้นเคราะห์พ้นโศกแน่นอน

ฝรั่งเศส ตูม! ระเบิดตึกถล่ม ม็อบแห่ปฏิวัติโค่นล้มระบอบมาครง

https://www.blockdit.com/posts/6433b3e1c873c05b0855cdc3