อเมริกาหัวเสีย! อาหรับฟื้นสัมพันธ์ ส่งเรือรบนิวเคลียร์ขู่ เจอรัสเซียหนุนหลังตะวันออกงัดออกมาลุย พร้อมยิงโต้ตอบทันที

0

วันที่ 10 เมษายน 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า ซาอุฯเยเมน โลกอึ้ง! ยุติสงคราม เปิดค้าขายท่าเรือ สหรัฐหัวร้อน

ปี 2557 กลุ่มฮูตีเยเมน ลุกฮือขึ้นต่อต้านการทุจริตและการรุกรานจากต่างชาติ ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาล เมืองหลวงกรุงซานา และพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของประเทศ ขับไล่รัฐบาลพลัดถิ่นหลบหนีไปทางใต้ ต่อมาผู้นำเป็นคนแดนไกลลี้ภัยไปยังซาอุดีอาระเบีย ทำให้เยเมนเกิดสงครามถูกรุมจากสหรัฐ ฝรั่งเศส ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับอิมิเรต (UAE) คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 150,000 คน

ประชากรร้อยละ 80 ของเยเมนต้องพึ่งพาความช่วยเหลือ ก่อให้เกิดหายนะด้านมนุษยธรรมที่เลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของโลกอิหร่านจึงเข้ามาช่วยเหลือเยเมน กลายเป็นสงครามตัวแทนระหว่างซาอุฯ และอิหร่านนานถึง 9 ปี ช่วงหลังซาอุฯ และ UAE โดนถล่มด้วยโดรนพลีชีพ และขีปนาวุธ จากเยเมน โรงกลั่นน้ำมันพัง อัตราการผลิตลดลง 50%

นักรบฮูตี รุกคืบยึดภาคพื้นดินเข้ามาเรื่อยๆ กองทัพสหรัฐ หวาดกลัวมากจึงขนระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot และTHADD พร้อมทหารอเมริกัน เผ่นหนีทะเลทรายฝุ่นบาน ลอยแพซาอุฯ และ UAE จนเลิ่กลั่ก ซาอุฯ ต้องตระเวณเดินสายหาจีนรัสเซีย โอมาน ปากีสถาน อิรัก ตุรกี ฯลฯ ให้ช่วยเหลือ เกิดการเจรจาหยุดยิงระหว่างซาอุฯ และเยเมนขึ้น

ซาอุฯ พบสัจธรรมว่า ระบบป้องกันภัยที่ดีที่สุดไม่ใช่ของสหรัฐ แต่คือการเจรจาสันติภาพตามแนวทางของจีน นำมาซึ่งการฟื้นคืนความสัมพันธ์ช็อคโลกของซาอุฯ และอิหร่านโดยมีจีน รัสเซีย เป็นโซ่ข้อกลาง ล่าสุดซาอุฯ ปล่อยตัวเชลยศึกนักรบฮูตีกว่า900 คน และส่งคณะผู้แทนของตน เดินทางไปพร้อมคณะโอมาน ไปเยือนกรุงซานา ของเยเมน

ซาอุฯ ยังยกเลิกการคว่ำบาตรเรือสินค้าของเยเมน และสินค้ากว่า 500 รายการ ปัจจุบันเรือสินค้าของเยเมนเทียบท่าเรือทางใต้ได้ สินค้าที่เยเมนต้องการหลั่งไหลเข้าประเทศทันที ซาอุฯ ยังช่วยจ่ายเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐเยเมน ที่ค้างไว้ ความช่วยเหลือให้เปล่าน้ำมัน และด้านมนุษยธรรมแก่เยเมนอีกมหาศาล แต่เมื่อเทียบแล้วยังน้อยนิดกว่าค่าอาวุธที่จ่ายให้สหรัฐมาก

สหรัฐ หัวร้อนมากกับการคืนดีฟื้นสัมพันธ์กันและยุติความขัดแย้งของซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน เยเมน ซีเรีย จึงส่งนายวิลเลียมเบิร์นส์ ผู้อำนวยการ CIA ไปข่มขู่ซาอุฯ โดยอ้างว่าสหรัฐฯ ยังไม่ทันตั้งตัว และรู้สึกมืดบอด  สหรัฐ หวาดวิตกอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของจีน รัสเซีย ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ตอนนี้สั่ง กองทัพ และหน่วยข่าวกรองของอิสราเอล ปั่นกระแสข่าวปลอมว่า กองกำลัง IRGC อิหร่าน กำลังวางแผนใช้โดรนโจมตีเรือพาณิชย์พลเรือนอิสราเอลที่แล่นในอ่าวเปอร์เซียและทะเลอาหรับ

เพื่อเป็นข้ออ้างรักษาความปลอดภัยในภูมิภาค จึงสั่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ติดขีปนาวุธโทมาฮอคไปยังตะวันออกกลาง หวังข่มขู่ซาอุฯ และอิหร่าน วิเคราะห์ว่า..อิสราเอล กำลังเผชิญกับศึกในม็อบหลายแสนคนก่อการจราจลโค่นล้มรัฐบาล และศึกนอกนักรบปาเลสไตน์หลายกลุ่มสลับกันยิงจรวดโจมตี

เพื่อเป็นข้ออ้างรักษาความปลอดภัยในภูมิภาค จึงสั่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ติดขีปนาวุธโทมาฮอคไปยังตะวันออกกลาง หวังข่มขู่ซาอุฯ และอิหร่าน วิเคราะห์ว่า..อิสราเอล กำลังเผชิญกับศึกในม็อบหลายแสนคนก่อการจราจลโค่นล้มรัฐบาล และศึกนอกนักรบปาเลสไตน์หลายกลุ่มสลับกันยิงจรวดโจมตี

ส่วนกองเรือรบของรัสเซีย พร้อมขีปนาวุธ Hypersonic และตอร์ปิโดจมเรือดำน้ำ ก็รอกองทัพสหรัฐ อยู่ที่ท่าเรือซาอุฯ แล้วไม่มีใครกลัวใครเพราะทุกชาติมีอาวุธร้ายแรงเหมือนกัน จะมาข่มเหงรังแกกันเหมือนเดิมไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้วแน่นอน 🚀🤭😂

ซาอุฯเยเมน โลกอึ้ง! ยุติสงคราม เปิดค้าขายท่าเรือ สหรัฐ หัวร้อน

https://www.blockdit.com/posts/6432dc3e8c0feabda4cf5add