ต.อ.กลางปะทุ!? เลบานอน-ซีเรียรุมถล่มอิสราเอล เนทันยาฮูสั่งกระทรวงสงคราม เตรียมเผชิญศึกใหญ่ ชุมนุมไล่นับแสน

0

สถานการณ์ดุเดือดในตะวันออกกลาง ทำให้โลกระทึกขวัญ ว่ามูลเหตุที่จะทำให้เกิดสงครามโลกครั้งใหม่ อาจปะทุจากที่นี่ ล่าสุดอิสราเอลกำลังเผชิญกับการโต้ตอบอย่างหนักจากโลกมุสลิมที่หันหน้ามาคืนดีกันอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน 

วันที่ ๑๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลจาซีราและไทม์ออฟอิสราเอลซึ่งเป็นสื่อโปรอิสราเอลรายงานว่ากระทรวงสงครามอิสราเอลได้เปิดเผยถึงการยิงตอบโต้จากฉนวนกาซาและเลบานอนต่อการรุกรานของกองกำลังอิสราเอลในมัสยิดอัลอักซอ ทุบทำร้ายและจับกุมคุมขังชาวปาเลสไตน์กว่า ๔๐๐ คน ทำให้เกิดการตอบโต้จากกลุ่มประเทศมุสลิมอย่างไม่คาดคิด ปฏิบัติการต่อต้านไซออนิสต์ของนักสู้ชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์และดินแดนที่ถูกยึดครอง รวมไปถึงปฏิบัติการเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในเทลอาวีฟเมืองหลวงของอิสราเอล 

โฆษกของกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า อิสราเอลกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และสถานการณ์ดังกล่าวอาจนำไปสู่สงครามครั้งใหญ่

นับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมาอิสราเอลยิงขีปนาวุธโจมตีทางตอนใต้ของซีเรีย แหล่งข่าวทางทหารกล่าวกับนักข่าวสำนีกข่าว SANAของอิหร่านว่า เวลาประมาณตี ๕ ของวันอาทิตย์ ระบอบไซออนิสต์ได้ยิงถล่ม กำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ทางตอนใต้ของซีเรีย โดยอ้างเป็นการตอบโต้การโจมตีของเลบานอนและฉนวนกาซา ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองกำลังฮามาสและฮิซบุลเลาะห์

แหล่งข่าวยังกล่าวว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของซีเรียสามารถจัดการกับเป้าหมายที่เป็นศัตรูและยิงขีปนาวุธตกได้จำนวนหนึ่ง

ก่อนหน้านี้ พวกไซออนิสต์ได้กำหนดเป้าหมายไปยังพื้นที่ต่างๆ ของซีเรียเพื่อการรุกรานทางทหาร รัฐบาลดามัสกัสได้ส่งคำร้องไปยังสหประชาชาติหลายต่อหลายครั้งเพื่อหามาตรการป้องกันการรุกรานทางทหารของไซออนิสต์ต่อซีเรียแต่ยูเอ็นเงียบฉี่เหมือนทุกครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา

จีนและรัสเซียมีการเคลื่อนไหวเพื่อระงับการขยายวงของสงคราม แต่ปัจจัยหลักจะอยู่ที่องค์กรความร่วมมืออิสลามโลกว่าจะเคลื่อนไหวต่อเรื่องนี้อย่างไรบ้าง

ทูตพิเศษของจีนด้านกิจการตะวันออกกลางกล่าวว่า จำเป็นที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนและเข้มงวดมากขึ้นโดยคำนึงถึงข้อกังวลที่ชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับปาเลสไตน์ และดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อชาวปาเลสไตน์

แม้แต่สหภาพยุโรปก็ยังกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ล่าสุดในเทลอาวีฟ 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายโจเซฟ บอเรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของสหภาพยุโรป ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับความขัดแย้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง และสถานการณ์ความวุ่นวายโกลาหลในเทลอาวีฟ

เขากล่าวในแถลงการณ์ว่า “สหภาพยุโรปมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา”

โจเซฟ บอเรลล์ กล่าวย้ำว่า “สหภาพยุโรปประณามเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเตือนว่าสถานะที่เป็นอยู่ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดจะต้องได้รับการดูแล และการกระทำที่รุนแรงโดยการใช้กองกำลังตำรวจอิสราเอลในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์จะต้องหยุดลงโดยด่วน!!

แต่สื่ออิสราเอลวิเคราะห์ว่า ล่าสุดเนทันยาฮูกำลังพยายามหนีจากสงครามกับฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ ซึ่งไม่คาดว่าจะบานปลายถูกตอบโต้จากโลกมุสลิมอย่างกว้างขวางอาจเสียความชอบธรรมของตัวเอง และมีโอกาสเสียบัลลังก์นายกฯ

เนทันยาฮู พยายามหลีกเลี่ยงและหลบหนีจากความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นทั้งศึกนอกและศึกในประเทศ เขาเน้นย้ำกับคณะรัฐมนตรีว่า เทลอาวีฟจะต้องไม่ถูกดึงเข้าไปเผชิญหน้ากับกลุ่มฮามาสและฮิซบุลเลาะห์ ท่ามกลางความขัดแย้งภายในกำลังเพื่มขึ้น

หลายเดือนของเหตุการณ์ความไม่สงบภายใน การประท้วงหลายแสนคนจากเมืองหลวงลามไปทั่วประเทศ หลังจากที่เนทันยาฮูเสนอแผนปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม เนทันยาฮูกล่าวว่าท”อิสราเอลต้องหลีกเลี่ยงการลากตัวเองเข้าสู่การเผชิญหน้าและความขัดแย้งในระดับที่ใหญ่ขึ้น เรามีความขัดแย้งมากพอในหมู่พวกเราในประเด็นอื่นๆ เรากำลังเผชิญกับความท้าทายจากทุกที่ ทั้งจากฝ่ายค้านและบนท้องถนน”

การตอบโต้จากเลบานอนและซีเรีย กำลังดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องขีปนาวุธถูกยิงจากซีเรียไปยังที่ราบสูงโกลันที่อิสราเอลยึดครองไว้เนื่องจาก อดีตปธน.ทรัมป์ประกาศยกให้เป็นของอิสราเอลทั้งๆที่เป็นแผ่นดินของซีเรีย

รายงานเบื้องต้นระบุว่า ขีปนาวุธ ๓ ลูกยิงจากทางตอนใต้ของซีเรีย กองทัพยึดครองของอิสราเอลได้ระดมกำลังไปที่นั่น และกำลังดำเนินการเพื่อหาตำแหน่งของการยิงจรวด ในส่วนของสถานีโทรทัศน์ Al-Arabiya กล่าวว่าการยิงจรวดเป็นการตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลทางตอนใต้เลบานอน. ส่วนวิทยุกองทัพอิสราเอล ระบุว่า ยังไม่ชัดเจนว่าการยิงขีปนาวุธดังกล่าวมาจากดินแดนเลบานอนหรือซีเรีย

ตอนนี้แนวหน้าของอิสราเอลเริ่มร้อนระอุในหลายๆส่วนแล้ว ต้องจับตาผลการประชุมองค์กรอิสลามโลกและท่าทีของรัสเซีย-จีนหลังมีข่าวว่า สหรัฐฯส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์เข้ามาป้วนเปี้ยนแถวทะเลในตะวันออกกลางแล้ว!!??