อิสราเอล จุดสงครามสกัดม็อบ! ผิดคาดประชาชนไม่สน ประท้วงหนักสู้ระเบิด ฮามาส-ฮิซบอลเลาะห์ ร่วมรุมด้วย

0

วันที่ 10 เมษายน 2566 – Blockdit World Update รายงานว่า อิสราเอล ผิดแผน! ม็อบใหญ่ไม่สนจรวดถล่ม เดินหน้าไล่รัฐบาลต่อ

ม็อบชาวอิสราเอล ราว 140,000 คนในกรุงเทลอาวีฟ และอีกหลายหมื่นคนทั่วดินแดนยึดครอง ที่สนับสนุนโดยนายธนาคาร อดีตรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และผู้พิพากษาที่ออกมาร่วมก่อม็อบด้วย พวกเขายังคงไม่แผ่วและเดินหน้าขับไล่รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเนธันยาฮูต่อไป  เนื่องจากรัฐบาล แค่ชะลอร่างกฎหมายควบคุมระบบตุลาการเท่านั้นแต่ยังไม่ยกเลิก

หากศาลตัดสินในคดีคาศาลว่านายกฯ ทุจริตคอรัปชั่น สภาก็สามารถโหวตให้ล้างผิดสุดซอยได้ ประชาชนจึงมองว่านี่เป็นระบอบเผด็จการ ไม่ใช่ประชาธิปไตย ขณะเดียวกันรัฐมนตรีมหาดไทย Ben Gvir อดีต ผบ.ตำรวจ ก็ซ่องสุมกองกำลังส่วนตัวจำนวนมากเตรียมทำรัฐประหาร และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง Bezalel Smotrich ก็ขู่ว่าจะยกพวกถอนตัวออกจากรัฐบาลทำให้ล้มลงทันที

แม้รัฐบาลอิสราเอล พยายามสร้างสถานการณ์ให้ม็อบหยุดประท้วงโดยการทุบตีทำร้ายชาวมุสลิมขณะทำพิธีทางศาสนาในมัสยิดใหญ่ในกรุงเยลูซาเล็ม เพื่อให้นักรบฮามาส ปาเลสไตน์ยิงจรวดถล่ม แต่ผิดแผนสถานการณ์ม็อบกลับไม่ดีขึ้นเพราะประชาชนรู้ทันมุกเก่าใช้มาตลอด นอกจากม็อบแล้ว ก็ยังมีเหตุมือปืนไล่กราดยิงนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ และอิตาลี รวม 3 ราย และบาดเจ็บหลายรายในกรุงเทลอาวีฟ

ส่วนจรวดจากนักรบฮามาส ปาเลสไตน์ ที่ยิงมาจากชายแดนเลบานอนกว่า 34 ลูกนั้น ชวนอึ้งมาก เพราะเครื่องยิงจรวดเป็นแฮนด์เมดธรรมดา แต่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ Iron Dome สกัดได้เพียงไม่เกิน 50% ที่เหลือตกใส่อาคารบ้านเรือน และย่านธุรกิจในอิสราเอล นายกรัฐมนตรีเนธันยาฮู ประชุมประเมินว่าหลายแนวรบกำลังบานปลาย ถูกลากไปทำสงครามกับกลุ่มฮามาส ฮิซบอลเลาะห์ หลายกลุ่มรอบประเทศ

เขาบอกให้ ครม.หลีกเลี่ยงการทำสงครามกับภายนอก ในขณะความวุ่นวายม็อบภายในประเทศรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เขากังวลว่าจะควบคุมทั้งศึกนอกและศึกการเมืองภายในพร้อมกันไม่ไหว เพราะกลุ่มนักรบฮิซบอลเลาะห์ เลบานอน ปัจจุบันนี้พวกเขาไม่ธรรมดา มีอาวุธทันสมัยจากอิหร่าน สามารถโจมตีอย่างแม่นยำถึงเมืองใหญ่ต่างๆ ของอิสราเอล ซึ่งจะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากมาย

ทำให้อิสราเอลไม่กล้ายิงอาวุธโจมตีนอกค่ายผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ ชายแดนเลบานอนทางตอนไต้ และในฉนวนกาซา แต่ทำเพียงจัดฉากไปทิ้งระเบิดในเขตการเกษตรพลเรือน ที่ไม่มีบรรดานักรบฮามาส อยู่เท่านั้น หวังภาพการทิ้งระเบิดมาอวดกับบรรดา รัฐมนตรีสายแข็งฮาร์ดคอร์ และชาวโลกว่าทำลายโครงสร้างพื้นฐานการก่อการร้ายไปแล้ว  แค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าการเมืองภายในให้ผ่านวิกฤติไป

ล่าสุดนักรบกลุ่มลิวา อัลกุดส์ ชาวปาเลสไตน์ ที่รัฐบาลซีเรียหนุนหลัง ยิงจรวด 6 ลูกถล่มที่ราบสูงโกลาน พื้นที่ของซีเรีย ที่อิสราเอลครอบครองโดยไม่ได้รับการยอมรับจากสหประชาชาติ แต่ระบบเทพ Iron dome สกัดได้เพียง 1 ลูกเท่านั้น วิเคราะห์ว่า..นักรบ ปาเลสไตน์ในซีเรีย ถล่มอิสราเอล เพื่อเอาคืนที่เคยถล่มซีเรีย นี่คือสัญญาณว่าถ้าอิสราเอลยังโจมตีซีเรียอยู่ ก็จะถูกนักรบกลุ่มนี้โจมตีอาวุธเอาคืนลึกเข้าสู่เขตเมืองใหญ่อิสราเอลเช่นกัน

แค่นักรบชาวบ้านปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา เลบานอน ซีเรีย สลับตารางกันยิงจรวดถล่ม อิสราเอลก็เอาไม่อยู่แล้ว ถ้าเปิดศึกกับนักรบฮิซบอลเลาะห์ มืออาชีพจากเลบานอน ที่มีอิหร่านหนุนอาวุธที่แม่นยำ อิสราเอลจะเละดูไม่จืด สรุป..ศึกนอกที่ว่าน่ากลัวแล้ว ศึกในยังน่ากลัวกว่าหลายเท่า เพราะเบื้องหลังม็อบคือกลุ่มทุนหนานายธนาคาร ฝ่ายค้าน ทหาร ตุลาการ ผนึกกำลังกัน

ไหนจะมีรัฐมนตรีสายแข็งรอจังหวะรัฐบาลอ่อนแอ ก่อรัฐประหารอีกด้วย การหวังบ่อนทำลายศาล จะเป็นตัวกระตุ้นให้การเมืองภายในอิสราเอลแตกแยก ระส่ำระสายอ่อนแอ นับถอยหลังล่มสลายแน่นอน 🚀🤭😂

 

อิสราเอล ผิดแผน! ม็อบใหญ่ไม่สนจรวดถล่ม เดินหน้าไล่รัฐบาลต่อ

https://www.blockdit.com/posts/643244b11d92bcbefc1cf956