เบื้องลึกจีน-รัสเซียต้อนอเมริกาจนมุม! ซาอุฯ-อิหร่านผนึกเป็นมิตรร่วมต้านตะวันตก ไล่กองทัพฝรั่งเศสในเยเมน

0

จากรายงานถึงซาอุฯชาติมหาอำนาจในตะวันออกกลาง เข้าสู่กลุ่มเศรษฐกิจของขั้วอำนาจโลกใหม่ อีกทั้งยังมีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อชาติอาหรับด้วยกัน ที่ถือเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความไม่สบายใจต่อฝ่ายตะวันตกอย่างแน่นอน???

ล่าสุดวันนี้ 08 เมษายน 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวของชาติอาหรับที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งว่า

“จีนและรัสเซียแหลมคมมาก อิสราเอลและอเมริกากำลังถูกต้อนในตะวันออกกลาง:จากการร่วมกันพัฒนา BRICS และจับมือกันพัฒนายุทธศาสตร์ จีนและรัสเซียก็ประสบความสำเร็จมาอีกขั้น

โดยจีนพาซาอุฯ และอิหร่านมาตกลงเป็นมิตรกันได้ ที่น่าจับตาเป็นพิเศษก็คือสองชาตินี้ลงนามข้อตกลงจะร่วมมือกันเพื่อความมั่นคงในภูมิภาค (to enhance cooperation to achieve security and stability in the region)

นั่นแปลว่าอิหร่านและซาอุฯ จะจับมือกันต่อต้านอเมริกาและอิสราเอลนั่นเอง ต่อไป ก็จะแลกข่าวกรองกัน ร่วมกันต่อต้านอเมริกาที่จัดตั้งสงครามพันทางไล่รัฐบาลทั้ง ๒ ซึ่งขณะนี้ อเมริกากำลังทำอยู่

นอกจากนั้น ยังมีข่าวออกมาว่าซาอุฯ จะเลิกรุกรานเยเมน ขณะนี้ อเมริกาและฝรั่งเศสนำกองทัพไปยึดบ่อน้ำมันในเยเมนเอาไว้ โดยสนับสนุนให้ซาอุฯ ซึ่งอยู่ติดกันนำรุกราน ส่วนพวกตนก็ส่งทหารไปเฝ้าบ่อน้ำมันเยเมนเอาไว้

ถ้าซาอุฯ เลิกรุกรานเยเมน ก็จะเหลือแต่กองทัพอเมริกาและฝรั่งเศสที่จับจ้องจะปล้นสะดมน้ำมันในเยเมนอยู่ อเมริกาใช้นโยบาย divide and rule สร้างความร้าวฉานไปทั่ว แต่รัสเซียและจีนทำให้ชาติต่างๆ สามัคคีกันดุจเดิม”

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงพฤติกรรมของสหรัฐต่อรัสเซียด้วยว่า “คนไทยหลายคนไม่รู้ อเมริกาเอานิวเคลียร์มาล้อมรัสเซียไว้นานแล้ว:

ขณะนี้ สื่อไทยกระแสหลักซึ่งเป็นทาสของชาตินักล่าอาณานิคมตะวันตกกำลังสร้างภาพว่ารัสเซียป่าเถื่อน จะเอานิวเคลียร์มาถล่มยูเครน

อเมริกาเอาขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์มาล้อมรัสเซียไว้นานแล้ว ทั้งที่อิตาลี เยอรมนี ตุรกี ส่วนฝรั่งเศสและอังกฤษ อเมริกาก็เข้าไปมีส่วนพัฒนา อาวุธนิวเคลียร์เหล่านี้จ่อรัสเซียมานานแล้ว

และขณะนี้ อังกฤษกำลังนำเอาจรวดยูเรเนียมด้อยสมรรถนะที่เคยถล่มใส่ประชาชนอิรักจนประชาชนอิรักนับล้านคนเป็นโรคมะเร็งอยู่อย่างทุกทรมานจนบัดนี้ มาไว้ที่โปแลนด์หรือยูเครนเพื่อทำลายทหารรัสเซีย

รัสเซียจึงต้องเอานิวเคลียร์ไปไว้ที่เบลารุสเพื่อป้องกันตนเองบ้าง รัสเซียไม่ยอมให้อเมริกุ๊ยเล่นงานฝ่ายเดียวแน่ เมืองอเมริกาหลายเมืองจะลุกเป็นทะเลเพลิงหากรัสเซียโจมตีตอบโต้ และเมื่อรัสเซียโจมตี ก็น่าจะไม่มีการบันยะบันยัง คงอัดอเมริกาให้กลับไปสู่ยุคหินแน่”