ไม่ทันรบก็เละ!! RFส่งหน่วยรบพิเศษ’ล่ารถถัง’เข้าสนามรบ ทุบยานเกราะต.ต. Abrams-Lepperd-Challenger แหลกยับ

0

สงครามปะทะระหว่างรัสเซียและนาโต้ในนามยูเครนยากที่ผ่อนคลาย เมื่อเมกา-นาโต้เร่งส่งรถถังบินรบให้ยูเครนอย่างต่อเนื่อง ด้านรัสเซียย่อมเตรียมพร้อมทั้งกำลังคน ยุทโธปกรณ์ทั้ง ๓ เหล่าทัพมีการตรวจเยี่ยมโรงงานผลิตกระสุน เกราะและผลิตรถถังยานบินหลายประเภทติดๆกันเพื่อความมั่นใจในชัยชนะ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่กลาโหมอาวุโสรัสเซียเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียได้จัดตั้งกลุ่มพิเศษที่ได้รับการฝึกฝนและกำหนดมาเพื่อจัดการกับรถถังและยานเกราะที่เคียฟได้รับจากตะวันตกโดยเฉพาะ รวมทั้งมีรางวัลติดไม้ติดมือเป็นแรงจูงใจด้วย 

วันที่ ๑๑ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่าเยฟเจนีย์ อาริฟูลิน(Evgeny Arifulin) หัวหน้าศูนย์ฝึกการรบของรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “กองทัพรัสเซียได้สร้างกลุ่มพิเศษ ที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงกลาโหมในการทำลายรถถังที่ประเทศตะวันตกส่งไปยังเคียฟโดยเฉพาะ”

หัวหน้าศูนย์ฝึกทหารที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจาก Nizhny Novgorod ทางตอนกลางของรัสเซีย กล่าวว่าคำสั่งในการสร้างหน่วยดังกล่าวออกโดยยูนุส-เบ็ค เยฟกูรอฟ (Yunus-Bek Yevkurov) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย จากนั้น กองทัพรัสเซียได้พัฒนา”แนวทางการสอน”เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ซึ่งดำเนินการในสนามฝึก เขากล่าวเสริมว่า “นี่เป็นงานขนาดใหญ่ที่เป็นระบบซึ่งดำเนินการในระดับรัฐ”

นอกเหนือจาก ‘นักล่ารถถัง’ แล้ว ศูนย์แห่งนี้ยังฝึกอบรมสมาชิกหน่วยบริการในหลายสาขา โดยสอนพวกเขาถึงวิธีการยิงปืนใหญ่หรือควบคุมระบบขีปนาวุธต่างๆ อาริฟูลินกล่าวเสริมว่า สถานที่ฝึกดังกล่าวสามารถสั่งการทหาร ได้มากถึง ๗๐๐ นายต่อครั้ง

ด้วยการมุ่งเน้นไปที่การจัดการกับชุดเกราะของตะวันตก เขาย้ำว่า “กองทัพรัสเซียได้ศึกษารถถังเหล่านี้ทั้งหมด รวมถึง American M1 Abrams, German Leopards, British Challengers และ French Leclercs เรารู้จุดแข็งและจุดอ่อนของพวกเขาทั้งหมด และฝึกบุคลากรเพื่อต่อสู้และทำลายยานยนตร์พวกนี้เป็นสำคัญ”

สมาชิกของกลุ่ม ‘นักล่ารถถัง’ ได้รับการฝึกฝนโดยอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ ซึ่งเคยพบเห็นเหตุการณ์ความขัดแย้งหลายครั้งในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา รวมทั้งการรณรงค์ทางทหารที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครน กลุ่มเหล่านี้ประกอบด้วยทหารเพียงจำนวนน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ติดอาวุธด้วยเครื่องยิงจรวดนำวิถีต่อต้านรถถังและใช้โดรนสอดแนมหาจุดเป้าหมายเป็นหลัก

ในช่วงปลายเดือนมีนาคม ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย คาดการณ์ว่ายูเครนจะได้รับรถถังที่ผลิตในชาติตะวันตกมากกว่า ๔๐๐ คัน ยานเกราะดังกล่าวได้เริ่มเข้ามาในประเทศแล้ว โดยกระทรวงกลาโหมเยอรมันระบุเมื่อเดือนที่แล้วว่า รถถัง Leopard 2 A6 จำนวน ๑๘ คัน รวมทั้งกระสุนและชิ้นส่วนอะไหล่ถึงปลายทางแล้ว

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ภาคธุรกิจและเจ้าหน้าที่ของรัสเซียบางรายเสนอเงินรางวัลสำหรับการทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารของชาติตะวันตกในยูเครน ตัวอย่างเช่น ในเดือนมกราคม อเล็กซานเดอร์ โอซิพอฟ (Aleksandr Osipov) ผู้ว่าการเขตซาไบคัลสกี (Zabaikalsky) ของรัสเซีย ได้ลงนามในคำสั่งที่สัญญากับทหารท้องถิ่นสามล้านรูเบิล หรือ $๓๗,๐๐๐ สำหรับยึดรถถัง Leopard 2 ที่ปฏิบัติการได้ หรือหนึ่งล้านรูเบิล เท่ากับ$ ๑๒,๐๐๐ สำหรับการทำลายหนึ่งคัน

Fores ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ของรัสเซีย เสนอเงินรางวัล ที่ทำลายหรือยึดรถถัง Leopard 2 ของเยอรมันหรือ Abrams ของอเมริกาจะได้รับรางวัลเป็นเงิน”บริษัทประกาศในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่า “Fores จะจ่ายเงิน ๕ ล้านรูเบิล คิดเป็น$๗๐,๗๐๐ สำหรับถ้วยรางวัลแรก การชำระเงินสำหรับทุกๆ ครั้งถัดไป … จะเท่ากับ ๕๐๐,๐๐๐ รูเบิล $๗๐,๗๐๐” 

บริษัทเสริมว่าหากยูเครนใช้เครื่องบินขับไล่ไอพ่น F-15 และ F-16 Fores จะมอบรางวัล ๑๕ ล้านรูเบิล เท่ากับ ๒๑๒,๑๐๐ ดอลลาร์ สำหรับทำลายเครื่องบินลำแรกที่ตก สิ่งเหล่านี้เป็นการปลุกขวัญกำลังใจต่อนักรบอย่างมีพลัง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารและนักวิเคราะห์รัสเซียอเล็กซี ลิออนคอฟ (Alexey Leonkov) อธิบายว่า 

“การมาถึงของรถถังของนาโต้ในยูเครนถูกบดบังด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าในช่วง ๑๑ เดือนของความขัดแย้ง รถถังกว่า ๔,๐๐๐ คัน รวมถึงรถถังที่ประจำการในยูเครนและรถถังที่ส่งไปยังเคียฟโดยประเทศในยุโรปตะวันออกถูกทำลายไปแล้วก่อนหน้านี้” 

เขาย้ำว่า “ยานเกราะและรถถังกองทัพยูเครนถูกทำลายไปมากด้วยระบบต่อต้านรถถังแบบเก่าและกระสุนย่อยลำกล้อง อาวุธต่อต้านรถถังที่ทันสมัยที่สุดของรัสเซียยังไม่ถูกนำมาใช้ด้วยซ้ำ เพิ่งทะยอยออกมาเพื่อล็อตใหม่เหล่านี้ การมาถึงของรถถังหนึ่งร้อยหรือสองร้อยคันก็ไม่น่าจะเปลี่ยนแนวโน้มนี้ได้ สถานการณ์บ่งบอกชัดว่ารถถังของ NATO ไม่ใช่ ‘Wonder Weapon’

มอสโกว์เตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่าการส่งอาวุธไปยังเคียฟทำให้เคียฟกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมโดยตรงในขัดแย้ง ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลิน ให้ความเห็นเกี่ยวกับการส่งมอบรถถังไปยังยูเครน ว่าชุดเกราะนี้“จะเผาไหม้เช่นเดียวกับส่วนที่เหลือ”และจะไม่เปลี่ยนแปลงผลสุดท้ายของการสู้รบ”