ตบหน้าสหรัฐ!! เวิลด์แบงก์ปรับเพิ่มGDP รัสเซีย ศก.ดีขึ้นมากเกินดุลกระฉูด ปูตินลั่นอำนาจอธิปไตยศก.สูงขึ้น

0

ธนาคารโลกออกบทวิเคราะห์ฐานะเศรษฐกิจรัสเซีย ตบหน้าสหรัฐและพวกฉาดใหญ่ ขณะที่ปธน.ปูตินตอกย้ำชัดว่า การคว่ำบาตรของชาติตะวันตกล้มเหลวในการทำลายเศรษฐกิจของรัสเซีย และประกาศว่า เศรษฐกิจรัสเซียไม่ได้พังทลายลงเนื่องจากการคว่ำบาตรของตะวันตก ในทางกลับกัน อำนาจอธิปไตยของรัสเซียเติบโตขึ้นหลายเท่า

ปูตินแสดงความเห็นขณะพบปะกับพนักงานโรงงานผลิตเครื่องบินในเมืองอูลาน-อูเด จังหวัดบูร์ยาเตีย เมื่อเร็วๆนี้ว่า “เราได้เพิ่มอำนาจอธิปไตยทางเศรษฐกิจของเราอย่างทวีคูณ ท้ายที่สุดแล้วศัตรูของเราคาดหวังว่าเราจะล่มสลายในสองหรือสามสัปดาห์หรือในหนึ่งเดือน”“ความคาดหมายคือบริษัทต่างๆ จะหยุดทำงานเนื่องจากหุ้นส่วนของเราปฏิเสธที่จะร่วมงานกับเรา ระบบการเงินจะล่มสลาย ผู้คนหลายหมื่นคนจะถูกทิ้งให้ไม่มีงานทำ ออกไปตามท้องถนน ประท้วง รัสเซียจะสั่นคลอนจากภายในและทรุด นั่นคือความตั้งใจของพวกเขา แต่สิ่งนี้ไม่เกิดขึ้น” 

เขาชี้ให้เห็นว่าระบบการเงินของรัสเซียอยู่รอดได้ แข็งแกร่งขึ้นและเป็นอิสระมากขึ้น ต้องขอบคุณการปฏิบัติงานของธนาคารกลาง

วันที่ ๘ เม.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เศรษฐกิจรัสเซียกำลังทำได้ดีกว่าที่คาดไว้มาก ตามรายงานล่าสุดจากธนาคารโลก ซึ่งคาดการณ์ว่า GDP จะลดลง ๐.๒% ในปี ๒๕๖๖นี้ ซึ่งเป็นการปรับปรุงที่สำคัญจากการคาดการณ์ว่าจะหดตัวถึง ๓.๓% ในแนวโน้มเดือนมกราคม

ในการอัพเดทเศรษฐกิจยุโรปและเอเชียกลางที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ธนาคารโลกรายงานว่าเศรษฐกิจรัสเซียหดตัวเพียง ๒.๑% ในปี ๒๕๖๕ แม้มีการคว่ำบาตรที่รุนแรง

ตามรายงาน หลังจากการหดตัวลงอย่างมากในไตรมาสที่สองของปี ๒๕๖๕ ซึ่งเกิดจากมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก กิจกรรมทางเศรษฐกิจก็ทรงตัวในช่วงครึ่งหลังของปี ซึ่งถือว่า “ดีกว่าที่คาดไว้มาก” การหดตัวเป็นผลกระทบจากการส่งออกที่ลดลง การบริโภคภาคครัวเรือนท่ามกลางรายได้ที่แท้จริงที่ลดลง การอพยพออกไปนอกประเทศ และการจำกัดการนำเข้า และอื่นๆ

ในด้านอุปทาน การเติบโตได้รับการสนับสนุนโดยภาคเกษตรกรรม ๖.๖% เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยมีการเก็บเกี่ยวธัญพืชสูงเป็นประวัติการณ์ มีการก่อสร้าง ๕% โดยภาคการเงิน ๒.๘% และโดยการผลิตน้ำมัน ๒.๑%

ในปี ๒๕๖๕ รัฐบาลรัสเซียได้กระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังคิดเป็น ๔.๒% ของ GDP ส่งเสริมผลประโยชน์ทางสังคม และให้เงินอุดหนุนสินเชื่อและลดหย่อนภาษีแก่บริษัทต่างๆ รายงานระบุว่างบประมาณขาดดุล ๒.๒% ของ GDP เมื่อเทียบกับส่วนเกินเล็กน้อยในปี ๒๕๖๔

รายงานระบุว่า “โมเมนตัมที่สูงกว่าที่คาดไว้ตั้งแต่ปี ๒๕๖๕ และการหดตัวในระดับปานกลางของน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันในปี ๒๕๖๖ หมายความว่าเศรษฐกิจคาดว่าจะหดตัวเพียง ๗.๒% ในปีนี้” 

อัตราเงินเฟ้อ CPI เฉลี่ยต่อปีคาดว่าจะลดลงเหลือ ๖.๐% ในปี ๒๕๖๖ ตามตัวเลขของธนาคาร เนื่องจาก“ภาวะช็อกด้านราคาหลังการคว่ำบาตรเคลื่อนเข้าสู่ระดับพื้นฐาน”และจากนั้นจะค่อยๆ ลดลงสู่เป้าหมายของธนาคารกลางรัสเซียที่ ๔% ในปี ๒๕๖๘

“คาดว่าการเติบโตในระดับปานกลางที่ ๑.๒% และ ๐.๘% ในปี ๒๕๖๗ และ ๒๕๖๘ ตามลำดับ เนื่องจากเศรษฐกิจมีเสถียรภาพหลุดพ้นจากมาตรการคว่ำบาตร และเห็นการฟื้นตัวบางส่วนในการลงทุนและการส่งออก”

รายงานยังระบุว่าความยากจนในรัสเซียคาดว่าจะลดลงอย่างช้าๆ ระหว่างปี ๒๕๖๖ ถึง ๒๕๖๘ แม้เป็นเช่นนั้น แต่ “สภาพที่เลวร้ายลงอาจทำให้แนวโน้มนี้ย้อนกลับได้ง่าย”

นอกจากนี้รัสเซียยังเกินดุลการค้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ การส่งออกของประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ ๒๐% แม้ว่าจะมีการคว่ำบาตร ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ ตะวันตกคว่ำบาตรถึง ๑๑ รอบก็กดรัสเซียไม่ลง

ข้อมูลจาก Federal Customs Service เปิดเผยว่า ยอดเกินดุลการค้าต่างประเทศของรัสเซียเพิ่มสูงขึ้นในปีที่แล้ว โดยได้แรงหนุนจากการส่งออกที่เพิ่มขึ้น 

จากข้อมูลของหน่วยงาน การส่งออกทั้งหมดในปี 2565 อยู่ที่ ๕๙๑.๔พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น ๑๙.๙% ​​จากปี ๒๕๖๔ ขณะที่การนำเข้าลดลง ๑๑.๗% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วเป็น ๒๕๙.๑ พันล้านดอลลาร์ ส่งผลให้เกินดุลการค้าของประเทศแตะระดับ ๓๓๒.๓๘ พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น ๖๗% จาก ๑๙๙.๕พันล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๔

มูลค่าการค้าต่างประเทศของรัสเซียเพิ่มขึ้น ๘.๑% เมื่อเทียบกับปี ๒๕๖๔ แตะ ๘๕๐.๕ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ผลิตภัณฑ์พลังงานเป็นสินค้าส่งออกต่างประเทศส่วนใหญ่ของรัสเซีย ซึ่งคิดเป็นเกือบ ๖๕% และมีมูลค่า ๓๘๓.๗๓ พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มขึ้น ๔๒.๘% เมื่อเทียบเป็นรายปี แม้ว่าชาติตะวันตกจะบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อแหล่งพลังงานของรัสเซีย ขณะที่มอสโกว์เปลี่ยนเส้นทางไปยังพันธมิตรในเอเชียอย่างแข็งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอินเดียและจีน

การส่งออกอาหารและวัตถุดิบทางการเกษตรมีมูลค่าประมาณ ๔๑,๓๐๐ ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ ๗% ของการส่งออกทั้งหมดในรูปตัวเงิน การขายโลหะเหล็ก ปุ๋ย รวมทั้งโลหะมีค่าและกึ่งมีค่าและหินมีมูลค่า ๖๒,๕๐๐ ล้านดอลลาร์

อุปกรณ์อุตสาหกรรมและอุปกรณ์เชิงกลเป็นสินค้านำเข้ารายใหญ่ที่สุดของรัสเซียที่มูลค่าสินค้า ๔๗,๓๐๐ ล้านดอลลาร์ หรือ ๑๘% ของการนำเข้าทั้งหมด มอสโกว์ยังนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารและวัตถุดิบทางการเกษตรมูลค่า ๓๕,๗๐๐ พันล้านดอลลาร์ คิดเป็น ๑๓% ของการนำเข้าทั้งหมด รวมทั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ไฟฟ้ามูลค่า ๒๙,๘๐๐ ล้านดอลลาร์ คิดเป็น ๑๑.๕%

คว่ำบาตรแบบไหนคนถูกคว่ำบาตรรวยขึ้น แก๊งคว่ำบาตรหัวทิ่มทั้งลูกพี่เมกาอียูและบริวาร รัสเซียไม่เจ๋งจริงทำไม่ได้แน่!!??