เทคู่หูโหด!! ตุรกีประท้วงอิสราเอล ซัดหยุดทำร้ายจับขังปาเลสไตน์ ปฎิเสธไม่ต้อนรับทูตสหรัฐประจำอังการา

0

สิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นในด้านความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสหรัฐ ก๊วนเดียวกันในองค์กรNATO เมื่อผู้นำตุรกีปฏิเสธที่จะพบเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำอังการา 

เจฟ เฟลค(Jeff Flake) ทูตสหรัฐฯประจำอังการา ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากปธน.แอร์โดอัน หลังจากที่เขาไปพบกับคามาล คิลิคดาโรกลู( Kemal Kılıçdaroğlu) คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง บ่งบอกชัดว่าเมกาหนุนใคร  ผู้นำตุรกีซัดว่าเขาจะไม่ขอยอมรับ การหลอกลวงอีกต่อและจะให้บทเรียนแก่อเมริกาอย่างสาสม ท่ามกลางความตึงเครียดกับวอชิงตันในหลายประเด็น โดยเฉพาะที่ตุรกียังคงสนิทสนมและร่วมผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย

ในสถานการณ์ร้อน กรณีอิสราเอลยึดมัสยิดอัลอักซอและทุบตีจับกุมมุสลิมที่ถือศีลอดเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แอร์โดอันเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการยกระดับความรุนแรงระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอล

ผู้นำตุรกีเน้นย้ำว่า “ประชาคมระหว่างประเทศที่นำโดยสหประชาชาติและองค์การความร่วมมืออิสลามจะต้องใช้ความพยายามในทุกเวทีเพื่อปกป้องสถานะของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา จะทำเพิกเฉยไม่ได้” พร้อมจับมืออิหร่านเรียกประชุมฉุกเฉินองค์กรความร่วมมืออิสลามโลก

วันที่ ๙ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และทาซนิมนิวส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีตุรกี เรเซ็ป ตอยยิป แอร์โดอัน(Recep Tayyip Erdogan) แสดงความกังวลต่อความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลหลังการปะทะกันในมัสยิด Al-Aqsa ในกรุงเยรูซาเล็ม และเรียกร้องให้ฝ่ายต่างๆ ในความขัดแย้งงดเว้นจากการลุกลามบานปลาย และขอให้ประชาคมระหว่างประเทศยืนหยัดร่วมกันเพื่อปกป้องศาสนสถาน

สำนักข่าวของประธานาธิบดีตุรกีอ้างคำกล่าวของเออร์โดกัน กล่าวระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีอิหร่าน Ebrahim Raisi เมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน

มาว่า “สามัญสำนึกต้องมีชัยเหนือเพื่อป้องกันระลอกใหม่ ประชาคมระหว่างประเทศที่นำโดยสหประชาชาติและองค์การความร่วมมืออิสลามจะต้องใช้ความพยายามในทุกแพลตฟอร์มเพื่อปกป้องสถานะของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา” 

สำนักข่าว WAFA Palestinian News Agency รายงานเมื่อวันอังคารว่าเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของอิสราเอลบุกเข้าไปในมัสยิด Al-Aqsa และใช้ระเบิดมือ แก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระบองทำร้ายร่างกายและจับกุมมุสลิมที่เข้าไปสวดมนต์และละหมาดในมัสยิด

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์อัล มายะดีน (Al Mayadeen) ของเลบานอน มีผู้ถูกควบคุมตัวมากกว่า ๔๐๐ คน ตำรวจอิสราเอลกล่าวอ้างเมื่อวันพุธว่า ชายหนุ่มหลายสิบคนที่สวมหน้ากากได้หนีในบริเวณวัด สวดมนต์และเรียกร้องให้เกิดการจลาจล ตำรวจจึงต้องเข้าขัดขวาง พูดแบบนี้ใช้อ้างทุกครั้งที่ทุบตีและจับกุมชาวปาเลสไตน์

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลกล่าวว่า มีการยิงจรวดอย่างน้อย ๓๔ ลูกใส่ดินแดนของอิสราเอลจากเลบานอน จรวด ๒๕ ลูกถูกขัดขวางโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล ต่อมามีรายงานว่าพื้นที่รอบเมืองเมตูลาทางตอนเหนือของอิสราเอลถูกกระสุนปืนครกถล่มจากดินแดนเลบานอนเพื่อตอบโต้ การล่วงละเมิดมัสยิดและโหดร้ายต่อชาวปาเลสไตน์ 

ในการตอบโต้ ทหารอิสราเอลได้ระดมยิงใส่พื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งสื่ออัล มายาดีน รายงานตามสถานีวิทยุ Kan ของอิสราเอล โรงงานของ HAMAS สามแห่งถูกโจมตีทางตอนใต้ของเลบานอน และโรงงานของ HAMAS มากกว่าสิบแห่งตกเป็นเป้าหมายในฉนวนกาซาในช่วงเช้าของวันศุกร์ด้วย

 

ด้านอิหร่าน ก็ได้ออกมาประณามการโจมตีของรัฐบาลอิสราเอลอย่างรุนแรงต่อเลบานอน ฉนวนกาซาทั้งเสนอจัดประชุมฉุกเฉินองค์กรความร่วมมืออิสลาม

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน นัสเซอร์ คานานี(Nasser Kanaani) ได้ประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีที่ก้าวร้าวเมื่อเร็วๆ นี้ที่ดำเนินการโดยระบอบไซออนิสต์ในพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่ทางทหารทางตอนใต้ของเลบานอนและฉนวนกาซา

คานานีระบุว่าการโจมตีเหล่านี้เป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของเลบานอน และเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศและสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงต่อชาวปาเลสไตน์ ทำความเสื่อมเสียต่อมัสยิดอัล-อักซอ ทั้งเรียกร้องให้มีการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพและร่วมการยับยั้งจากประชาคมระหว่างประเทศ และหน่วยงานระหว่างประเทศที่รับผิดชอบต่อการกระทำที่ก้าวร้าวของระบอบไซออนิสต์

เขาเน้นย้ำถึงการโทรศัพท์ของประธานาธิบดีและรัฐมนตรีต่างประเทศของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านกับประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามและเลขาธิการองค์การความร่วมมืออิสลาม โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดประชุมสุดยอดฉุกเฉินขององค์การ ความร่วมมืออิสลาม

ขณะเดียวกัน มุสลิมหลายประเทศรวมทั้งตุรกี-อาฟริกันและชาวปาเลสไตน์ได้ออกมาชุมนุมต่อต้านอิสราเอล ที่ล่วงละเมิดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และสนับสนุนฮามาสในฉนวนกาซ่าที่กำลังถูกโจมตีโดยทัพอากาศอิสราเอล!!