ลุยเดือด!! RFถล่มโดเนตสค์-ซาโปริชเชีย ทุบรังปืนใหญ่ ๙๘ แห่ง ดับทหารเคียฟกว่า ๔๐๐ ขยี้HIMARS-GROMแหลก

0

วันอาทิตย์ที่สองของเดือนเมษายนเป็นวันกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ กองทัพรัสเซียโดยเฉพาะแอโรฟอร์ซ ได้ทุ่มสรรพกำลังบุกตลุยในแนวหน้ายูเครนอย่างดุเดือด เพื่อแสดงศักยภาพทางการรบของกองกำลังการบินและอวกาศอย่างเต็มที่ วันเดียวดับทหารเคียฟ-นาโต้ไปกว่า ๔๐๐ ในโดเนตสค์ และถล่มรังปืนใหญ่ และทำลายกระสุนตัวตึงสหรัฐ ทั้งขีปนาวุธHIMARS และGROM แหลกยับ นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมได้เผยแพร่ภาพวิดีโอการปกป้องโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนและทหารจากการโจมตีทางอากาศของศัตรู ด้วยระบบป้องกันภัยชั้นยอดและทีมแอโรฟอร์ซฝีมือเยี่ยมระดับพระกาฬที่เมกา-นาโต้ยังขยาด ส่อแววถอยไปไล่บี้จีนแทน ปล่อยยุโรปกระเตงยูเครนที่กำลังระส่ำระสายต่อไป

วันที่ ๑๐ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่ากองทัพยูเครนประสบความสูญเสียที่สำคัญที่สุดในทิศทางของโดเนตสค์ ใกล้เมืองโดเนตสค์ กองกำลังติดอาวุธของยูเครนและทหารรับจ้างต่างชาติเกือบสี่ร้อยคนถูกทำลายในหนึ่งวัน กองทัพยูเครนคิดถึงประมาณ ๓๗๐ คนต่อวัน สาเหตุหลักของการสูญเสียดังกล่าวคือการดำเนินการอย่างแข็งขันของการบินและปืนใหญ่ ของรัสเซีย 

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยผลการปฏิบัติงานในรอบ ๒๔ ช.ม.ของกองทัพรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า

“จรวด HIMARS และ Smerch ของยูเครน ๑๐ ลูก ขีปนาวุธ Grom-๒ ลูก และโดรน ๑๔ ลำถูกยิงตก โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียในระหว่างการปฏิบัติการทางทหารพิเศษในช่วงวันที่ผ่านมา ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Vasilyevka และ Inzhenernoye ในภูมิภาค Zaporozhye, Staromayorskoye, Veseloye และ Kirillovka ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR), คร์เมนนายา, รูเบซโนเย และอิลยินกาในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ (LPR)” 

ในทิศทางของโดเนตสค์กลุ่มกองกำลังยูชนายา (Yuzhnaya) ทำการโจมตีโดยการบินปฏิบัติการทางยุทธวิธีและการยิงปืนใหญ่ ดับทหารยูเครนกว่า ๒๕๐ นาย รถถังหนึ่งคัน ยานเกราะต่อสู้ ๙ คัน ปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika Msta-B และ D-20 ปืนครกถูกทำลายในวันเดียว”

การรวมกลุ่มของกองกำลังวอสต็อค (Vostok)ทำให้หน่วยของกองทัพยูเครนพ่ายแพ้ในทิศทาง Yuzhno-Donetsk และ Zaporozhye ในวันที่ผ่านมา 

ในเขตเคอร์ซอน(Kherson) เมื่อวันเสาร์ หน่วยบริการฉุกเฉินท้องถิ่นรายงานว่า “กองทัพรัสเซียทำลายปืนครก 2S1 Gvozdika พร้อมกระสุนและ 2S3 Akatsiya ของยูเครนบนฝั่งขวาของภูมิภาค Kherson โดยถูกทำลายในเวลากลางคืนในพื้นที่นิคม Kizomys ส่งผลให้ทหารกองทัพยูเครนเสียชีวิต ๖๐ นาย ทำลายยานพาหนะ ๕ คันและปืนครกขนาด ๑๒๐ มม. ของกองทัพยูเครน

ในทิศทางของครัสนีลิมัน (Krasny Liman) การโจมตีของเครื่องบิน ปืนใหญ่ และระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ของกลุ่มการสู้รบ Center ได้โจมตีกองกำลังของศัตรูใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Nevskoye, LPR และ Yampolovka, DPR

โฆษกเสริมว่าใน๒๔ชั่วโมงที่ผ่านมาการสู้รบในพื้นที่นี้ ทำให้ทหารยูเครนดับมากถึง ๘๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ปืนใหญ่ Gvozdika และปืนครก D-20 ถูกกำจัด

ในทิศทางคูเปียนสค์ (Kupyansk) การโจมตีทางยุทธวิธีและการบินของกองทัพ ปืนใหญ่จากกลุ่มการสู้รบทางตะวันตกโจมตีกองกำลังยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Grigorovka, Sinkovka, Peschanoye (ภูมิภาค Kharkov) และ Stelmakhovka, LPR 

โฆษกระบุว่า ข้าศึกสูญเสียทหารกว่า ๓๐ นาย รถยนต์ ๒ คัน และปืนครก D-20 หนึ่งกระบอก

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปริชเชีย การโจมตีของการบินทางยุทธวิธีและกองทัพและการยิงปืนใหญ่ของกลุ่มรบตะวันออกโจมตีหน่วยกองกำลังติดอาวุธของยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Ugledar และ Kamyshevakha, DPR และ Yurkovka และ Scherbaki ภูมิภาค Zaporozhye” 

ศัตรูสูญเสียทหารไปมากถึง ๕๕ นาย และทำลายยานเกราะต่อสู้และปืนครก D-20 และ D-30 ทำลายเครื่องบินรบประมาณ ๖๐ ลำของกองทัพยูเครนในทิศทางนี้

สรุปภาพรวมของการทำลายยุทโธปกรณ์ฝ่ายยูเครนคือ กองกำลังรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินยูเครนมากถึง ๔๐๖ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๒๘ ลำ ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ ๓,๗๑๖ คัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ๔๑๕ ระบบ รถถังและรถหุ้มเกราะ ๘,๕๙๓ คัน ระบบยิงจรวดหลายจุด ๑,๐๗๘ ระบบ ปืนใหญ่และครก ๔,๕๔๓ คัน และรถทหารพิเศษ ๙,๓๘๗ คัน ทั้งหมดถูกทำลายตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหาร