บู๊แหลก!! ผู้นำเชเชนลั่น หน่วยรบพิเศษดับทหารเคียฟ-นาโต้ยับที่ลูฮันสค์ ทุบรถถังต.ต.๑๐ คันที่ซาโปริชเชีย

0

ขณะที่วาร์กเนอร์บุกตลุยที่อาร์ติมอฟ จนยึดเมืองได้แม้ยากลำบากและใช้เวลานานในการกวาดล้างกำลังพลที่ตกค้าง อีกทั้งอาจต้องเผชิญกับการโต้กลับของยูเครนอย่างหนัก ทางด้านสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสกค์ ก็ดุเดือดไม่น้อยด้วยการรุกรบของกลุ่มเชเชน ที่นำโดยคาดิรอฟ ล่าสุดเปิดผลงานขยี้ศัตรู ทำลายกองกำลังผสมและรถถังตะวันตกไม่น้อย

วันที่ ๑๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำน้กข่าวทาซซ์และมิลิทารี่วอช รายงานว่า รามซาน คาดิรอฟ (Ramsan Kadyrov)ผู้นำเชชเนียกล่าวว่า “การโจมตีของกองกำลังผสมยูเครนหยุดชะงัก ในพื้นที่สู้รบใกล้กับซาโปริชเชีย (Zaporozhye)

“ภายใต้การนำที่มีความสามารถของ รองผู้บัญชาการ-เสนาธิการกองพันวอสตอค-อัคห์มัต กระทรวงกลาโหมรัสเซีย วาคา คัมบูลาตอฟ (Deputy Commander-Chief of Staff of the Russian Defense Ministry’s Vostok-Akhmat Battalion Vakha Khambulatov) เปิดเผยว่าโดรนของเราทำงานได้ดี พวกเขาตรวจพบการจู่โจมของศัตรูและปรับการยิงปืนครก ลูกเรือโจมตียูเครนและนาโต้ ทหารราบได้อย่างมีประสิทธิภาพจนพวกเขาขัดขวางการโจมตีตำแหน่งของเราได้สำเร็จ”

กองพันได้ทำลายรถถัง ๒ คันและยานรบทหารราบ ๑ คัน Kadyrov ยกย่องการปฏิบัติงานของทีม เขากล่าวว่าเป็นการกระทำที่แม่นยำและการประสานงานที่ดีของกองพัน ซึ่งส่งผลให้สามารถกำจัดรถหุ้มเกราะและทำให้ทหารยูเครนสูญเสีย

ผู้นชาวเชเชนกล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่ของกองพันเคยขัดขวางการรุกในพื้นที่นี้มาก่อน โดยทำลายรถหุ้มเกราะไปแล้ว ๑๐ รวมทั้งดับทหารข้าศึก 

ในทิศทางซาโปริชเชีย (Zaporozhye) นั้น ถูกเรียกโดยนักวิเคราะห์ชาวยูเครนและชาวตะวันตกหลายคนว่าเป็นหนึ่งในแนวทางที่เป็นไปได้มากที่สุดในแง่ของการตอบโต้ขนาดใหญ่ของกองทหารยูเครน ที่วางแผนไว้ในช่วงครึ่งหลังของเดือนเมษายน – พฤษภาคม ๒๕๖๖  ก่อนหน้านี้ รักษาการหัวหน้าฝ่ายบริหาร แห่งภูมิภาค Zaporozhye ของรัสเซีย เยเกนี บาลิตสกี(Evgeny Balitsky) ประกาศการรวมตัวกันของกลุ่มกองกำลังที่แข็งแกร่ง ๔๐ หน่วยของยูเครนในภาคเหนือของภูมิภาคที่ปกครองโดยระบอบการปกครองของ Kyiv  ในเวลาเดียวกัน บาลิตสกี้ตั้งข้อสังเกตว่าภูมิภาคนี้พร้อมที่จะให้การตอบโต้กลับย่างสมน้ำสมเนื้อแก่ผู้ต่อต้าน มาเมื่อไหร่เจอของแข็งที่เตรียมไว้รอรับ

คาดิรอฟเปิดเผยลงในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “การกำจัดกองทหารยูเครนกลุ่มใหญ่ระหว่างเมืองเครเมนเนยา Kremennaya และเบโลโกรอฟกา (Belogorovka) ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) โดยทหารยูเครนจำนวนหนึ่งถูกจับเป็นเชลย

“หน่วยกองกำลังพิเศษอัคห์มัต (Akhmat) และนักสู้จากกองพลที่ ๔ ของกองทัพภาคที่๒ ซึ่งได้รับคำสั่งจาก แอพตี อลอดินอฟ(Apty Alaudinov) ดำเนินการปฏิบัติการพิเศษที่ยอดเยี่ยม เป็นผลให้นักสู้ของเรากำจัดกลุ่มศัตรูขนาดใหญ่ จับทหารยูเครนเป็นเชลยอีกจำนวนหนึ่ง”

เชลยศึกซึ่งเป็นทหารของกองกำลังพิทักษ์ชาติยูเครน แม็กซิม นิคาเยนโก(Maxim Nikhayenko) มีอาการเท้าของเขาถูกน้ำแข็งกัด และได้รับความช่วยเหลือทางการแพทย์คุณภาพสูงจากแพทย์ชาวรัสเซีย

ผู้นำเชเชนเน้นย้ำว่า “จนถึงตอนนี้ เครื่องบินรบจากหน่วยกองกำลังพิเศษ Akhmat ร่วมกับกองทัพภาคที่ ๒ และกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียมีประสิทธิภาพอย่างมากในการดำเนินการปฏิบัติการพิเศษแบบกำหนดเป้าหมาย ทำให้สามารถขยายกลุ่มเชลยศึก และกำจัดภัยคุกคามของนาโต้และกลุ่มฟาสซิสต์ของยูเครน” 

จะเกิดอะไรขึ้นหากการรุกของยูเครนที่ประกาศอย่างกว้างขวางล้มเหลว? อดีตพันโทแดเนียล เดวิสแห่งกองทัพสหรัฐฯ (Former US Army Lieutenant Colonel Daniel Davis)เขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้เผยแพร่ในนิตยสารไนน์ทีนโฟร์ตี้ไฟว์ (19Forty Five)

ระบุว่าความมีชีวิตของรัฐยูเครนอาจขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของแคมเปญตอบโต้รัสเซียในหน้าร้อนนี้ สิ่งที่ทำให้เคียฟกังวลอย่างเห็นได้ชัดคือหากการโจมตีล้มเหลว อาจสูญเสียทุกอย่างในความขัดแย้งกับมอสโกว์ เพราะเมกาเผยท่าทีชิ่งหนีทิ้งให้นาโต้แบกภาระไป สิ่งที่ผู้นำยูเครนควรกังวลมากที่สุดก็คือ ในทางทฤษฎีแล้ว ต่อให้ยูเครนชนะการรบที่น่ารังเกียจนี้โดยการสนับสนุนจากนาโต้ แต่ก็ยังจบลงด้วยการแพ้โดยรวมสูญเสียทุกอย่างเช่นกัน

เป็นที่ทราบกันอย่างกว้างขวางว่ายูเครนอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการเตรียมพร้อมสำหรับการรุกในฤดูใบไม้ผลิ หรือที่เรียกว่าการโต้กลับ ไม่ว่าจะจบลงด้วยความสำเร็จหรือล้มเหลว นี่น่าจะเป็นโอกาสสุดท้ายของยูเครนที่จะเปิดปฏิบัติการรุกขนาดใหญ่เป็นเวลาหกเดือนหรือมากกว่านั้น สิ่งนี้เป็นจริงไม่ว่านาโต้จะส่งมอบอาวุธและกระสุนจำนวนเท่าใดก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญทางทหารมั่นใจ

ผู้พันเดวิสยืนยันข้อโต้แย้งของเขาเกี่ยวกับการคำณวนโดยทั่วไป ไม่เพียงนับกระสุนหรือยุทโธปกรณ์และอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆเท่านั้น แต่ยังรวมถึงทรัพยากรมนุษย์ด้วย นักวิเคราะห์เชื่อว่าทรัพยากรการระดมพลของยูเครนและรัสเซียนั้นเทียบกันไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในระบบเศรษฐกิจ ประเทศตะวันตกเบื่อที่จะส่งส่วยให้ยูเครนแล้ว ในขณะที่สหพันธรัฐรัสเซียเพิ่งสร้างโครงสร้างทางทหารของ สงครามเปลี่ยนโลก NewWorldOrder

การเพิ่มการจัดหาพนักงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกองทัพ คือข้อเท็จจริงที่ว่ากำลังการผลิตและอุตสาหกรรมทางทหารในประเทศของรัสเซียกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อผลิตอาวุธและเครื่องกระสุนที่อาจเกินกว่าที่ประเทศตะวันตกโดยรวมสามารถจัดหาให้กับยูเครนได้ในระยะกลาง ดังนั้น ยูเครนอาจไม่ชนะสงครามแม้ว่าจะบุกสำเร็จก็ตาม เดวิสพูดอย่างมั่นใจ

เห็นได้ชัดว่าการตีโต้กลับไม่สามารถแก้ปัญหาทั้งหมดของเคียฟได้ และจะไม่อนุญาตให้บรรลุสิ่งที่วางแผนไว้ ดังนั้นจึงไม่มีความลับใดที่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับยูเครนจะไม่เริ่มดำเนินการเลย สถานการณ์อื่น ๆ ทั้งหมดเป็นกับดักเชิงกลยุทธ์ ขณะนี้มีความสมดุลที่ละเอียดอ่อน สิ่งหนึ่งที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนจากการโจมตีจำนวนมากคือผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจนและผลลัพธ์ที่เป็นอันตรายอย่างแท้จริงสำหรับยูเครน ไม่ใช่รัสเซีย!!